NSƯT Phú Kiên: Lưu Bình vẫn là vai diễn để đời

  • 19/09/2015 07:00
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài
ANTĐ - Khán giả biết đến “Lưu Bình - Dương Lễ”, một trong ba vở chèo kinh điển của nghệ thuật chèo Việt Nam, nhưng không phải ai cũng biết người vào vai Lưu Bình và đã tạo nên tên tuổi của vai diễn này trong suốt 25 năm nay là NSƯT Phú Kiên.

NSƯT Phú Kiên: Lưu Bình vẫn là  vai diễn để đời ảnh 1

NSƯT Phú Kiên hóa thân vào vai Lưu Bình trong vở chèo nổi tiếng “Lưu Bình - Dương Lễ” 

Nhớ từng nét biểu cảm của nhân vật

Có dịp chứng kiến những biểu cảm tinh tế, giọng hát trầm bổng lôi cuốn của NSƯT Phú Kiên trong trích đoạn “Lưu Bình chuốc rượu đòi hợp cẩn với Châu Long”, mới thấy được vì sao đây là vai diễn mà người nghệ sỹ này tâm đắc nhất trong suốt 30 năm làm nghề. Từng kinh qua nhiều vai “kép” như Thiện Sĩ trong Quan Âm Thị Kính, Trương Viên hay Kim Nham… nhưng đối với NSƯT Phú Kiên, vai diễn Lưu Bình vẫn là vai diễn để đời. Nếu như Lưu Bình - Dương Lễ được biết đến là một vở chèo kinh điển của Việt Nam bởi nội dung hấp dẫn, giàu ý nghĩa thì vai Lưu Bình là nhân vật phải bộc lộ nhiều sắc thái, có đời sống tình cảm rất phong phú.Theo nghệ sỹ Phú Kiên, để diễn được vai Lưu Bình, diễn viên phải có hình thể, giọng hát, diễn xuất cũng như thông thuộc vũ đạo. Có hình thể đẹp đã là một lợi thế nhưng diễn làm sao để truyền tải những chuyển biến trong tâm tư, tình cảm nhân vật qua từng màn, từng đoạn lại là một chuyện khác.Dù Nhà hát chèo Việt Nam hiện nay vẫn có nhiều diễn viên từng thử sức với vai Lưu Bình, nhưng “phiên bản” của NSƯT Phú Kiên vẫn được nhiều người yêu chèo nhớ đến. Có lẽ vì thế suốt 25 năm nay, NSƯT Phú Kiên vẫn thường xuyên nhận vai Lưu Bình, đến nỗi từng dáng vẻ, lời thoại và lời hát của nhân vật, anh đều “làu làu”.Hoạt động nghệ thuật 30 năm, không chỉ đóng đinh với chèo cổ, NSƯT Phú Kiên còn hóa thân trong nhiều vai diễn khác nhau, từ vai diễn Chủ tịch Hồ Chí Minh trong vở chèo “Những vần thơ thép” do NSND Bùi Đắc Sừ làm đạo diễn, đến sóng vai cùng dàn diễn viên trẻ trong phim truyền hình ăn khách “Tình yêu không hẹn trước”… Nhờ vậy, mà nhiều khán giả có thể không biết cái tên Phú Kiên, nhưng khi thấy anh trên sóng truyền hình thì ai cũng dễ dàng nhận ra.   Chèo đã ngấm vào máu

Xuất thân trong một gia đình mà cha là diễn viên của Nhà hát Chèo, được nuôi dưỡng trong một môi trường nghệ thuật từ nhỏ, không có gì ngạc nhiên khi tinh túy của chèo đã ngấm vào máu NSƯT Phú Kiên. Tuy nhiên, anh chia sẻ, việc theo đuổi nghệ thuật chèo, trở thành nghệ sỹ chèo là việc anh chẳng bao giờ nghĩ tới.Dù là con nhà nòi, nhưng để theo đuổi một môn nghệ thuật truyền thống cũng cần một thời gian vất vả khổ luyện, chứ không thể thích thì theo, rồi bỏ ngang. Thế là từ năm 1986, anh bắt đầu đi học chèo một cách bài bản và ngay lập tức đã bộc lộ tố chất, tài năng của mình. Đến bây giờ, anh đã là Trưởng đoàn nghệ thuật 1, Nhà hát Chèo Việt Nam. Tham gia, góp mặt nhiều buổi biểu diễn chèo, NSƯT Phú Kiên hiểu được rằng, đã là chèo, nhất là sân khấu sân đình thì muốn thành công phải có sự góp sức của khán giả. Khán giả có “đế”, có “đá” thì diễn viên chèo mới có cảm hứng, mới đối đáp một cách trơn tru.Bởi vậy có những đêm, những cụ cao tuổi đến xem, khi diễn tích nào, họ thuộc tích đấy, hào hứng nói đế theo, hát theo nghệ sỹ. Nhìn thấy vậy, ai cũng rất vui. Thế mới biết, sự ủng hộ của khán giả, đôi khi rất nhỏ thôi, nhưng là một nguồn năng lượng, động lực lớn giúp những người đứng sau cánh gà có thể chuyên tâm, cháy hết mình vì vai diễn. 


Tin cùng chuyên mục