"Nóng" tranh luận tại Quốc hội về cấm hay không cấm dịch vụ đòi nợ thuê

  • 15/11/2019 11:51
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Theo Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (đoàn Long An), chiêu trò của các nhóm đòi nợ này là sử dụng xã hội “đen”, xăm trổ, lực lưỡng đến nhà con nợ. Con nợ chỉ nhìn thấy đã sợ chứ chưa cần thiết phải đe dọa hay hành hung. Thậm chí họ còn sử dụng các chiêu khác như đe dọa người thân hay nắm bắt các bí mật rồi đe dọa công khai nếu không trả nợ.

Phát biểu thảo luận về một số nội dung liên quan đến dự án Luật Đầu tư sửa đổi, Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung cho rằng, trong Dự thảo Luật, cơ quan soạn thảo đã bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Trên thực tế nhu cầu về dịch vụ đòi nợ thuê là có, đã được thể chế hóa thành Nghị định 104/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, vị đại biểu nhấn mạnh, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê đã biến tướng, gây nhiều hệ lụy.

Theo phân tích của Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung, đối với những khoản nợ không tuân thủ quy định pháp luật giữa người dân với nhau, giữa doanh nghiệp với nhau...chủ nợ thường không tìm đến cơ quan pháp lý để được hỗ trợ, giải quyết, không đi theo con đường tố tụng vì không đủ cơ sở, thậm chí lo ngại chậm giải quyết.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (đoàn Long An) phát biểu thảo luận

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (đoàn Long An) phát biểu thảo luận

Bởi vậy, chủ nợ thường tìm đến các dịch vụ đòi nợ thuê, thậm chí bán nợ cho các công ty này với tỉ lệ rất cao, trên 50%, nhưng đổi lại họ sẽ đòi được nợ.

Vị Đại biểu này cũng tỏ ra băn khoăn khi hiện nay cơ quan nhà nước có nhiều công cụ, cơ chế như thi hành án nhưng làm việc không hiệu quả, việc giải quyết các khoản nợ tranh chấp không đạt kết quả, trong khi dịch vụ đòi nợ làm lại tốt hơn. Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung cũng cho rằng, nên cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê vì thời gian qua xảy ra nhiều vụ việc phức tạp ở TP HCM, Bình Dương, Gia Lai...gây mất an ninh trật tự.

“Chiêu trò của các nhóm đòi nợ này là sử dụng xã hội “đen”, xăm trổ, lực lưỡng  đến nhà con nợ. Con nợ chỉ nhìn thấy đã sợ chứ chưa cần thiết phải đe dọa hay hành hung. Thậm chí họ còn sử dụng các chiêu khác như đe dọa người thân hay nắm bắt các bí mật rồi đe dọa công khai nếu không trả nợ” - Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung nói.

Trong khi đó, vai trò quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước chưa sát, chỉ khi nào xảy ra vụ việc thì mới can thiệp. Nhiều địa phương rất đồng lòng cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ, Đại biểu cũng thống nhất với đề xuất của Chính phủ về việc cấm loại dịch vụ này.

Phát biểu thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng, kinh doanh dịch vụ đòi nợ vừa qua có việc lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Ví dụ như tín dụng đen, qua các tổ chức đòi nợ thuê, đứng sau là các nhân vật cộm cán, dẫn đến bắt bớ, gây mất trật tự.

Tuy vậy, dịch vụ đòi nợ cũng là dịch vụ của cơ chế thị trường, luật phải quy định cụ thể ai được làm và làm phải cần tuân thủ điều kiện gì, vi phạm thì xử lý ra sao chứ cấm là không hợp lý - Phó Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm.

Cũng theo Phó chủ tịch Quốc hội, quan hệ kinh doanh ngày càng chằng chịt, nợ nần thông qua tổ chức hợp pháp để đòi là văn minh.

Đồng tình quan điểm không nên cấm, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) cho rằng, đây là nhu cầu của xã hội, cấm thì sẽ biến tướng. Tín dụng đen bị cấm thì chuyển sang hoạt động trên mạng, đòi nợ thuê cũng thế, nên quan tâm xây dựng pháp luật đủ để quản lý chứ không nên cấm, ông Nhường nói.

Tin cùng chuyên mục