Nữ Tổng thống đầu tiên của Gruzia từng bị dọa giết khi tranh cử

  • 02/12/2018 07:18
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Theo kết quả kiểm phiếu được đăng tải trên website chính thức của Ủy ban Bầu cử Trung ương Gruzia, ứng cử viên Tổng thống của Đảng “Giấc mơ Gruzia” cầm quyền Salome Zurabishvili đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 của Gruzia, với 59,52% số phiếu ủng hộ. Đây là người phụ nữ đầu tiên đắc cử Tổng thống nước này.

Trong khi đó, đối thủ của bà Zurabishvili là ông Grigol Vashadze đến từ liên minh 11 đảng đối lập do cựu Tổng thống lưu vong Mikheil Saakashvili của Phong trào Dân tộc Thống nhất đứng đầu chỉ giành được 40,48% số phiếu bầu. Trước đó, ngày 28-10, các cử tri Gruzia đã tham gia cuộc bầu cử Tổng thống được xem là “phép thử” quan trọng đối với Đảng “Giấc mơ Gruzia” cầm quyền vốn uy tín ngày càng giảm sút. Do không có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu bầu trong vòng 1 nên hai ứng viên có số phiếu cao nhất bước vào tranh cử vòng 2.

Bà Salome Zurabishvili được chúc mừng sau khi kết quả bầu cử Tổng thống được công bố

Bà Salome Zurabishvili được chúc mừng sau khi kết quả bầu cử Tổng thống được công bố

Được sự hậu thuẫn của người giàu nhất Gruzia

Bà Salome Zurabishvili nhận được sự hậu thuẫn của Đảng “Giấc mơ Gruzia” cầm quyền với người sáng lập là ông Bidzina Ivanishvili, người giàu nhất Gruzia. Ông Ivanishvili đã thành lập Đảng “Giấc mơ Gruzia” vào năm 2012, khiến Tổng thống khi đó, ông Mikheil Saakashvili, người lãnh đạo cuộc Cách mạng Hoa hồng năm 2003 phải trốn lưu vong sau khi các công tố viên buộc tội ông này cáo buộc lạm dụng quyền lực.

“Sự lựa chọn của chúng tôi là đối thoại với những người không bỏ phiếu cho tôi và những người không cùng chia sẻ quan điểm. Chúng ta phải chung sống cùng nhau”, bà Zurabishvili (66 tuổi) nói với các phóng viên vào cuối ngày 28-11.

Bà Zurabishvili sẽ trải qua nhiệm kỳ 6 năm, thay vì 5 năm như hiện tại. Nhưng bà sẽ là Tổng thống được bầu trực tiếp cuối cùng vì theo Hiến pháp sửa đổi được thông qua từ năm ngoái, tới năm 2024, Tổng thống Gruzia sẽ được bầu bởi 300 thành viên Quốc hội và đại diện chính quyền địa phương, với nhiệm kỳ 5 năm.

Chân dung nhà ngoại giao kỳ cựu

Hành trình vận động tranh cử của bà Salome Zurabishvili đáng chú ý nhất là việc bà cùng gia đình đã nhận được lời dọa giết. Tuyên bố tại một cuộc họp báo đặc biệt vào ngày 12-11-2018, bà Zurabishvili cho biết, bà cùng 2 con là Teimuraz và Ketevan đã nhận được các tin nhắn đe dọa. Thực tế, nhà chức trách đã điều tra làm rõ những lời dọa giết này xuất phát từ một cựu quân nhân có liên quan đến Đảng Phong trào Dân tộc Thống nhất, mà đại diện của đảng này chính là đối thủ duy nhất của bà Salome Zurabishvili trong cuộc bầu cử vòng 2. Nữ ứng viên Tổng thống còn cho rằng hành động này còn làm ảnh hưởng đến danh tiếng của quân đội - đại diện của nhân phẩm và lòng dũng cảm. “Với những hành động này, người ta muốn tạo ra căng thẳng và hận thù trong nước, và nhất định có sự tham gia của một phong trào chính trị”, bà Zurabishvili nhấn mạnh.

Bà Zurabishvili là một ứng cử viên độc lập trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2016 và Đảng “Giấc mơ Gruzia” đã quyết định rút ứng viên của họ ở vùng Mtatsminda để giúp bà giành được ghế trong cơ quan lập pháp. Trước cuộc bầu cử vòng 2, bà cũng lưu ý rằng châu Âu cùng tương lai hiện đại của Gruzia đứng về phía bà. Cựu Ngoại trưởng Zurabishvili là người có tư tưởng thân phương Tây, từng lên tiếng cáo buộc cựu Tổng thống Saakashvili nhân nhượng với Nga trong vấn đề vùng ly khai Abkhazia và Nam Ossetia. Cũng phải nhắc lại, Gruzia là nơi diễn ra cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây. Kể từ cuộc Cách mạng Hoa hồng cách đây 15 năm, đất nước thuộc Liên Xô trước đây đã nghiêng về các mối quan hệ với Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Bà Zurabishvili sinh ra ở Paris trong một gia đình có di dân chính trị Gruzia. Bà tốt nghiệp trung học tại Pháp và lấy bằng đại học ở New York. Bà được bổ nhiệm làm Đại sứ Pháp tại Gruzia năm 2003. Năm 2004-2005, bà trở thành nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Gruzia. Tháng 11-2005, bà thành lập tổ chức “Phong trào của Salome Zurabishvili”. Năm 2010, bà rút khỏi chính trường Gruzia để phát triển sự nghiệp ở nước ngoài, với tư cách là điều phối viên của nhóm chuyên gia Liên hợp quốc về Iran.

Theo TIME/Georgia Today

Tin cùng chuyên mục