NSND Quang Thọ tiết lộ chuyện phải "cống" Đăng Dương cho NSND Trung Kiên ​

  • 22/09/2017 14:47
  • 0 bình luận
  • An Vy
  • In bài
ANTD.VN - NSND Quang Thọ hài hước kể, ông từng ngậm ngùi khi phải "cống" Đăng Dương cho NSND Trung Kiên khi cậu học trò tài năng lọt vào "mắt xanh" của thầy giáo mình. 

Đó là câu chuyện thú vị được NSND Quang Thọ kể lại khi nhắc đến cậu học trò của mình - ca sĩ Đăng Dương. NSND Quang Thọ bảo, ông vẫn nhớ như in năm 1986 khi Đăng Dương khăn gói lên Hà Nội để thi vào Nhạc viện. Khi ấy vì mới 13 tuổi nên Đăng Dương chỉ có thể thi vào khoa nhạc cụ nhưng học violin thì anh không thích, mà piano thì tay cứng rồi không học được nữa. Theo lời gợi ý của NSND Thanh Tâm ở khoa nhạc cụ dân tộc, Đăng Dương đã theo cô học đàn bầu.

6 năm sau, vào năm 1992, trong một lần đi qua tầng 2 của nhà tập trong trường, Đăng Dương thấy NSND Quang Thọ đang dạy lớp thanh nhạc, anh ngẩn người nghe rồi sau đó tìm gặp thầy ngỏ ý: "Bây giờ con muốn đi học hát". Nghe vậy, NSND Quang Thọ khuyên anh nếu thích thì thi vào khoa thanh nhạc xem sao. Và rồi anh đỗ và theo học song song cả đàn bầu lẫn thanh nhạc. 

NSND Quang Thọ tiết lộ chuyện phải "cống" Đăng Dương cho NSND Trung Kiên ​ ảnh 1

NSND Quang Thọ chăm chú say sưa nghe cậu học trò tài năng của mình hát 

Lối rẽ tiếp theo đến với Đăng Dương khi năm 1996, NSND Trung Kiên lúc bấy giờ đang là Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) về Nhạc viện để tìm trò dạy hát với yêu cầu: "Chỉ nhận một học sinh giọng tenor (giọng nam cao - PV) thôi". Lúc bấy giờ, nghệ sĩ Diệu Thúy - chủ nhiệm khoa Thanh nhạc có nói vui với NSND Quang Thọ rằng: "Thôi ông Thọ 'nhả' Đăng Dương ra cho thầy Kiên thôi".

Thời điểm đó, Đăng Dương vừa tốt nghiệp trung cấp Thanh nhạc sau bốn năm theo học và được đánh giá là một giọng tenor đẹp, một tài năng âm nhạc quý. NSND Quang Thọ bảo, ông cũng tiếc lắm vì đã dày công vun đắp suốt bốn năm trời để bồi dưỡng cho giọng hát của Đăng Dương, để sau này thành tài thì mình làm thầy cũng hãnh diện. "Nhưng vì ông thầy của mình muốn giọng hát đó nên đành phải 'cống' thầy thôi" - NSND Quang Thọ hài hước chia sẻ.

Nói vui vậy chứ NSND Quang Thọ chia sẻ, ông biết một điều chắc chắn rằng, nếu muốn giọng hát của cậu học trò mà mình nâng niu vun đắp có thể bay xa hơn nữa thì chỉ bằng cách để cho thầy mình - NSND Trung Kiên dạy. 

Cũng chỉ nửa năm sau khi theo học NSND Trung Kiên, cậu sinh viên Đăng Dương đã chứng tỏ được giọng hát của mình có thể bay đến tận...TPHCM. Lần đó, NSND Quang Thọ đưa anh cùng cô học trò Mai Tuyết từ Hà Nội vào TP.HCM tham gia cuộc thi hát thính phòng đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Trong cuộc thi này, Đăng Dương giành giải Nhất ở bảng B - bảng dành cho các thí sinh còn đang là sinh viên. Từ đấy cuộc đời ca hát của Đăng Dương sang một bước ngoặt mới khi bắt đầu được mời đi hát ở các chương trình. 

