"Nữ hoàng đi bộ" của Việt Nam thôi không ấm ức

  • 30/04/2014 17:17
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - 4 tháng sau khi bị "cướp" HCV trắng trợn tại SEA Games 2013 tại Myanmar, "nữ hoàng đi bộ" Nguyễn Thị Thanh Phúc đã được trả lại công bằng.

Tại cuộc họp diễn ra tại Singapore hôm 29-4, Tiểu ban Y tế và kiểm tra doping của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á công bố danh sách VĐV sử dụng doping tại SEA Games 27 gồm: Saw Mar Lar New (Myanmar, HCV 20 km đi bộ nữ), Min Zaw Oo (Myanmar, HCV thể hình hạng cân 80 kg) và Ak Hafiy Taujuddin (Brunei, điền kinh).

Saw Mar Lar New chính là người đã chơi xấu để giành HCV từ chính tay Thanh Phúc của Việt Nam. Tại nội dung đi bộ 20km diễn ra hôm 15-12-2013 - ngày thi đấu đầu tiên của môn điền kinh tại SEA Games 27, ĐKVĐ Nguyễn Thị Thanh Phúc được đánh giá không có đối thủ. Tuy nhiên, cô gái của Việt Nam đã bị trọng tài xử ép, thiên vị cho VĐV chủ nhà Myanmar một cách trắng trợn.

Ở nửa chặng đường đua còn lại, Saw Mar Lar Nwe, thay vì đi bộ đã... chạy về đích. VĐV không tên tuổi này sau đó vượt qua Thanh Phúc để cán đích đầu tiên với thành tích không tưởng 1 giờ 35 phút 03 giây. Phúc về sau với 1 giờ 37 phút 08 giây.


"Nữ hoàng đi bộ" của Việt Nam thôi không ấm ức ảnh 1
Thanh Phúc đi bộ còn đối thủ chạy về đích

"Nữ hoàng đi bộ" của Việt Nam thôi không ấm ức ảnh 2
Nữ hoàng đi bộ từng khóc nức nở trên bục nhận huy chương

Ngay sau khi kết quả được công bố, Thanh Phúc (HCB) đã khóc nức nở vì bị oan ức. Cô chia sẻ rằng mình đã chuẩn bị rất kỹ cho cuộc đấu này với quyết tâm cao nhất đoạt HCV. "Nhưng em đi bộ không lại với họ chạy bộ được", Thanh Phúc nức nở nói. Cô gái được mệnh danh "nữ hoàng đi bộ" của Việt Nam giãi bày: "Lúc đó, em không thể phá luật để chạy bộ để cạnh tranh với VĐV chủ nhà được, vì danh dự không có phép. Và ngay cả khi có làm vậy, trọng tài cũng sẽ bắt lỗi và loại mình ngay".

Kết thúc SEA Games, Thanh Phúc nhận được rất nhiều chia sẻ từ giới truyền thông, gia đình, bạn bè. Bản thân cô gái sinh 1990 này cũng tự nhủ gạt bỏ chuyện buồn để hướng tới những mục tiêu mới trong năm 2014.

Dẫu vậy, việc bị tước HCV trắng trợn ở giải đấu khu vực vẫn như kỷ niệm buồn trong sự nghiệp Thanh Phúc.

Rất vui khi Tiểu ban Y tế thể thao Đông Nam Á sau khi vào cuộc đã trả lại công bằng cho VĐV của Việt Nam, khi công bố tên VĐV sử dụng chất cấm để đoạt HCV. 

"Em rất vui khi biết tin mình được trả lại HCV. Suốt ngày hôm nay, bạn bè và người thân, các anh chị phóng viên đã gọi điện, nhắn tin chia vui qua điện thoại lẫn mạng cá nhân. Em thấy hạnh phúc vì cuối cùng, mình đã được trả lời công bằng, nỗ lực của mình đã được ghi nhận xứng đáng", Thanh Phúc chia sẻ.

Dự kiến trong vài ngày tới, Hội đồng thể thao Đông Nam Á sẽ chính thức đôn Thanh Phúc lên ngôi vô địch 20km đi bộ theo quy định. Với thông số 1 giờ 37 phút 08 giây lập tại Myanmar, Thanh Phúc hiện là người giữ kỷ lục SEA Games.

Tin cùng chuyên mục