Nước ngọt - thủ phạm góp phần gây đại dịch béo phì

ANTĐ - Những người có bẩm chất di truyền với béo phì có nguy cơ cao hơn chịu những tác động có hại của nước ngọt so với những người khác.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Y tế công cộng Harvard, Mỹ đã xem xét thông tin của 33.000 người lớn tham gia vào 3 nghiên cứu bắt đầu trong những năm 1980-2000. Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia được hỏi về khẩu phần đồ ăn và thức uống của họ trong mỗi 4 năm.
Các đối tượng nghiên cứu này cũng được phân tích gen để đánh giá sự xuất hiện của 32 chỉ báo di truyền bất kỳ liên quan đến béo phì nhằm cung cấp thêm điểm số phản ánh bẩm chất bị thừa cân của họ.

Trong khi những người có bẩm chất di truyền cao hơn với béo phì là nhiều nhất thì mối liên quan giữa gen và béo phì là rõ rệt hơn ở những người thường xuyên uống nước ngọt.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người có bẩm chất di truyền với béo phì dễ bị những tác động có hại của đồ uống chứa đường hơn nhiều so với những người khác.

Họ phát hiện thấy đối với tăng mỗi 10 điểm trong điểm số nguy cơ di truyền thì nguy cơ béo phì tăng lên 35% ở những người uống ít hơn 1 lon nước ngọt mỗi tháng.

Tuy nhiên, những người uống từ 1-4 lon nước ngọt mỗi tháng bị tăng 59% còn những người uống ≥ 1 lon nước ngọt mỗi ngày thì tăng đến 235% nguy cơ béo phì.

Các nhà nghiên cứu kết luận: Đối với những người mang nguy cơ di truyền cao thì nguy cơ béo phì có thể giảm nếu họ lựa chọn đồ uống lành mạnh.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine.