• Nhắm mắt mà bơi

  Nhắm mắt mà bơi

  ANTĐ - Nghe con số hàng trăm trẻ chết đuối mỗi năm, tôi dự định triển khai chương trình học bơi cho 2 đứa cháu, nhưng chỉ mới... thò chân xuống nước đã vội vàng xách dép chạy.

 • Người bệnh thận mãn tính chớ ăn mặn

  Người bệnh thận mãn tính chớ ăn mặn

  ANTĐ - Một chế độ ăn nhiều natri và kali có thể làm cho bệnh thận mãn tính tồi tệ hơn. Các nhà nghiên cứu Đại học Tulane đã kiểm tra mẫu nước tiểu của gần 4.000 người bị bệnh thận mãn tính.

 • Động đất Nepal: Sống sót thần kỳ sau 82 giờ bị vùi lấp cùng 3 thi thể

  Động đất Nepal: Sống sót thần kỳ sau 82 giờ bị vùi lấp cùng 3 thi thể

  ANTĐ - “Không có tiếng bước chân, không có dấu hiệu của cứu hộ, tôi phải lấy hết sức đập vào bức tường bê tông đổ phía trên, cuối cùng đã có người trả lời và đến giúp đỡ tôi. Không có bất cứ thứ gì để ăn, tôi buộc phải uống nước tiểu của chính mình để sống sót”.

 • Phương pháp mới nhất phát hiện virus HPV

  Phương pháp mới nhất phát hiện virus HPV

  ANTĐ - Các chuyên gia ở Anh và Tây Ban Nha đã thực hiện 14 nghiên cứu và cho biết xét nghiệm nước tiểu cũng có thể phát hiện virus HPV – loại virus phổ biến, thường gặp ở cả nam và nữ, gây u nhú ở người. 

 • Làm sao điều trị tận gốc bệnh sỏi thận

  Làm sao điều trị tận gốc bệnh sỏi thận

  ANTĐ - Hỏi: Tôi là nữ, năm nay 40 tuổi. Tôi phát hiện bị bệnh sỏi thận cách đây 10 năm. Tôi đã chữa và siêu âm đã hết. Nhưng sau một vài năm tôi lại bị tái phát. Xin hỏi bác sĩ, làm thế nào để trị tận gốc bệnh sỏi thận?

 • Thử nước tiểu dự đoán sinh non

  Thử nước tiểu dự đoán sinh non

  ANTĐ - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Crete Hy Lạp và Cao đẳng Imperial (Anh) đã phân tích các chất chuyển hóa trong nước tiểu của 438 phụ nữ ở tháng thứ ba của thai kỳ. 

 • Tấm gương mẫu mực

  Tấm gương mẫu mực

  ANTĐ - Bên cạnh nhà tôi có hai ông bà đã nhiều tuổi. Ông bà có nhiều con cháu nhưng đều đã ở riêng. Thời gian đầu, con cháu chung nhau thuê cho ông bà một cô giúp việc. Ít lâu sau cô ấy nghỉ. Ông bà bảo: “Nhà chả có việc gì. Vả lại, mình hãy còn khỏe, tự trông nom nhau cũng được. Khi nào cần hẵng hay”.

 • Từ khát đến hôn mê khi cơ thể thiếu nước

  Từ khát đến hôn mê khi cơ thể thiếu nước

  ANTĐ - Tình trạng mất nước diễn ra trong một thời gian dài tuy hậu quả có thể không đến mức khẩn cấp và nghiêm trọng nhưng chắc chắn có hại cho sức khỏe. Bởi khi cảm thấy khát, cơ thể đã không được cung cấp đủ nước uống. Vì thế chúng ta có thể tự điều chỉnh nếu thấy một số biểu hiện không nên bỏ qua.   

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh thận

  Giảm nguy cơ mắc bệnh thận

  ANTĐ - Mỗi ngày thận lọc 200 lít máu, loại bỏ 2 lít chất độc, chất thải và nước. Chất thải và nước sau đó ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, và thông qua quá trình này, thận điều chỉnh nồng độ chất lỏng của cơ thể. Thận cũng sản sinh hormone điều chỉnh huyết áp, sản xuất tế bào hồng cầu và giúp duy trì xương khỏe mạnh. Thường thận bị hư hại theo thời gian, đó là một trong những lý do tại sao bạn có thể không “cảm thấy bị bệnh” cho đến khi mắc bệnh. Vì vậy phát hiện sớm ra nguy cơ mắc bệnh để có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu là rất quan trọng. 

 • Đau lưng - dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua

  Đau lưng - dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua

  ANTĐ - Trước nay, chúng ta thường chỉ nghĩ đơn giản rằng, khi bị đau lưng chắc chắn có vấn đề liên quan đến cột sống, do thoái hóa và vôi hóa cột sống hay đau do sang chấn. Nguy hiểm hơn, khi những cơn đau đầu tiên khởi phát của bất kỳ căn bệnh nào liên quan đến chứng đau lưng thì mọi người thường hay vô tình bỏ qua. Do đó, nguy cơ tiềm ẩn từ những căn bệnh nguy hiểm cũng không được phát hiện kịp thời.

 • Ăn nhạt, giảm ngủ ngáy

  Ăn nhạt, giảm ngủ ngáy

  ANTĐ - Các nhà nghiên cứu Brazil đã theo dõi 54 bệnh nhân uống thuốc lợi tiểu mỗi ngày, chuyển sang chế độ ăn ít muối, hoặc không dùng thuốc điều trị. Sau một tuần, tình trạng ngủ ngáy của những bệnh nhân này đã giảm đáng kể. 

 • Nguy cơ béo phì từ bao bì thực phẩm

  Nguy cơ béo phì từ bao bì thực phẩm

  ANTĐ - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLoS One (Mỹ) ngày 12-6, chất bisphenol A (hay còn gọi là BPA), một hóa chất độc hại có trong các bao bì thực phẩm là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì ở trẻ em. 

 • Phát hiện bệnh qua hơi thở

  Phát hiện bệnh qua hơi thở

  ANTĐ - Theo nghiên cứu mới đây, xét nghiệm hơi thở có thể trở thành công cụ hữu ích đối với kiểm tra sức khỏe, giống như thử máu và nước tiểu. Các dịch của cơ thể như máu và nước tiểu mang theo rất nhiều thông tin hóa học về sức khỏe của một người. Kiểm tra những chất lỏng này giúp chẩn đoán suy tạng, các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm như ung thư và tình trạng trao đổi chất.