Nóng: Thêm một công nhân ở Vĩnh Phúc nhiễm virus Corona - ca thứ chín tại Việt Nam

  • 04/02/2020 09:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Vào 9h sáng nay, 4-2, Bộ Y tế xác nhận, Việt Nam đã ghi nhận ca bệnh thứ 9 nhiễm virus Corona. Bệnh nhân là nam thanh niên 30 tuổi ở Vĩnh Phúc có liên quan trực tiếp đến 4 người đã nhiễm virus Corona trước đó.
Việt Nam đã có ca thứ chín nhiễm bệnh do virus corona (Ảnh minh họa)

Việt Nam đã có ca thứ chín nhiễm bệnh do virus corona (Ảnh minh họa)

Cụ thể, nam bệnh nhân 30 tuổi vừa được khẳng định dương tính với virus Corona quê ở xã Minh Quang (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), làm công nhân và là 1 trong 8 người lao động đi trên chuyến bay từ Vũ Hán trở về Hà Nội trước Tết nguyên đán, trong đó có 4 người khác đã nhiễm Corona.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 30-1-2020, ngay sau khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với virus Corona (2019-nCoV) của tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã triển khai các biện pháp xử lý dịch theo quy định, rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh.

Qua đó, Sở Y tế Vĩnh Phúc phát hiện ông T.C.P là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay, trong đó đã xác định có 4 người viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV (3 người đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 1 người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và vừa được xuất viện sáng 3-2).

Xác định bệnh nhân T.C.P là trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh có nguy cơ cao nên bằng sự chủ động giám sát và phòng chống dịch, dưới sự vận động, hướng dẫn của y tế địa phương, bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tại đây, anh P. được cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm vừa được công bố khẳng định anh P. dương tính với virus Corona. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và đang trong tình trạng ổn định.

Như vậy, trong số 9 bệnh nhân nhiễm Corona trên cả nước tính đến sáng nay, riêng ổ dịch tại công ty ở Vĩnh Phúc đã có tới 5 ca bệnh.

Tiền sử dịch tễ:

Bệnh nhân T.C.P đã đi cùng 7 người Việt Nam khác do Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc (4 người trong số này đã có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với nCoV trước đó) và cùng trở về Việt Nam ngày 17-1-2020 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài.

Họ được công ty đón bằng xe của công ty và di chuyển về trụ sở công ty. Tại công ty, nhóm có tổ chức họp (bao gồm cả bệnh nhân và 7 người Việt Nam cùng đoàn) trước khi di chuyển về nhà riêng.

Tin cùng chuyên mục