Nơi trả lại hạnh phúc cho đàn ông

  • 17/01/2014 07:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ô nhiễm môi trường sống, sử dụng chất kích thích nhiều, áp lực công việc kéo dài… đã khiến tỷ lệ các cặp vợ chồng kết hôn trên 1 năm khó có khả năng thụ thai tăng mạnh.

Nơi trả lại hạnh phúc cho đàn ông ảnh 1
Số lượng vô sinh do nam giới chiếm tới 60% các ca vô sinh


Nỗi buồn… chưa được làm cha

Anh Nguyễn Quang Hòa, ở quận Tân Bình TP.HCM luôn đau đáu nỗi buồn vì chưa được làm cha. Tại khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân – TP.HCM, anh Hòa cho biết, anh năm nay đã 39 tuổi, vợ 34 tuổi, hai vợ chồng lấy nhau đã hơn 3 năm nhưng chưa có con.

Qua thông tin của người thân, hai vợ chồng anh cũng đã đi bốc thuốc Bắc của rất nhiều lương y, nhưng mãi vẫn không thấy vợ đậu thai. Hòa bảo: “Tôi tìm hiểu và được biết khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân có khám và điều trị về các chức năng sinh sản của nam giới, nên đến đây để khám và điều trị”. Anh Hòa cho biết, tại khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân, anh được các bác sĩ khám và siêu âm tinh hoàn, kết quả cho thấy, anh bị bệnh giãn mạch thừng tinh. Đây là chứng bệnh làm giảm khả năng sinh tinh trùng hoặc làm cho tinh trùng chết yểu, khó đậu thai. Bác sỹ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước, khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân TP. HCM thông tin: Trường hợp của anh Hòa phải vi phẫu. Khi được phẫu thuật cột giãn mạch thừng tinh, từ 8 tháng đến 1 năm, tỷ lệ tinh trùng khỏe và nhiều khả năng thụ thai tự nhiên là khá cao. 

Gặp anh Nguyễn Văn Thái sinh năm 1982, ở tỉnh Vĩnh Long, vuốt giọt mồ hôi trên trán, anh kể: “Tối qua, hai vợ chồng bắt xe từ Vĩnh Long lên TP.HCM, đến khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân khám. Chồng thì khám và xét nghiệm tinh dịch đồ ở khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, vợ thì đi siêu âm, nang noãn trứng ở Bệnh viện Từ Dũ”. Theo anh Nguyễn Văn Thái, vợ chồng anh lấy nhau cũng đã hơn 2 năm, vợ chồng quan hệ bình thường mà chưa thấy vợ có thai, nên qua các thông tin, hai vợ chồng anh lên đây để khám và điều trị.

Qua xét nghiệm cũng như kết quả siêu âm cho thấy, anh bị vô sinh do tắc đường dẫn tinh. Thái chia sẻ: “Như thế là tôi biết nguyên nhân do mình, các bác sĩ chỉ định tôi mổ, nối ống dẫn tinh mào tinh, như thế tinh hoàn sẽ sản xuất ra tinh trùng, tôi sẽ dễ dàng làm bố hơn” - Thái tâm sự. Anh Phùng Trung Giang, quê ở Long An cũng chia sẻ: “Vợ chồng tôi lấy nhau đã 5 năm, sức khỏe rất tốt mà không biết bị bệnh gì. Vợ đi xem bói, cứ bảo tôi kiếp trước có người hành nên không có con, phải xin con nuôi, may ra mới đẻ được. Thôi, cứ khoa học mà tìm hiểu trước, nếu đúng bệnh là tại mình, không chữa được, còn yêu nhau thì nhận con nuôi, nếu không, giải phóng cho cô ấy đi lấy chồng khác. Đời người con gái, hạnh phúc nhất là có con cái”. 

Cần có niềm tin và tâm lý vững vàng

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng  - Trưởng khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết: Đối với các cặp vợ chồng lập gia đình trên 1 năm, không áp dụng các biện pháp tránh thai, quan hệ thường xuyên mà vẫn không có thai, cần đi kiểm tra các xét nghiệm tầm soát tại các cơ sở y tế như khoa Nam học- Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Đại học Y Dược, Từ Dũ, Hùng Vương. Bác sĩ  Dũng cho biết, hiện nay có nhiều loại vô sinh, nhưng với giới y học được phân ra loại vô sinh do thiểu năng tinh trùng, các bác sĩ sẽ khám và tầm soát ngoại khoa như phẫu thuật cột tinh mạch tinh vi phẫu, vô sinh  do tắc đường dẫn tinh, các bác sĩ sẽ vi phẫu trên  đường dẫn tinh, cụ thể như nối ống dẫn tinh. Với cách điều trị này tỷ lệ thành công là 80%.  Và một loại vô sinh là vô tinh do tinh hoàn không sinh tinh, loại vô sinh này các bác sĩ sẽ vi phẫu cột tĩnh mạch tinh giãn. 

Theo bác sĩ Phạm Hữu Đương, khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân, tâm lý người bệnh đối mặt với vấn đề vô sinh là không dễ dàng, đặc biệt là với nam giới. Rất nhiều người nghĩ rằng, không có con thường do người vợ không biết đẻ, lấy phải “gái độc” chứ không biết vô sinh có nguyên nhân tới 60% do đàn ông. Một số cảm thấy mất đi sự mạnh mẽ và niềm kiêu hãnh của đàn ông, nên việc đi khám và điều trị thường chậm trễ. Theo bác sĩ Đương, việc chủ động đi khám và điều trị nhằm xác định mức độ và sự phối hợp giữa các bệnh viện phụ sản có khoa hiếm muộn và khoa nam học là sự kết nối đáng tin cậy, giải tỏa nỗi lo lắng, tuyệt vọng của nhiều người đàn ông. Mấu chốt của vấn đề là các cặp vợ chồng nên mạnh dạn chia sẻ động viên và đặt niềm tin vào y học hiện đại để cụ thể hóa những mong ước được làm cha, làm mẹ, đem đến tiếng cười của trẻ thơ trong mỗi gia đình hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục