NSND Thế Anh: "Đời tôi, đằng sau sự nổi tiếng là cuộc sống thong thả và giản đơn"

  • 24/12/2018 06:29
  • 0 bình luận
  • HOÀNG LAN
  • In bài
ANTD.VN - NSND Thế Anh từng tốt nghiệp loại ưu khóa diễn viên sân khấu đầu tiên của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội trước khi đầu quân về Đoàn kịch nói Trung ương (nay là Nhà hát Kịch Việt Nam). Khán giả cả nước vẫn nhớ đến ông như là một hoàng tử vừa đẹp trai, vừa tài năng luôn cống hiến hết mình vì những vai diễn kịch nói và đặc biệt là điện ảnh. 
NSND Thế Anh: "Đời tôi, đằng sau sự nổi tiếng là cuộc sống thong thả và giản đơn" ảnh 1 NSND Thế Anh và NSND Lan Hương trong “Em bé Hà Nội”

Không phải lo lắng về tiền bạc

- PV: Có thể nói, NSND Thế Anh đã có thời tuổi trẻ sôi nổi với sự nổi tiếng khiến nhiều người mơ ước. Giờ nhìn lại, ông thấy cuộc đời mình thế nào?

- NSND Thế Anh: Đời tôi, đằng sau sự nổi tiếng của những vai diễn điện ảnh là cuộc sống thực tế và giản đơn. Tôi không phải lo lắng nhiều về tiền bạc, cứ vậy sống ung dung thong thả như chờ đợi những vai diễn mới. Tôi bước vào điện ảnh với tất cả nỗi đam mê, dâng hiến, mà không phải tất tả lo cơm áo như những nghệ sỹ cùng thời.

Ngày nhỏ, tôi là đứa trẻ thiếu thốn tình cảm người cha. Tôi lớn lên không có cha bên cạnh dìu dắt nâng đỡ, nhưng về vật chất lại chưa bao giờ phải khổ, thiếu thốn, hay tất bật trong mưu sinh bởi mẹ tôi là người tháo vát. Bà đã nuôi hai anh em tôi trong điều kiện kinh tế khá giả.

- Ông đã đóng cặp với hầu hết các mỹ nhân điện ảnh, ai là diễn viên khiến ông hứng thú nhất?

- Tôi thích diễn cùng Lê Vân, Như Quỳnh, Phương Thanh. Các nữ nghệ sĩ này có lối thể hiện tính cách nhân vật tinh tế và lôi cuốn. 

- Còn ông, tố chất nào nổi bật nhất ở Thế Anh nghệ sĩ? 

Hai bộ phim nổi tiếng nhất của ông là “Nổi gió” và “Mối tình đầu”. Sau đó, Thế Anh liên tục tham gia diễn xuất trong những phim nổi tiếng một thời của điện ảnh Việt Nam như “Em bé Hà Nội”, “Đường về quê mẹ”, “Không nơi ẩn nấp”, “Ngày lễ thánh”, “Tự thú trước bình minh”, “Hồi chuông màu da cam”, “Gánh xiếc rong”, “Đêm hội Long Trì”… Nhờ lao động không mệt mỏi, NSND Thế Anh đã được vinh danh thành tựu vì sự phát triển của điện ảnh Việt Nam.

- Tôi sẵn sàng xả thân vì vai diễn, luôn biết trung hòa giữa cái tôi của nhân vật và cái tôi của mình. Nghệ thuật là nơi đón nhận những gì tinh tuý nhất, nên không thể chấp nhận những cảm hứng tuỳ tiện, dễ dãi.

- Khi còn trẻ, ông say mê diễn xuất đến nỗi bỏ rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Giờ nhìn lại, ông có thấy tiếc? 

