Nước Mỹ trước thời khắc chuyển giao quyền lực

  • 19/01/2021 08:01
  • 0 bình luận
  • Hải Long (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Hiện Thủ đô Washington D.C đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, trong bối cảnh Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang đến gần. Hàng nghìn binh lính của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tại Washington, đồng thời nhà chức trách đã dựng các hàng rào bằng bê-tông để phong tỏa các tuyến phố dẫn tới trung tâm thành phố.
Nước Mỹ trước thời khắc chuyển giao quyền lực ảnh 1

Binh sĩ Vệ binh Quốc gia gác tại khu vực tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Thủ Washington D.C

Sàng lọc binh sỹ vệ binh quốc gia trước Lễ nhậm chức

Tướng Daniel Hokanson - người đứng đầu lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ (NGB) cho biết, các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đang sàng lọc các thành viên của lực lượng này để đảm bảo họ không gây ra nguy cơ về an ninh trong Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20-1-2021. Tướng Daniel Hokanson nhấn mạnh, NGB đang phối hợp với Cơ quan Mật vụ và FBI để sàng lọc tất cả quân nhân sẽ được triển khai. Sau cuộc bạo loạn ngày 6-1-2021 tại Đồi Capitol, xuất hiện thông tin rằng một số người tham gia vụ việc này đang hoặc từng có quan hệ với quân đội. Quân đội Mỹ xác nhận sẽ có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại Thủ đô Washington D.C để bảo vệ Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trong khi đó, Thị trưởng Washington - bà Muriel Bowser đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra những cuộc tấn công nhằm vào khu vực dân cư của thành phố. Theo Thị trưởng Muriel Bowser, Sở Cảnh sát Washington cũng đã phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và quân đội Mỹ để chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch ứng phó trước bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào khu vực dân cư lân cận trong Thủ đô.

Điều tra khả năng nước ngoài tài trợ cho vụ bạo loạn Đồi Capitol

Ở một diễn biến khác, liên quan đến vụ bạo loạn xảy ra tại Đồi Capitol khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát, truyền thông Mỹ đưa tin Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tiến hành điều tra khả năng các thực thể nước ngoài đã tài trợ cho một số kẻ bạo loạn. Cụ thể, FBI đang điều tra nhằm xác định liệu các Chính phủ, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài có cung cấp nguồn tài trợ cho những đối tượng đã giúp lên kế hoạch cho cuộc bạo loạn hay không.

Theo đó, FBI đang điều tra một khoản thanh toán trị giá 500.000 USD bằng tiền bitcoin từ một lập trình viên máy tính người Pháp cho 22 tài khoản được xác định là những người cực hữu trước khi xảy ra bạo loạn. Một trong số đó đã tham gia cuộc cuộc biểu tình, nhưng không vào trong tòa nhà Quốc hội. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cơ quan thực thi pháp luật liên bang đang truy tìm và buộc tội một số người biểu tình có liên quan tới cuộc bạo động ngày 6-1.

Hiện Thủ đô Washington D.C đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, trong bối cảnh Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang đến gần. Hàng nghìn binh lính của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tại Washington, đồng thời nhà chức trách đã dựng các hàng rào bằng bê-tông để phong tỏa các tuyến phố dẫn tới trung tâm thành phố. Trung tâm mua sắm National Mall - vốn chật kín người trong các Lễ nhậm chức Tổng thống, được tổ chức 4 năm/lần, đã phải thông báo giới hạn lượng người ra, vào theo yêu cầu của Cơ quan Mật vụ nhằm đảm bảo an ninh. Trong khi đó, các bang của Mỹ đang chuẩn bị triển khai nhiều kế hoạch nhằm ngăn chặn các nguy cơ bạo lực khi Lễ nhậm chức.

Thành phố Lansing - thủ phủ bang Michigan đang bổ sung các biện pháp an ninh xung quanh thành phố để chuẩn bị đối phó và ngăn chặn nguy cơ xảy ra bạo lực trong những ngày sắp tới. FBI cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình có vũ trang tại tất cả cơ quan lập pháp các bang trước Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ. Lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang Michigan đang được cử đến Lansing.

Hàng rào cũng sẽ được dựng lên xung quanh tòa thị chính và đồn cảnh sát. Người dân ở thành phố Lansing được yêu cầu không tham gia vào bất kỳ hoạt động biểu tình nào. Thị trưởng thành phố Lansing Andy Schor thông báo các biện pháp phòng ngừa bạo loạn đã được thực hiện xung quanh thủ phủ của bang, với nhiều hàng rào được dựng lên tại những khu vực quan trọng của thành phố. Ngoài ra, các nhà lập pháp của bang này sẽ không được phép vào trong tòa thị chính từ ngày 18 đến 21-1.

Mỹ bắt giữ quan chức bang New Mexico

Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận đã bắt giữ ông Cuoy Griffin - Ủy viên hội đồng hạt tại bang New Mexico và là nhà sáng lập nhóm “Những tay cao bồi ủng hộ ông Trump” (Cowboys for Trump) với những cáo buộc liên quan đến cuộc tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ông Cuoy Griffin từng tuyên bố mang súng đến Thủ đô Washington D.C để phản đối Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ông Griffin là một trong số hàng nghìn người đã xông vào và gây náo loạn ở Đồi Capitol trong ngày diễn ra phiên họp lưỡng viện nhằm xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ngoài ra, Twitter thông báo đã khóa tài khoản của bà Marjorie Taylor Greene, một Thượng nghị sĩ Cộng hòa vừa trúng cử, với lý do vị chính khách này nhiều lần vi phạm chính sách đăng tải thông tin của nền tảng này. Theo đó, tài khoản Twitter của bà Taylor Greene tạm thời bị khóa trong 12 giờ đồng hồ sau khi bà có những tuyên bố cáo buộc gian lận bầu cử tại bang Georgia.

Twitter cho biết đã ít nhất 2 lần gắn thẻ đối với 2 bài đăng của nữ chính khách này vì cho rằng chúng tiềm ẩn nguy cơ kích động bạo lực. Bà Taylor Greene là người ủng hộ trung thành của ông Donald Trump và từng gây tranh cãi khi công khai ủng hộ nhóm cực hữu QAnon. Thượng Nghị sĩ Taylor Greene đã phản đối động thái trên của Twitter. Nghị sĩ Marjorie Taylor Green trở thành chính khách tiếp theo bị Twitter khóa tài khoản.

Tổng thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch đảo ngược nhiều chính sách của ông Donald Trump

Nước Mỹ trước thời khắc chuyển giao quyền lực ảnh 2

Tổng thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch nhanh chóng thay đổi Chính phủ Mỹ

Tờ Washinton Post đưa tin, Tổng thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch nhanh chóng thay đổi Chính phủ Mỹ với bài phát biểu tuyên thệ nhậm chức đầy tham vọng, và một gói lập pháp nhằm khôi phục đất nước vốn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và một loạt lệnh hành pháp nhằm phát tín hiệu ngay lập tức đưa Mỹ thoát khỏi chính quyền Donald Trump.

Vào ngày trọng đại này, ông Joe Biden có kế hoạch đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và bãi bỏ lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân của một số quốc gia có đa số tín đồ Hồi giáo sinh sống. Bên cạnh đó, ông Joe Biden cũng có ý định gửi tới Quốc hội một số dự luật, bao gồm một dự luật nhập cư có tác động sâu rộng. Trong phát biểu hồi tuần trước, ông Joe Biden cũng đã bắt đầu vạch ra kế hoạch được coi là cấp bách nhất - một kế hoạch trị giá 1.900 tỷ USD nhằm ổn định nền kinh tế.

Trong thông báo nội bộ, Chánh văn phòng Nhà Trắng được đề cử Ron Klain khẳng định: “Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ hành động - không chỉ để đảo ngược những thiệt hại nặng nề nhất của chính quyền Donald Trump, mà còn để bắt đầu đưa đất nước của chúng ta tiến lên phía trước”. Bất kỳ chương trình nghị sự ban đầu nào của Tổng thống cũng đều cung cấp một góc nhìn về những ưu tiên hàng đầu của ông và đưa ra những giải thích đầu tiên về những mục được ưu tiên trong trong chương trình nghị sự.

Tin cùng chuyên mục