Nốt trầm giữa bản nhạc cao nguyên

  • 15/09/2014 07:13
  • 0 bình luận
  • Vũ Thanh
  • In bài
ANTĐ - Từ Thành phố Điện Biên Phủ, theo đường 279 hướng đi cửa khẩu Tây Trang, đến ngã ba Sam Mứn rẽ trái, con đường từ đây cứ lượn vòng theo dòng Nậm Nưa để rồi về Sông Mã. Đây là một trong những cung đường Tây Bắc huyền thoại của dân phượt với tên gọi “cung đường Sông Mã” bởi những chặng khó đi, bùn đất, đá hộc và nguy hiểm. 
Nốt trầm giữa bản nhạc cao nguyên ảnh 1
Những nếp nhà sàn xinh xắn ẩn giữa những vạt dã quỳ vàng rực rỡ

Nếu ai đã từng qua nơi này, sẽ không thể nào quên được vẻ đẹp mỹ miều, hoang dại của cung đường phía Tây giáp với nước bạn Lào này. Đặc biệt hơn, trên cung đường ấy cũng có những đoạn phẳng phiu, bình dị nằm nghiêng nghiêng lưng núi. Nơi những đôi chân rệu rã, những đôi tay tê mỏi có dịp thư giãn thả hồn vào không gian, vào núi non và những hương khói lam chiều.

Trên cung đường gồ ghề, bụi bặm ấy, Na Son hiện lên đẹp bình dị với những nếp nhà sàn nép vào lưng chừng núi. Nơi ấy đồng bào người Thái, Lào, Khơ Mú sinh sống trong những bản làng quây quần, ấm cúng. Những ngọn núi ở Na Son xanh một màu xanh thăm thẳm cây rừng chứ không khô trọc càng khiến cho sắc màu cuộc sống thêm phần yên ả. Cách huyện Điện Biên Đông chỉ vài cây số nhưng Na Son mang một dáng vẻ hoàn toàn khác. Huyện Điện Biên Đông là một huyện mới với những công trình mới xây dựng, nhiều nơi còn dở dang bên cạnh những con đường mới. Na Son nhẹ nhàng như một nốt nhạc trầm giữa bản nhạc cao nguyên hùng tráng. Sau những cú ôm cua, những pha nẩy tung người, những lần đổ dốc như lao vào khoảng trống. Dừng chân thư thái bên những bản làng mộc mạc, thả hồn vào rừng núi Na Son trước khi về huyện Điện Biên Đông là một trong những điểm dừng lý tưởng của cung đường Sông Mã. Bởi sau chặng dừng nghỉ ở Điện Biên Đông, phần còn lại của cung đường Sông Mã sẽ thực sự là một chuyến đi hành xác, đúng như tiếng đồn về nó.

Tháng mười ở Na Son, những vạt núi vàng rực sắc hoa dã quỳ, dã quỳ bám vào núi, hai bên đường và cả hai bên nhánh sông, khe suối. Sắc vàng chen vào giữa tiếng lốc cốc mõ trâu, tiếng trẻ nô đùa. Có thể nói, tháng mười ở Na Son hoa dã quỳ nở nhiều nhất vùng Tây Bắc.

Tin cùng chuyên mục