- Ðối với tôi, gọi là ham thích hay say mê nghệ thuật thì chưa đủ, đó thực sự là khát vọng cháy bỏng. Theo đuổi nghệ thuật, dành cả đời cho những vai diễn dù chính, dù phụ, dù hay, dù chưa hay và có được ngày hôm nay, tôi không hề hối tiếc điều gì. Được sống trong lòng khán giả cả nước qua bao nhiêu thế hệ, điều này tiền bạc không thể mua được. Giờ tuy đã già, tôi vẫn mong được thử sức ở nhiều vai diễn. Nếu kịch bản hay thì tốt và nếu chưa hay lắm cũng không sao. Tôi nhận hết, như tôi nhận phần sống của tôi.

NSND Thế Anh ở tuổi 81

NSND Thế Anh ở tuổi 81

Trai miền Bắc, đóng bụi đời miền Nam vẫn đạt

- NSND Thế Anh có gia tài hàng trăm vai diễn trên sân khấu và màn ảnh. Vai diễn nào khiến ông phải hy sinh nhiều nhất?

- Vai Ba Duy trong “Mối tình đầu”. Lúc tôi được giao vai, nhiều người nghi ngờ, trai miền Bắc đóng bụi đời miền Nam không ổn. Vì thế, đạo diễn Hải Ninh yêu cầu tôi lăn lộn ở Sài Gòn hơn một tháng. Tôi mon men học vài miếng võ, đánh đấm cho ra vẻ. Tôi cũng được dẫn đi nhiều chốn ăn chơi, cho biết thế nào là dân anh chị... Được cái, lần đầu tiên đoàn phim miền Bắc vào, nên người ta ủng hộ nhiệt tình, bởi những người ở lại đều là dân lao động.

Khó nhất khi vào vai Ba Duy là diễn cảnh lên cơn nghiện, những lúc ấy người ngứa ngáy, run rẩy. Trong khoảng thời gian thực tế ở Sài Gòn, tôi lân la làm quen với cán bộ trại cai nghiện Fatima. Vào đây mới thấy cảnh con nghiện lên cơn vật vã, lăn lê bò toài chẳng khác nào con thú. Thế mới có cảnh Ba Duy bò dưới đất hít lấy hít để gói heroin.

Vai Trung uý Phương trong “Nổi gió” của NSND Thế Anh

Vai Trung uý Phương trong “Nổi gió” của NSND Thế Anh

- Sau “Mối tình đầu”, ông đã từ bỏ Hà Nội, đưa cả gia đình vào Nam để tiếp tục sự nghiệp điện ảnh. Đó có phải do ảnh hưởng của vai diễn?

- Khi xem “Mối tình đầu”, rất ít người tin diễn viên đóng vai Ba Duy là dân Hà Nội chính hiệu. Chính đất và người Sài Gòn đã giúp tôi hoàn thành vai diễn. Những ngày làm phim tôi đã được sống trong sự tin yêu, đùm bọc của người dân nơi đây và tôi thích tính cách hồn nhiên khoáng đạt ở mảnh đất phương Nam này. Tôi thấy, nghĩ từ ngày đất nước thống nhất, sự phân biệt giữa miền Bắc miền Nam đã không còn nữa. Tất cả mọi người dù Nam, Trung hay Bắc đều quy về một mối là người Việt Nam. Vai diễn Ba Duy của tôi có lẽ là như thế.

- Vào tuổi này, hiếm có dịp đi theo đoàn làm phim nữa, ông thường làm gì cho khuây khỏa?

- Tôi trở lại thời tuổi trẻ hoàng kim của mình bằng cách ngắm tranh, ảnh do chính tay mình sưu tầm. Nhà tôi là viện bảo tàng điện ảnh vì tôi thích lưu trữ tranh ảnh từ khi còn bé. Tôi tự hào là chắc không còn ai giữ được nhiều poster phim, kể cả những hiện vật từ ngày xửa ngày xưa của điện ảnh Việt Nam. Tôi rất sợ những kỷ vật quan trọng này sẽ xuống cấp theo thời gian, tiếc lắm. Tôi muốn mọi người cùng tìm cách gìn giữ kho báu này.

Tin cùng chuyên mục