Ổ nhóm mua bán hóa đơn chiếm đoạt hơn 9,2 tỷ đồng tiền Nhà nước

  • 15/12/2019 16:28
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội vừa đưa ra phán quyết 18 bị cáo đối với 2 ổ nhóm mua bán trái phép hóa đơn.

Theo đó, xác định các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng truy tố, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Sáng (SN 1953, trú ở phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 36 tháng tù về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Cùng tội danh trên, Nguyễn Duy Phượng (SN 1988, ở phường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng bị tuyên phạt 21 tháng tù. 16 bị cáo còn lại giữ vai trò đồng phạm giúp sức lần lượt phải lĩnh từ 9 tháng tù (hưởng án treo) đến 22 tháng tù giam cũng về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Các đối tượng mua bán trái phép hóa đơn bị đưa xét xử tại tòa.

Các đối tượng mua bán trái phép hóa đơn bị đưa xét xử tại tòa.

Quá tình xét xử, Tòa án Hà Nội xác định, Nguyễn Thị Sáng vốn là tiểu thương thuộc phường Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Trong thời gian buôn bán hàng hóa tại đây, Sáng được nhiều đối tượng gọi điện thoại chào mời mua những quyển hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT).

Nắm được nhu cầu của nhiều cá nhân, tổ chức muốn thanh toán khống nhưng phải có hóa đơn, Sáng đã đồng ý nhận mua hóa đơn để sau đó bán lại cho những người có nhu cầu thanh quyết khống nhằm kiếm lời.

Thực hiện hành vi phạm tội, Sáng đã mua hóa đơn GTGT của 72 công ty “ma” (thành lập nhưng không hoạt động) với giá 250.000 đồng/quyển. Khi mua, các công ty “ma” này giao kèm theo các quyển séc do ngân hàng phát hành, hồ sơ pháp lý và con dấu của doanh nghiệp “ma” để sử dụng khi cần thiết.

Năm 2014, thực hiện hành vi mua bán hóa đơn GTGT cho khách hàng, Sáng cất giữ con dấu, hóa đơn tại quầy hàng của mình và nhắn tin chào bán cho bạn hàng, người quen. Khi có người mua, bị cáo tự viết hóa đơn theo yêu cầu, rồi giao cho khách hàng.

Đến năm 2017, nhằm tránh bị phát hiện, Sáng chuyển sang cất giấu hóa đơn ở nhiều nơi khác nhau, đồng thời thuê cặp vợ chồng là Ngạc Tiến Hoàn (SN 1988) và Nguyễn Thu Thủy (SN 1991, cùng trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) chuyên làm nhiệm vụ viết nội dung, rồi giao hóa đơn cho khách hàng.

Với loại hóa đơn dưới 20 triệu đồng, Sáng cùng đồng bọn bán với giá 20.000 đến 50.000 đồng/số; loại trên 20 triệu đồng các bị cáo thu với giá 50.000 đến 100.000 đồng/số.

Đối với các giao dịch buộc phải chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng, khi bán hóa đơn GTGT, Sáng và đồng bọn đưa kèm Giấy giới thiệu, cùng tờ séc trắng đã được ký, đóng dấu của doanh nghiệp xuất hóa đơn cho người mua để họ tự điền nội dung và rút tiền.

Trường hợp khách mua ngại đi giao dịch, Sáng thuê người tới nộp, rút tiền ở ngân hàng, rồi trả lại tiền cho họ, sau khi khấu trừ tiền mua hóa đơn GTGT khống.

Bằng cách thức hoạt động nêu trên, từ năm 2014 đến tháng 8-2018, Sáng và đồng phạm đã thực hiện hơn 5.100 giao dịch chuyển tiền qua tài khoản. Trong đó, hơn 4.600 giao dịch chuyển tiền có giá trị tiền hàng trên 20 triệu đồng. Tổng số tiền hàng trước thuế với các giao dịch này là gần 2.000 tỉ đồng. Và thuế giá trị gia tăng là gần 186 tỉ đồng. 

Giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, Sáng cùng 6 bị cáo đồng phạm đã thu lời bất chính trên 9,2 tỉ đồng thông qua việc mua bán trái phép hóa đơn GTGT và mới chỉ khắc phục được 800 triệu.

Còn với ổ nhóm thứ hai là các bị cáo do Nguyễn Duy Phượng cầm đầu cũng đã có hành vi mua bán trái phép 416 hóa đơn và hưởng lợi bất chính hơn 41 triệu đồng.

Ngoài các mức án phạt tù giam hoặc phạt tù cho hưởng án treo tương ứng, Nguyễn Thị Sáng, Nguyễn Duy Phượng cùng các bị cáo đồng phạm cũng bị Tòa án Hà Nội tuyên buộc phải nộp lại toàn bộ số tiền đã thu lời bất chính để sung công quỹ Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục