Nuốt đồng xu vào cổ họng, bé 6 tuổi ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu

  • 13/04/2018 13:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Tối 10-4, trong lúc đùa nghịch tranh giành chiếc đồng xu với em trai, bé trai Nguyễn Hoàng Q. (6 tuổi, Hà Nội) không may để đồng xu rơi tọt vào cổ họng, bịt đường thở…
Dị vật là đồng xu được các bác sĩ nội soi gắp ra

Dị vật là đồng xu được các bác sĩ nội soi gắp ra

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, cháu bé bị nôn ọe và khó thở, quấy khóc. Gia đình lập tức đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. Tại đây, kết quả chụp phim X-quang vùng ngực-cổ cho thấy có dị vật cản quang ở vùng cổ, vị trí thực quản.

Ngay trong đêm, nhóm hội chẩn bao gồm bác sĩ chuyên khoa Tai-Mũi-Họng, bác sĩ Tiêu hóa, bác sĩ Cấp cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ định nội soi cấp cứu và gắp ra từ thực quản bệnh nhi dị vật là một đồng xu loại 5 Bat (tiền Thái Lan) có kích thước 2,5 x2,5 cm. Sau khi được gắp dị vật ra ngoài, bé Quân đã tỉnh táo, hết khó thở.

Theo bác sĩ Ngô Anh Vinh, khoa Cấp cứu chống độc – Bệnh viện Nhi Trung ương, hóc dị vật là tai nạn rất thường gặp ở trẻ em đặc biệt là các bé nhỏ do trẻ hay tò mò, hiếu động và thường có thói quen cho đồ vật lạ vào miệng.

Dị vật có thể là đồ chơi hoặc đồ vật có kích thước nhỏ (đồng xu, cúc áo). Những đồ vật này rất dễ rơi vào đường thở, gây tắc nghẽn đường thở, ngạt thở, suy hô hấp và có thể dẫn tới hậu quả vô cùng nguy hiểm, thậm chí tử vong nhanh chóng nếu không được xử trí kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy trẻ bị sặc dị vật, bố mẹ cần nhanh chóng tiến hành đánh giá tình trạng của trẻ. Trường hợp bé bị dị vật đường thở có suy hô hấp, cha mẹ cần xử trí sơ cứu tại chỗ rồi nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Tin cùng chuyên mục