NSND Quang Thọ tự hào kể về Đăng Dương...

NSND Quang Thọ tự hào kể về Đăng Dương...

Kể thêm về thuở hàn vi của cậu học trò Đăng Dương, NSND Quang Thọ tiết lộ, ngày ấy Đăng Dương cũng phải đi hát ở các tụ điểm ca nhạc bên ngoài như: nhà nổi hồ Tây, phòng trà ca nhạc Aladin của NSND Thanh Hoa...để kiếm tiền ăn học vì hoàn cảnh gia đình ở dưới quê cũng không khá giả gì. Song khác với nhiều sinh viên khác, mặc dù "chạy sô" nhưng Đăng Dương vẫn chỉ hát những bài hát kinh điển của dòng nhạc đỏ, nhạc thính phòng, những bài hát nổi tiếng thế giới được khán giả Việt Nam biết đến và yêu thích. Và cho tới tận bây giờ, Đăng Dương vẫn là ca sĩ hiếm hoi từ đầu đến cuối kiên định với con đường ca hát chính thống. 

Nhắc đến cậu học trò tài năng, NSND Quang Thọ bảo, ông vẫn chưa quên được kỷ niệm về lần đầu tiên khi Đăng Dương được hát trong một vở nhạc kịch Opera. Vai diễn trong vở đó rất khó và đòi hỏi giọng rất cao, hơn thế nữa là phải vừa đi lên cầu thang, vừa hát, vừa...bế một nàng công chúa. Mà nàng công chúa này nặng tới...60kg. Ấy thế mà Đăng Dương vẫn hoàn thành một cách xuất sắc.

Sắp tới đây, NSND Quang Thọ cũng hào hứng và vui mừng khi biết cậu học trò với chất giọng tenor truyền cảm và khỏe khoắn ấy sẽ có đêm nhạc riêng đầu tiên sau 22 năm đi hát với live-concert "Mặt trời của tôi" diễn ra vào tối 14 và 15-10 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

NSND Quang Thọ tiết lộ chuyện phải "cống" Đăng Dương cho NSND Trung Kiên ​

Ít ai biết rằng, cũng chính NSND Quang Thọ là người từng gợi ý sáng lập ra "bộ ba chàng lính ngự lâm" của dòng nhạc đỏ là Đăng Dương - Trọng Tấn - Việt Hoàn. Trong khi hai cậu bạn nhạc là Trọng Tấn và Việt Hoàn đều đã có liveshow riêng thì phải đến bây giờ, Đăng Dương mới chịu làm. Có điều, như lời ca sĩ Trọng Tấn thì tuy lần đầu tiên làm nhưng Đăng Dương đã mang luôn cả "quả bom" nghệ thuật ra sân khấu để làm hết cỡ. Trong đó phải kể đến sự sát cánh của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng - nhạc sĩ hàng đầu Việt Nam về phối khí các tác phẩm giao hưởng, thích phòng.

Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng chia sẻ, không phải ca sĩ thính phòng nào ở Việt Nam cũng đủ dũng khí để tổ chức hẳn một chương trình hát với dàn nhạc theo đúng tiêu chuẩn của dàn nhạc giao hưởng cỡ trung thế giới. Lý do như lời nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng thì: "Không mấy ai có bản lĩnh để hát với nó, hát với dàn nhạc giao hưởng không đơn giản, không chừng đứng trên nó còn bị nó đè ụp xuống. Vả lại, phải yêu và giác ngộ mới có thể hát được". Cũng bởi vậy, vị nhạc sĩ này rất trân trọng tâm huyết, tài năng và tư duy âm nhạc của Đăng Dương khi anh dành hết những gì mình có để đi đến tận cùng nghệ thuật. 

Tin cùng chuyên mục