Nông sản "ế ẩm": Sở Công Thương Hà Nội nói gì?

  • 05/03/2021 08:47
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bà Trần Thị Phương Lan- quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, hầu hết các quận, huyện không phản hồi Sở Công Thương về hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản.
Nông sản "ế ẩm": Sở Công Thương Hà Nội nói gì? ảnh 1

Đã tiêu thụ được khối lượng lớn củ cải đến vụ thu hoạch của huyện Mê Linh

Tại cuộc họp báo của UBND TP Hà Nội diễn ra chiều 4/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình trạng một số loại nông sản cung vượt cầu gần đây, bà Trần Thị Phương Lan cho hay, vụ đông xuân năm nay, do thời tiết thuận lợi nên nông sản được mùa.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tháng 2/2021, sức mua của TP giảm 16,7% so với tháng 1 và giảm 1,1% so với cùng kỳ nên ảnh hưởng đến tiêu thụ nhiều loại nông sản. Không riêng gì Hà Nội mà các địa phương đều vượt cung rau quả, thủy hải sản...

"Sở Công Thương Hà Nội đã chủ động có công văn gửi các quận, huyện về việc tiêu thụ nông sản. Theo đó, nếu quận, huyện có khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ thì gửi báo cáo đến Sở Công Thương nhưng chúng tôi không nhận được văn bản nào của địa phương"- bà Trần Thị Phương Lan nói.

Đến ngày 24/2, Sở Công Thương mới nhận được báo cáo của UBND huyện Mê Linh về việc một số loại nông sản khó tiêu thụ.

Ngày 25/2, Sở Công Thương Hà Nội tiếp tục có văn bản đề nghị các huyện có khó khăn thì gửi văn bản đến Sở Công Thương để được hỗ trợ tiêu thụ thì Sở nhận được báo cáo của thêm 3 huyện là: Đông Anh, Ứng Hòa và Mỹ Đức.

Tuy nhiên, các địa phương này cho biết không có khó khăn trong tiêu thụ nông sản.

Cũng trong chiều 25/2, Sở Công Thương đã xuống làm việc với UBND huyện Mê Linh tại xã Tráng Việt. Theo đó, được biết địa phương có dư cung củ cải.

Huyện Mê Linh có khoảng 1.500 tấn củ cải khó tiêu thụ, cần được hỗ trợ, trong đó có 500 tấn cần tiêu thụ gấp, còn lại là gối vụ.

Sở Công Thương đã có văn bản đề nghị hệ thống phân phối của thành phố cùng các bếp ăn tập thể vào cuộc thu mua ngay.

Đến nay, Mê Linh đã tiêu thụ được 870 tấn củ cải. Hiện Sở Công Thương Hà Nội đang phối hợp với các Sở, ngành, địa phương xác định lượng tiêu thụ của củ cải và các loại nông sản khác.

Nói về nguyên nhân của tình trạng này, lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cho biết, những năm trước đây, người dân thường canh tác 4 vụ củ cải một năm.

Song do thu nhập do việc trồng củ cải mang lại khá cao, khoảng 250 triệu đồng/ ha nên người nông dân tăng thêm 1-2 vụ/năm khiến lượng sản phẩm sản xuất ra dư thừa.

Về giải pháp cho tình trạng này, Sở Công Thương Hà Nội tiếp tục đề nghị hệ thống phân phối của thành phố hỗ trợ tiêu thụ nếu có và phối hợp với các cơ sở sản xuất, cơ sở chế biến thu mua cho người nông dân nhưng với điều kiện, nông sản sản xuất ra phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Sở Công Thương cũng đề nghị các sở, ngành, quận huyện chỉ đạo kiên quyết không sản xuất tự phát, phải sản xuất theo kế hoạch để chống dư cung và sản xuất các sản phẩm sạch, an toàn.

Liên quan đến việc thu gom, vận chuyển rác thải, Thượng tá Phạm Đức Thắng- Phó trưởng Phòng Cảnh sát môi trường (CATP Hà Nội) cho biết, thời gian vừa qua, liên quan đến việc thu gom xử lý và những tiêu cực liên quan đến thu gom vận chuyển rác thải, xả nước vào rác khi vận chuyển trên địa bàn TP, Phòng đã tăng cường giám sát từ đầu điểm phát sinh rác đến điểm tập kết, trung chuyển và kể cả điểm dừng nghỉ của lái xe lên 2 điểm tập kết rác nhưng chưa phát hiện tình trạng bơm nước hay trộn phế thải khác để giai tăng khối lượng rác thải. Phòng đang thu thập chứng cứ tài liệu liên quan. Khi nào có kết luận cuối cùng sẽ thông tin đến báo chí.

Tin cùng chuyên mục