Nước ép anh đào tốt cho bệnh nhân viêm xương khớp

ANTĐ - Quả anh đào chua có hàm lượng chất chống viêm cao nhất trong các loại thực phẩm và có thể giúp bệnh nhân viêm xương khớp kiểm soát bệnh.

Nghiên cứu 20 phụ nữ từ 40 đến 70 tuổi bị viêm xương khớp thấy rằng uống nước ép anh đào chua 2 lần/ngày trong 3 tuần đã giảm các chỉ báo viêm quan trọng, đặc biệt đối với những người có mức viêm cao nhất lúc bắt đầu nghiên cứu. 

Viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất. Theo Quỹ Viêm khớp, vận động viên là những người đặc biệt có nguy cơ viêm xương khớp, do sử dụng khớp quá mức có thể gây tổn thương sụn, dẫn tới đau và chấn thương.

Nghiên cứu trước của cùng tác giả đã cho thấy lợi ích chống viêm của anh đào chua, ở dạng khô, đông lạnh và nước ép, có thể đặc biệt quan trọng đối với vận động viên. Những người đã uống nước ép anh đào chua khi tập chạy cự li dài ít bị đau sau tập luyện hơn so với những người không uống.

Hợp chất chống ô-xy hóa trong anh đào chua, được gọi là anthocyanin, mang lại màu tươi sáng của nước ép, liên quan tới khả năng chống ô-xy hóa cao và giảm viêm, ở mức tương tự như một số thuốc giảm đau thông thường. 
Liều lượng anh đào chua (như chiết xuất anh đào) hàng ngày làm giảm 20% đau do viêm xương khớp ở phần lớn người dùng. Hơn nữa, hợp chất chống ô-xy hóa trong quả anh đào cũng làm giảm đau nhức cơ và khớp.