Nữ sinh trung học sáng chế cách thử virus Ebola chỉ trong 30 phút

  • 27/09/2015 08:00
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đại dịch Ebola năm 2014 đã cướp đi sinh mạng của gần 11.000 người dân châu Phi và buộc cơ quan này phải chính thức ban bố “tình trạng y tế công cộng khẩn cấp cần được quốc tế quan tâm”. Điều đó càng thôi thúc các nhà khoa học và những người đam mê nghiên cứu tìm ra phương pháp điều trị cũng như thuốc kháng loại virus này, trong đó có cô nữ sinh 16 tuổi của trường Trung học Greenwich ở Connecticut (Mỹ) tên là Olivia Hallisey. 

Nữ sinh Olivia Hallisey chính là người đã phát minh ra cách thức kiểm tra virus Ebola chỉ trong vòng 30 phút, cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối mà lại ít tốn kém. Phát minh này đã mang về cho em Olivia phần thưởng cao quý nhất của cuộc thi Hội chợ Khoa học Google 2015 lần thứ 5 ở California.Olivia Hallisey trong giờ phút được Google vinh danh

Olivia Hallisey trong giờ phút được Google vinh danh


Công trình nghiên cứu của cô gái 16 tuổi

Mở đầu phần thuyết trình của mình trước ban giám khảo của Hội chợ Khoa học Google 2015 dành cho các em học sinh độ tuổi từ 13-18 tuổi, Olivia Hallisey đã tự tin khẳng định: “Những phương pháp xét nghiệm Ebola trước đây rất tốn kém và phải mất nhiều thời gian, có thể lên tới 12 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, với cách thức của tôi, rất đơn giản, chỉ cần 30 phút là quá đủ”. Theo đó, Olivia đã sử dụng các kháng thể và các hóa chất cơ bản để có thể thay đổi màu sắc nếu có sự xuất hiện protein của Ebola ở mẫu thử. Để thử nghiệm mang lại hiệu quả cao nhất, Olivia đưa vào sử dụng những sợi tơ để ổn định hóa chất trên thẻ xét nghiệm, điều đó cho phép chúng tồn tại trong điều kiện nhiệt độ phòng lâu tới 3 tuần mà vẫn cho ra kết quả xét nghiệm chính xác, không cần bảo quản lạnh và nhiều thủ tục như những bước xét nghiệm virus Ebola hiện nay đang làm. Sau đó, những sợi tơ này được tiến hành xét nghiệm trên giấy chỉ với một mẫu huyết thanh và nước. Ba hóa chất cơ bản được đưa vào sử dụng để phát hiện các kháng thể protein của Ebola khi chúng có các phản ứng với nhau. Điều này được các giám khảo của Google nhận định là chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với phương pháp xét nghiệm truyền thống. Tuy số tiền chi phí xét nghiệm virus Ebola hiện nay chỉ khoảng 1 USD/ca, nhưng lại phải trang bị kèm theo những thiết bị rất phức tạp, tốn kém và thời gian cho kết quả mất tới 12 giờ.“Phương pháp của Olivia Hallisey có thể đắt hơn gấp 25 lần so với hiện tại, nhưng nếu tính tổng chi phí và thời gian thì nó lại rẻ đến không ngờ và điều đặc biệt là nó giúp giảm tỷ lệ tử vong do loại virus nguy hiểm này từ 90% xuống còn 50%”, đại diện của Google cho biết.Nữ sinh có tấm lòng từ thiện

Mới đây, Olivia Hallisey đã có cuộc trả lời phỏng vấn trên Đài truyền hình CNBC và chia sẻ những cảm nghĩ của mình về cuộc sống, khoa học và ước mơ của mình trong tương lai. - Đài Truyền hình CNBC: Điều gì khiến bạn nghĩ ra ý tưởng tìm cách xét nghiệm virus Ebola nhanh như hiện nay, chỉ trong vòng chưa tới 30 phút?

- Nữ sinh Olivia Hallisey: Tôi biết, các nhà khoa học trên thế giới cũng đang nghiên cứu tìm ra những phương pháp điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Tôi chỉ có ý nghĩ rất đơn giản là mình cần phải cùng tìm ra cách ngăn chặn các căn bệnh truyền nhiễm chết người như Ebola. Điều đó đã thúc đẩy tôi mày mò tìm ra cách hạn chế lây lan cũng như phát hiện virus này ở thời điểm sớm nhất có thể.- Bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ đam mê khoa học, đặc biệt là các cô nữ sinh trẻ cũng có cùng niềm đam mê với bạn?

- Tôi chỉ khuyên các bạn một điều là, đừng để những ý tưởng khoa học ở trong đầu, mà hãy để nó tự nhiên phát triển và thực hiện nó. Nếu ai đó có niềm đam mê toán học hay bất cứ môn khoa học nào thì tôi khuyên các bạn hãy đi chuyên sâu vào nó, dám nghĩ, dám làm. Và quan trọng hơn, bạn cần biết rằng điều mình làm có thể sẽ làm thú vị hơn thế giới này chứ đừng vì lợi ích cá nhân.- Bạn có dự định gì với số tiền thưởng 50.000 USD từ Google?

- Kế hoạch đầu tiên tôi nghĩ tới là bước chân vào trường đại học, sau đó là làm việc trong một nhóm thiện nguyện về y tế toàn cầu. Nếu tôi trở thành bác sĩ thì càng tốt, tôi muốn mình là một bác sĩ không biên giới. Tôi muốn đi khắp thế giới, đi đâu cũng được miễn là tôi có thể giúp ích cho mọi người. Tôi thực sự đang cảm thấy rất vui khi nghĩ về tương lai!

Tin cùng chuyên mục