Trong khi những người có bẩm chất di truyền cao hơn với béo phì là nhiều nhất thì mối liên quan giữa gen và béo phì là rõ rệt hơn ở những người thường xuyên uống nước ngọt.
Các nhà nghiên cứu cho biết những người có bẩm chất di truyền với béo phì dễ bị những tác động có hại của đồ uống chứa đường hơn nhiều so với những người khác.
Họ phát hiện thấy đối với tăng mỗi 10 điểm trong điểm số nguy cơ di truyền thì nguy cơ béo phì tăng lên 35% ở những người uống ít hơn 1 lon nước ngọt mỗi tháng.
Tuy nhiên, những người uống từ 1-4 lon nước ngọt mỗi tháng bị tăng 59% còn những người uống ≥ 1 lon nước ngọt mỗi ngày thì tăng đến 235% nguy cơ béo phì.
Các nhà nghiên cứu kết luận: Đối với những người mang nguy cơ di truyền cao thì nguy cơ béo phì có thể giảm nếu họ lựa chọn đồ uống lành mạnh.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine.