Ổ nhóm buôn bán hơn 10 kilogram ma túy lĩnh án

  • 03/02/2020 16:00
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Thiết lập đường dây ma túy, Hằng và đồng bọn chất cả “đống” hàng quốc cấm trong nhà. Vụ án bị “cất vó”, các đối tượng đã lần lượt phải trả giá đắt...

Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Ngọc Điệp (SN 1986, trú ở phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) và Lê Văn Nam (SN 1981, ở xã Nghi Liên, TP Vinh, Nghệ An) cùng mức án tử hình về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Cũng với các tội danh nêu trên, Trần Thị Thu Hằng (SN 1987, trú phường Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội) và Trần Thị Thu (SN 1988, ở xã Xuân Ngọc, Xuân Trường, Nam Định) cùng bị áp dụng mức án tù chung thân.  

Ổ nhóm tội phạm mua bán hơn 10 kilogram ma túy bị đửaa xét xử.

Ổ nhóm tội phạm mua bán hơn 10 kilogram ma túy bị đửaa xét xử.

Quá trình xét xử cho thấy, đầu năm 2019, Phạm Ngọc Điệp quen biết Trần Thị Thu Hằng và cùng nhau bàn bạc mua bán trái phép chất ma túy. Điệp chịu trách nhiệm mua ma túy từ bên Lào về, rồi vận chuyển ra Hà Nội để Hằng tiêu thụ. Khi nào bán hết lượng ma túy lấy theo từng chuyến mới quyết toán tiền gốc và lãi.

Thiết lập đường dây ma túy, Điệp sang Lào gặp đối tượng (không rõ nhân thân) đặt vấn đề cung cấp hàng quốc cấm và cho đối tượng này số điện thoại. Hai bên thống nhất, khi nào có “hàng”, đối tượng người Lào sẽ thông báo, rồi xách ma túy vào Việt Nam.

Thực hiện tội phạm, ngày 26-3-2019, tại khu vực Mường Xén (Tương Dương, Nghệ An), Điệp nhận từ nam thanh niên người Lào một túi xách chứa ma túy là “đá”, “thuốc lắc”, hồng phiến nhưng không rõ trọng lượng là bao nhiêu và cũng chưa thanh toán tiền nong.

Ngay sau đó, Điệp cất giấu túi xách đựng ma túy vào ô tô và rủ Lê Văn Nam cùng ra Hà Nội giao “hàng” cho Hằng, tại một khu chung cư, thuộc phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa. Cùng thời điểm, Hằng gọi điện cho Trần Thị Thu đến nhận số ma túy này, rồi mang về nhà cất giấu trong chiếc vali.

Tiếp tục đánh chuyến “hàng” thứ hai, ngày 2-4-2019, cũng tại Mường Xén (Tương Dương, Nghệ An), Điệp nhận túi xách chứa ma túy của đối tượng người Lào và chuyển trả đối tác 300 triệu đồng. Đến khoảng 16h cùng ngày, Điệp gọi điện cho Hằng thông báo sẽ mang ma túy ra Hà Nội.

Ngay sau đó, Điệp bảo Nam lái xe ô tô bán tải đi trước cảnh giới, còn đối tượng điều khiển ô tô chở ma túy bám theo sau cùng đi ra Thủ đô giao dịch. Đến huyện Diễn Châu (Nghệ An), Điệp bảo Nam để lại xe ô tô bán tải, rồi cùng đối tượng lên một ô tô vận chuyển ma túy ra gặp Hằng.

Khuya cùng ngày, cả 4 đối tượng gặp nhau tại căn hộ chung cư của Hằng, ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa và cùng nhau ngủ lại tại đây. Chiều hôm sau, Điệp, Hằng bảo Nam và Thu xuống ô tô lấy ma túy mang sang một căn nhà khác cất giấu thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang.

Lần lượt bắt giữ các đối tượng, cơ quan công an cũng đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Thị Thu Hằng cùng đồng bọn và đã thu giữ thêm toàn bộ số ma túy được cất giấu trong vali từ ngày 26-3-2019. Tổng cộng, ổ nhóm tội phạm này đã mua bán, vận chuyển 2.864,560 gram heroin; hơn 6.309 gram Methamphetamine; 2.380,67 gram Ketamine và hơn 98,290 gram MDMA.

Mở tòa xem xét tội trạng của Phạm Ngọc Điệp và đồng bọn, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã mua bán, vận chuyển số lượng ma túy đặc biệt lớn. Bị cáo Hằng và Thu, đáng lý cũng cần phải áp dụng mức án cao nhất là tử hình nhưng do các bị cáo đang nuôi con nhỏ nên được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.           

Tin cùng chuyên mục