Nỗi trăn trở của Thượng úy cảnh sát giao thông

  • 19/03/2018 06:19
  • 0 bình luận
  • Thanh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Gần 10 năm gắn bó với ngành, trải qua các vị trí công tác và giờ là Tổ trưởng tổ Tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông, Phó Bí thư đoàn Thanh niên CAH Đan Phượng (Hà Nội) - Thượng úy Hoàng Mạnh Cường tâm niệm phải luôn nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo ANTT, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân…
Thượng úy Hoàng Mạnh Cường (bên phải) tham gia tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Thượng úy Hoàng Mạnh Cường (bên phải) tham gia tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Xây dựng văn hóa giao thông từ lứa tuổi măng non

Sáng 15-3, tổ công tác thuộc Đội CSGT-TT-CĐ CAH Đan Phượng do Thượng úy Hoàng Mạnh Cường làm tổ trưởng đã có buổi tuyên truyền về Luật Giao thông cho các em học sinh trường Tiểu học Đồng Tháp. 

Dưới khoảng sân trường rợp bóng mát, các em học sinh ngồi ngay ngắn, hào hứng tham gia vào buổi học thực tế đầy thú vị này. 4 em học sinh thuộc các khối lớp được mời lên tham gia tình huống va chạm giao thông trên đường. Tại đây, Thượng úy Cường đã phân tích cho các em ý nghĩa của các biển báo giao thông, quy định nhường đường cho xe ưu tiên và cách xử lý tình huống khi xảy ra va chạm…

“Ở nông thôn, các em học sinh thường tự đi học bằng xe đạp nên việc trang bị các kiến thức về giao thông cho các em là rất cần thiết. Đặc biệt, đây cũng là lứa tuổi dễ tiếp thu và hình thành ý thức tốt. Khi đã hình thành ý thức về văn hóa giao thông, các em sẽ là những tuyên truyền viên tích cực ở gia đình và thôn xóm”, Thượng úy Cường chia sẻ.

Những ánh mắt ngây thơ dõi theo từng cử chỉ của tổ công tác, các em học sinh mạnh dạn tham gia phát biểu, diễn tiểu phẩm theo hướng dẫn. Bài học thực tế này giúp các em học sinh dễ tiếp thu kiến thức, từ đó dần hình thành một nếp sống có kỷ luật, tôn trọng và tuân thủ pháp luật. 

Nắm rõ tầm quan trọng đó nên năm 2017, hơn 100 buổi tuyên truyền tại các cấp học từ mầm non, tiểu học, THCS đến THPT đã thường xuyên được CAH Đan Phượng tổ chức. Bên cạnh đó, Thượng úy Cường cũng tham mưu cho Ban chỉ huy CAH phối hợp với các đoàn thể triển khai các kế hoạch tuyên truyền luật Giao thông tại cơ sở với nhiều nội dung đa dạng, phong phú.

Trăn trở trước chồng hồ sơ tai nạn…

Trầm ngâm bên chồng hồ sơ giải quyết TNGT ngày càng dày lên, Thượng úy Hoàng Mạnh Cường nói: “Điều day dứt nhất của tôi là chưa thể làm cho các hồ sơ như thế này giảm đi. Mỗi ngày qua đi trên cả nước vẫn có người bị thương vì tai nạn, vẫn có những người sáng ra đi mà chiều mãi không về. Nhiều vụ tai nạn giao thông mà người ra đi còn rất trẻ và có những trường hợp trở nên tàn phế”. 

Ánh mắt đượm buồn, anh kể cho chúng tôi nghe, ở Đan Phượng tuy cách thành phố chỉ chừng 20km nhưng cuộc sống vẫn đậm chất nông thôn. Ngày mới về công tác, anh thường xuyên rơi vào tình huống khó xử khi người dân điều khiển xe máy đi làm đồng, đi chợ cứ thản nhiên đầu trần, lúc bị cảnh sát giao thông dừng phương tiện kiểm tra thì lại xuống xin, mà trong đó quá nửa là quen biết, họ hàng. Nếu không xin được họ sẽ đến nhà trách móc bố mẹ, thậm chí là báo cả trưởng họ… “Biết vậy, nhưng chúng tôi vẫn kiên quyết xử lý, có lẽ chính sự nghiêm khắc đó mà thói quen đội mũ bảo hiểm dần đi vào cuộc sống với người dân nơi đây”, Thượng úy Cường kể lại. 

Gần 10 năm công tác tại huyện, anh và đồng đội đã tham gia xử lý hàng trăm vụ TNGT nghiêm trọng, cẩn thận trong khám nghiệm hiện trường và chính xác ở từng chi tiết khi đưa vào hồ sơ để xác định đúng người, đúng tội. 

Những năm gần đây, các huyện ngoại thành Hà Nội cũng có tốc độ phát triển kinh tế nhanh kéo theo lượng lớn phương tiện cùng tham gia giao thông, trong khi đó hạ tầng chưa đáp ứng kịp, khiến cho tình hình giao thông trở thành vấn đề nóng. Do đó, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức giao thông, Thượng úy Cường cũng tham mưu Ban chỉ huy đội triển khai nhiều chuyên đề, kế hoạch xử lý các vi phạm luật giao thông, qua đó từng bước nâng cao nhận thức cho nhân dân, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí.

Không nhận thành tích riêng

Với những kết quả đáng ghi nhận trên các mặt công tác, Thượng úy Hoàng Mạnh Cương được bầu chọn là 1 trong 10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2017. Dù rất vinh dự và tự hào nhưng với anh thành tích trên chính là chiến công chung của toàn đội, những người luôn kề vai sát cánh trên “trận địa mặt đường” giữ vững TTATGT.  

 Sự khiêm tốn trong công việc, giản dị trong cuộc sống của Thượng úy Hoàng Mạnh Cường đã được đồng đội và lãnh đạo đơn vị ghi nhận, đánh giá cao. “Thượng úy Cường tuy trẻ tuổi gần nhất đội nhưng lại có dấu ấn riêng biệt được đánh dấu bằng số lần tuần tra và xử lý vi phạm. Không sợ khổ, sợ khó, Cường luôn xung phong đảm nhận các phần việc và có đóng góp không nhỏ trong việc kéo giảm TNGT trên địa bàn những năm qua”. Đó là nhận xét của Đại tá Nguyễn Văn Khanh, Trưởng Công an huyện Đan Phượng về cán bộ của mình.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, Thượng úy Hoàng Mạnh Cường còn biết đến là một phó bí thư đoàn cơ sở mẫu mực, năng nổ, giàu nhiệt huyết với phong trào… Với nhiều thành tích trên các mặt công tác, 3 năm liền Thượng úy Cường là Chiến sỹ thi đua cơ sở, được trao tặng nhiều bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Trung ương Đoàn và hàng chục giấy khen...  

Nói rất ít về mình, điều Thượng úy Hoàng Mạnh Cường cũng như các cán bộ, chiến sỹ Công an mong muốn chính là được nhân dân ghi nhận thông qua những việc làm cụ thể. Căng mình với “trận địa mặt đường”, Thượng úy Hoàng Mạnh Cường và đồng đội đang nỗ lực hết mình đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Tin cùng chuyên mục