“Nữ quái” chuyên lừa đảo… nhà chùa

  • 12/09/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Từ trò mạo danh hội viên Hội Người mù đi bán tăm, Thanh đã “nâng cấp” thủ đoạn lừa đảo chuyên nhắm vào các vị sư trụ trì nhiều chùa ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, qua đó chiếm đoạt được hàng trăm triệu đồng.

“Nữ quái” chuyên lừa đảo… nhà chùa ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Thị Thanh 
Miệng lưỡi dẻo quẹo, bề ngoài trông khá tháo vát, có lẽ vì vậy mà Nguyễn Thị Thanh (40 tuổi), trú ở thôn Đông Phòng, Ngọc Long, Yên Mỹ, Hưng Yên, tự nhận tên là Thảo, đã dễ dàng tạo được niềm tin đối với nhiều vị sư trụ trì các chùa trong vai người đi xin công đức, từ thiện. 

Qua công tác nắm tình hình, cuối tháng 7-2012, Đội An ninh - CAH Khoái Châu, Hưng Yên nắm được thông tin, có một đối tượng nữ khoảng 40 tuổi thường đến các chùa để xin công đức với danh nghĩa ủng hộ trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi khi đến chùa, người phụ nữ này lại giới thiệu đang cộng tác ở các tổ chức từ thiện khác nhau; khi là hội viên Hội Nhân tâm trực thuộc Hội Phật giáo tỉnh Hưng Yên, có lúc xưng là thành viên Hội Người mù, người khuyết tật. Với chiếc xe máy cà tàng, người phụ nữ đó lượn khắp các chùa trên địa bàn tỉnh Hưng Yên để kêu gọi xin từ thiện. Và sau khi nhận được tiền, cô ta mất hút luôn. Một số vị sư trụ trì cất công xác minh thông tin từ cơ quan mà người phụ nữ này nói đang công tác, câu trả lời là không có hội viên nào tên Thảo, với đặc điểm và được giao làm công việc như vậy.

Một mặt vận động các chùa cung cấp thông tin về người phụ nữ nghi vấn, đồng thời, chỉ huy CAH Khoái Châu phân công trinh sát hình sự phối hợp với Đội An ninh rà soát, xác minh nhân thân đối tượng này. Ngày 29-8, lực lượng công an nắm được thông tin đối tượng nghi vấn trên đang có mặt tại ngôi chùa ở  thôn 2, xã Ông Đình, huyện Khoái Châu. Tổ công tác CAH Khoái Châu phối hợp với Ban công an xã Ông Đình đã kiểm tra hành chính người phụ nữ này, phát hiện trong chiếc túi cô ta mang theo có nhiều giấy giới thiệu, giấy khai sinh, giấy họp họ… có biểu hiện bị làm giả. 

Khi được mời về cơ quan công an, người phụ nữ khai tên là Thảo, hiện sống lang thang. Thảo phủ nhận việc tự xưng là nhân viên tổ chức từ thiện đi xin tiền các chùa. Gần 1 ngày tại cơ quan công an, cho đến khi cơ quan công an thu được quyển sổ điện thoại của cô ta giấu dưới đế giày, Thảo mới chịu khai nhân thân là Nguyễn Thị Thanh, 40 tuổi, trú ở thôn Đông Phòng, xã Ngọc Long, Yên Mỹ, Hưng Yên. 

Lời khai của Thanh cho thấy, xuất phát điểm của cô ta là giả danh cán bộ Hội Người mù đi bán tăm. Được một thời gian, nhận thấy việc đi lại vất vả mà tiền kiếm được không nhiều, Thanh nghĩ ra trò lừa đảo bằng cách đi xin tiền từ thiện. Để thực hiện ý đồ, Thanh làm giả giấy giới thiệu của một số tổ chức xã hội- từ thiện, sau đó tìm đến nhiều chùa ở Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội… gặp sư trụ trì quyên góp tiền ủng hộ các trẻ em mồ côi, cơ nhỡ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Chính vì thấy Thanh có giấy tờ đầy đủ nên đa số các chùa đều nhiệt tình giúp đỡ cô ta. Nơi ít cũng được 1 triệu đồng, có chùa trích tiền từ quỹ công đức, đưa cho Thanh đến 10 triệu đồng. 

Xin tiền thành quen, Thanh nghĩ ra chiêu trò quái hơn. Biết nhiều chùa muốn xin trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn để nuôi dưỡng, giúp đỡ, Thanh rắp tâm kiếm tiền bằng cách này. Trong một lần đi bán tăm dạo, Thanh nhặt được tờ 1 giấy khai sinh công chứng. Từ đó, cô ta đến cửa hiệu photocopy, thuê scan lại phần chữ ký, con dấu trên giấy khai sinh, rồi về tự soạn các giấy tờ để lừa đảo. Phi vụ đầu tiên Thanh thực hiện tại chùa Vân Trì, huyện Khoái Châu. Thanh nói với sư thầy trụ trì Thích Nữ Liên Trí rằng cô ta biết một gia đình có cháu bé 5 tuổi, bố mẹ đã mất, hiện  ở với ông nội nên gia đình muốn cho cháu bé được nhà chùa nhận làm con nuôi. Theo lời Thanh thì kinh phí để xin con nuôi là 5 triệu đồng. 

Ít hôm sau, Thanh mang đến cho sư thầy xem một bộ giấy tờ gồm giấy khai sinh của cháu bé, giấy xác nhận của chính quyền địa phương, giấy họp họ đồng ý cho cháu bé làm con nuôi. Thực chất, đây đều là giấy tờ giả. Thanh tỉ tê với sư trụ trì rằng ông nội cháu bé đã hơn 80 tuổi, chỉ muốn có một cỗ áo quan tươm tất để sau này yên tâm nhắm mắt. Không chút đắn đo, nhà chùa đã đưa cho Thanh 3 triệu đồng. Nhận được số tiền này, Thanh lặn mất tăm. 

Qua khai thác mở rộng, Nguyễn Thị Thanh khai nhận đã lừa đảo khoảng 200 chùa ở nhiều tỉnh, thành phố, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. CQĐT - CAH Khoái Châu căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập đã thực hiện lệnh bắt Nguyễn Thị Thanh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục