Nữ phi công có "thần kinh thép" cứu 148 người trên máy bay nổ động cơ

  • 18/04/2018 17:38
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Các hành khách đã ca ngợi phi công Tammy Jo Shults và sự chuyên nghiệp của phi hành đoàn vì điều khiển máy bay nổ động cơ hạ cánh an toàn.
Cơ trưởng của chuyến bay Tammy Jo Shults từng lái máy bay chiến đấu

Cơ trưởng của chuyến bay Tammy Jo Shults từng lái máy bay chiến đấu

Sự cố nổ động cơ bên trái xảy ra vào ngày 17-4-2018, khi chiếc máy bay Boeing 737 hai động cơ của hãng hàng không Southwest Airlines chở theo 149 người trên khoang, đang trên đường từ New York tới Dallas (Mỹ), buộc phi công phải hạ cánh khẩn cấp xuống bang Philadelphia. Những hình ảnh được các hành khách đăng tải cho thấy cửa sổ gần động cơ bị hư hại nặng nề. Chiếc máy bay còn bị hư hại ở cánh và thân do mảnh vỡ từ động cơ văng ra.

Động cơ phát nổ của chiếc máy bay

Động cơ phát nổ của chiếc máy bay

Theo điều tra sơ bộ, động cơ bên mạn trái của máy bay bị nổ và làm bắn các mảnh vỡ ra xung quanh, gây vỡ một cửa sổ và làm giảm áp suất trong khoang máy bay, khiến một nữ hành khách bị kéo qua cửa sổ vỡ, suýt rơi ra ngoài. Một hành khách chứng kiến vụ việc này cho hay: “Một nửa người cô ấy bị bay ra ngoài không trung. Nhìn cảnh tượng này, ai cũng cảm thấy khiếp sợ”. Nhiều hành khách trong chuyến bay đã phải mang mặt nạ khí và tâm trạng của ai cũng hoảng hốt sợ hãi.

Cơ trưởng của chuyến bay Tammy Jo Shults khi đó đã thông báo cho bộ phận kiểm soát không lưu: “Chúng tôi bị mất một bộ phận của máy bay, do vậy chúng tôi sẽ cần giảm tốc độ một chút”. Cơ trưởng sau đó thông báo tiếp: “Có một lỗ thủng và ai đó bị văng ra ngoài...”.

Sự cố đã khiến một nữ hành khách tử vong. Nạn nhân tên Jennifer Riordan, làm việc tại Ngân hàng Wells Fargo, đã kết hôn và có 2 người con, đến từ Albuquerque, bang New Mexico (Mỹ). Đây là lần đầu tiên có hành khách thiệt mạng trên một chuyến bay dân dụng tại Mỹ kể từ năm 2009, theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB). 7 người trên khoang cũng bị thương trong sự cố trên.

Các hành khách đã ca ngợi phi công Tammy Jo Shults và sự chuyên nghiệp của phi hành đoàn vì điều khiển máy bay hạ cánh an toàn. “Cô ấy có thần kinh thép. Tôi sẽ gửi thiệp Giáng sinh cho cô ấy. Cô ấy thật tuyệt vời”, hành khách Alfred Tumlinson ở Corpus Christi, bang Texas nói.

Được biết, Shults từng là một trong những nữ phi công đầu tiên lái máy bay chiến đấu trong quân đội Mỹ. Chồng cô cũng là phi công của hãng Southwest Airlines.

Tin cùng chuyên mục