ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan: "Tôi vẫn dùng nước mắm truyền thống"

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan: "Tôi vẫn dùng nước mắm truyền thống"

ANTD.VN -  Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21-10, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan – Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc vội vàng kết luận nước mắm nhiễm asen có thể giết chết một nền nước mắm truyền thống vốn nổi tiếng của Việt Nam. 
Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21-10, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan – Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc vội vàng kết luận nước mắm nhiễm asen có thể giết chết một nền nước mắm truyền thống vốn nổi tiếng của Việt Nam.
Nước mắm hương liệu công nghiệp có đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng?

Nước mắm hương liệu công nghiệp có đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng?

ANTD.VN - Nước mắm là một loại gia vị truyền thống không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt Nam. Trước nhu cầu của cuộc sống, ngày càng xuất hiện nhiều nước mắm với đủ loại hương vị. Tuy nhiên, những loại nước mắm được sản xuất theo hình thức công nghiệp trên, đã đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm hay chưa, đó chính là câu hỏi mà người tiêu dùng muốn được giải đáp.
Mù mờ nước mắm và nước chấm

Mù mờ nước mắm và nước chấm

ANTD.VN - Mỗi năm, thị trường nội địa tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm, trong đó 75% là nước mắm công nghiệp, phần nhiều có thành phần là nước, muối, thêm phụ gia thực phẩm. Đáng chú ý, thị trường còn có sự nhập nhằng, lẫn lộn giữa nước mắm với nước chấm khiến người tiêu dùng không biết đâu mà lần.
Làm rõ phản ánh nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất

Làm rõ phản ánh nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất

ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo Thanh niên phản ánh về tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường.
Làm bánh tôm để nhớ về Hà Nội

Làm bánh tôm để nhớ về Hà Nội

ANTD.VN - Cơ duyên cho tôi được gặp cô trong một buổi chiều Đà Nẵng đầy nắng. Rõ ràng là phong vị đất Hà thành, nhưng không hiểu sao qua tay cô, món bánh tôm Hồ Tây lại hợp đến lạ với mảnh đất miền Trung nắng gió.
Hàng rong phố

Hàng rong phố

ANTD.VN - Bạn tôi có bà mẹ gần chín chục tuổi. Cao niên nhưng bà minh mẫn. Nội chuyện trong nhà, chợ búa cơm nước đều một tay bà đảm nhiệm. Người Hà Nội gốc nên bà cầu kỳ và nghiêm cẩn trong mọi chuyện sinh hoạt, nhất là đồ ăn thức uống. Bao nhiêu năm nhưng những gì tinh túy cổ xưa vẫn được bà gìn giữ tịnh không một suy suyển. Bà làm đồ ăn rất khéo.
 Việc thiện ở tại tâm

Việc thiện ở tại tâm

ANTĐ - Đợt này tôi đi phượt cuối năm vùng Tây Bắc, tiện thể làm từ thiện luôn. Bác có đóng góp gì không?

Hà Nội và cuộc gặp của thương nhớ

Hà Nội và cuộc gặp của thương nhớ

ANTĐ - Tôi sống ở nước ngoài, nhưng mỗi lần về Hà Nội, cứ sắp qua đoạn phố Bà Triệu và góc Đoàn Trần Nghiệp, tôi đều dặn taxi đi chậm lại để nhìn khu nhà mình đã lớn lên cùng bao đứa trẻ khác. Cả ba lần tôi trở về thì đều bị hẫng hụt vì tất cả đều biến dạng. Những ngôi nhà chen chúc, bịt kín không gian. Đường vào hẹp lại. Nhà xây đua lấn trên không dưới đất. Lối đi xưa tràn nắng, nay như đường hầm Paris. Nắng lượn trên cao, không còn kẽ để lọt. Vườn bao quanh khu nhà cùng ổi, nhãn, hoa sữa, giàn mướp hương đã bị những cửa hàng lít nhít, lô nhô thay thế.

Ngày Tết mà ăn thịt trâu...

Ngày Tết mà ăn thịt trâu...

ANTĐ - Quán nhà sàn xưa cũ không tên không tuổi, ông chủ quán cũng trạc tuổi “cổ lai hi”, duy có anh con trai tên là Đinh Hơn thì tháo vát nhanh mồm nhanh miệng. Thực khách ngồi trên những chiếc ghế mây tròn cao chừng gang tay, cái ghế tạo cho tư thế ngồi của người ăn hơi chúi về phía trước, rất đúng với cái kiểu “xì xụp” ăn vội của những người nhiều việc, coi ăn uống chỉ là chuyện phụ.

Từ chối học bổng tiến sĩ, về quê làm mắm ruốc

Từ chối học bổng tiến sĩ, về quê làm mắm ruốc

ANTĐ - Theo học thạc sĩ về biến đổi khí hậu tại Úc, vừa hoàn thành luận án, một học bổng tiến sĩ nữa đang chờ, nhưng đầu năm 2013 chị đột ngột về nước. Lặn lội khắp các làng chài miền Trung, mò mẫm làm những việc chẳng liên quan đến chuyên ngành, cho đến một hôm chị công bố sẽ theo nghề mắm ruốc.
Thưởng thức chả rươi thơm ngon đúng điệu

Thưởng thức chả rươi thơm ngon đúng điệu

ANTĐ - Ca dao có câu rằng: “Tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mùng 5”. Cứ đến tầm thời gian này thời tiết rất lạ, mấy ngày liền, nắng không ra nắng, mưa cũng chẳng thành mưa. Các bà, các mẹ thì nhìn trời mà nhẩm “mưa rươi rồi”, rồi lại chép miệng “Kẻ ăn rươi, người chịu bão”. Thế rồi lang thang ra phố bắt gặp tiếng rao “Ai mua rươi ra mùa”. Mùa rươi đến thật rồi.
Nhiều người tiêu chảy vì nước mắm rởm của ông trùm xứ Nghệ

Nhiều người tiêu chảy vì nước mắm rởm của ông trùm xứ Nghệ

ANTĐ - Chỉ cần nước lã, phẩm màu và bột ngọt cùng chất tạo hương ông trùm chuyên làm nước mắm rởm của Nghệ An là Nguyễn Như Minh đã tạo ra khối lượng cực lớn nước mắm giả nhãn hiệu Chin Su và Nam Ngư để tung ra thị trường. Đáng nói, nhiều người sử dụng đã mắc tiêu chảy vì loại nước mắm giả khá tinh vi này.
Bí quyết sống thọ nhờ rêu đá ở "thung lũng tiên"

Bí quyết sống thọ nhờ rêu đá ở "thung lũng tiên"

ANTĐ - Nếu không được giới thiệu, hẳn là không ai có thể biết rằng loài rêu nhơn nhớt, nhầy nhậy mọc trên những phiến đá dưới lòng suối ấy đã từng cứu biết bao đồng bào dân tộc miền núi thuộc xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ thoát khỏi cái đói. Và càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng chính loài rêu đá ấy đã cho họ sức khỏe, giúp họ sống trường thọ giữa nơi heo hút bốn bề bị bao bọc bởi những dãy núi cao ngằn ngặt. 
Tận cùng ngõ ngách, đâu đâu cũng phở

Tận cùng ngõ ngách, đâu đâu cũng phở

ANTĐ - Đi ăn phở không phải là một điều gì lạ, nhưng lạ nhất là bây giờ quán phở mọc lên nhiều quá. Đâu đâu cũng phở, ghi rõ hẳn hoi là phở bò Nam Định nhưng mùi vị lại hoàn toàn “nhái”. Thế mới hay, để có được một bát phở bò Nam Định “chính hãng” không hề đơn giản.
Qua Nghệ An thưởng thức “nhút” Thanh Chương

Qua Nghệ An thưởng thức “nhút” Thanh Chương

ANTĐ -  Vẫn nghe câu ca “Nhút Thanh Chương - tương Nam Đàn” nhưng nhiều người vẫn hỏi “Nhút là cái gì?”. Nó chỉ là một món ăn kèm với cơm rất dân dã của người dân xứ Nghệ, được chế biến đơn giản chỉ từ quả mít non hoặc xơ cái của mít chín. 
Những người giữ biển ở “thiên đường” Phú Quốc

Những người giữ biển ở “thiên đường” Phú Quốc

ANTĐ - “Làm nhiệm vụ giữ gìn biên giới, biển đảo ở một nơi như Phú Quốc, thiên đường du lịch dù có nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn đâu”-  Đại úy Danh Tâm, Chính trị viên phó Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông tâm sự. 

Từ thiện thật: Hạnh phúc đơn giản là sự sẻ chia!

Từ thiện thật: Hạnh phúc đơn giản là sự sẻ chia!

ANTĐ - Chỉ là 10kg gạo, một vài chục quả trứng và vài gói mỳ tôm/tháng, thế nhưng với hàng ngàn số phận không may mắn ở khắp miền Nam - Bắc, đó là những món quà đầy ý nghĩa, là sự sẻ chia vô cùng quý giá mà họ nhận được từ các thành viên hội Từ thiện thật.