Nỗi sợ các em… lớn sớm: Báo động… hơi muộn

  • 30/12/2012 07:35
  • 0 bình luận
  • Việt Tùng
  • In bài
ANTĐ - Liên tục trong thời gian qua, dư luận chưa hết bàng hoàng khi ngày càng nhiều những trường hợp nữ sinh trở thành những “bà mẹ trẻ con”. Đó là câu chuyện đau lòng về nữ sinh lớp 10 tự một mình sinh con rồi bỏ vào cặp, mang ra khu đất trống bỏ con. May mà đứa bé thiếu tháng đã được những hàng xóm tốt bụng đưa đi bệnh viện cấp cứu. 

Điều đáng nói là trong suốt quá trình mang thai và sinh nở của nữ sinh này, không một người hay biết, kể cả cha mẹ. Và mới đây nhất, dư luận lại một phen sững sờ khi hay tin một nữ sinh (Bạc Liêu) do mang thai ngoài ý muốn, sau khi sinh con đã bỏ xuống sông. Đứa trẻ xấu số đã bị tước mất mạng sống vì một phút nông nỗi của người mẹ trẻ.

Vấn đề quan hệ tình dục (QHTD) ở trẻ vị thành niên (VTN) không chỉ là mối nguy cơ có thai ở một cơ thể chưa phát triển đầy đủ mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khác như: các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV… ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý, sự phát triển của cơ thể cũng như phá hỏng cả tương lai xán lạn của trẻ.

Nỗi sợ các em… lớn sớm: Báo động… hơi muộn ảnh 1
Ảnh có tính chất minh họa

Mới đây, GS.TS. Nguyễn Duy Tài đã công bố kết quả cuộc khảo sát (do GS.TS.Nguyễn Duy Tài cùng cộng sự thực hiện) trên trẻ VTN có thai ngoài ý muốn tại 3 cơ sở y tế ở TP.HCM là: Bệnh viện (BV) Phụ sản Hùng Vương, BV. Từ Dũ và Trung tâm Sức khỏe sinh sản (TTCSSKSS) TP.HCM, cho thấy một thực tế khá bất ngờ về sự “trẻ hóa” tuổi QHTD, đó là: tuổi QHTD lần đầu của các em là 14 tuổi, sớm hơn rất nhiều so với điều tra quốc gia năm 2010 (công bố là 18,1 tuổi).

Tuy nhiên, bất ngờ hơn bởi 14 tuổi chỉ là tuổi trung bình chứ chưa phải là sớm nhất. “Cá biệt có trường hợp QHTD lần đầu khi  mới… 10 tuổi. Đây là trường hợp rất đáng lưu ý. Còn 2 trường hợp nữa cũng QHTD lần đầu khi mới 12 tuổi. Bạn tình cũng chỉ 15, 16 tuổi. May mắn là chưa có thai”, GS.Tài chia sẻ.

Đến trường học…yêu

Trẻ con ngày nay yêu sớm - đó là một thực tế mà giờ đây không ai còn nghi ngờ nữa. Thời gian qua, xuất hiện không ít clip học sinh tình tứ trong lớp học mà người xem phải choáng váng vì độ bạo dạn của các em ngay trong môi trường học đường. Có những cảnh bạn trai ôm hôn, khắp người bạn nữ và cũng chẳng hề ngượng mà còn tỏ ra thách thức, tự hào khi thấy bạn bè quay lại cảnh “yêu” của mình.

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, tôi đã tiến hành một cuộc khảo sát nhỏ tại một trường THPT tại Hà Nội, tôi khá sốc trước những câu trả lời rất thản nhiên của các em. Một học sinh lớp 10 cho biết “Nhóm mấy đứa bạn thân của em có 5 người thì cả 5 người đều đã có bạn trai. Có những bạn còn có người yêu từ cách đây 2, 3 năm. Mà đã là người yêu của nhau rồi thì đi chơi rồi vào nhà nghỉ với nhau là chuyện hết sức bình thường! Trong số các bạn học sinh trong lớp có người yêu mà em được biết, thì cũng có nhiều bạn đã có quan hệ tình dục, chỉ có phụ huynh là không biết thôi”. Học sinh này cũng cho biết thêm rằng, ở lớp, hầu hết các bạn đều đã biết đến chuyện hẹn hò, cho nên những câu chuyện về yêu đương được các bạn mang ra để bàn tán một cách rất sôi nổi, nhiều bạn nam còn tải cả “phim người lớn” vào điện thoại rồi mang đến lớp cho mọi người cùng xem mà không hề tỏ ra ngượng ngùng gì cả.

Trong cuộc nói chuyện tâm sự với các em, điều khiến tôi giật mình hơn cả đó là, hầu hết các em đều cho rằng, để không có hậu quả thì phương pháp tránh thai tiện nhất mà các em muốn dùng sau khi quan hệ tình dục là thuốc tránh thai khẩn cấp.  Điều đáng lo ngại là  khi tôi hỏi các em có biết hậu quả của việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp một cách thường xuyên như thế nào không thì tất cả các em đều không hề biết. 

Không chỉ ở bậc THPT mà ngay ở trường cấp hai, ở tuổi mà nhiều phụ huynh vẫn nghĩ con biết gì yêu đương thì các em học sinh cũng không quá khó để thấy bạn bè mình tình tứ ngay trong lớp học. Thông tin này khiến nhiều vị phụ huynh hoang mang vì khi con em mình đến trường để học tập trong một môi trường như vậy, phải chứng kiến cảnh yêu đương quá sớm từ bạn bè, thì chắc chắn sẽ có suy nghĩ “như vậy là bình thường” và dẫn đến sự lệch lạc trong nhận thức.

Cô Nguyễn Thị Thúy, Giáo viên môn Giáo dục công dân kiêm tư vấn học đường Trường THCS - THPT Lạc Hồng khẳng định nhiều học trò hiện giờ yêu rất “bạo”, các em không ngại ngần thể hiện tình cảm ngay ở lớp học. Theo cô Thúy, nguyên nhân là do bây giờ các em bị ảnh hưởng theo phim ảnh, từ mạng internet và học theo những hình ảnh bên ngoài các em nhìn thấy ở công viên, đường xá của các anh chị lớn hơn.

Dẫn tới việc trẻ con ngày nay yêu sớm, bên cạnh nguyên nhân sinh học do trẻ em sớm dậy thì hơn so với trước thì còn có nhiều nguyên nhân xã hội khác. Chẳng hạn như tác động từ các trang web đen, những bộ phim lãng mạn “nửa kín, nửa hở”, những cuốn truyện tranh về tình yêu, giới tính lâm ly, bi đát. Ngày ngày tiếp xúc với những điều đó đã hình thành trong các em một nếp suy nghĩ:  quan hệ tình dục là khám phá bản thân!

Trái đắng khi còn non trẻ

Nỗi sợ các em… lớn sớm: Báo động… hơi muộn ảnh 2

Các bậc cha mẹ Việt Nam vốn coi việc nói chuyện tình dục là nói về một lĩnh vực dung tục, thiếu văn hóa và là điều cấm kỵ, nên khi con cái đến tuổi thắc mắc hỏi thì chỉ nhận được những cái lắc đầu, hoặc câu trả lời “Không biết, lớn lên sẽ biết!”. Đường chính bị “bế quan”, ắt các em sẽ đi đường tắt, đường vòng bằng cách hỏi bạn bè, lên mạng rồi trải nghiệm bản thân.

Tại các Bệnh viện phụ sản, không ít nữ sinh khi “mặt đối mặt với nhân viên y tế” đã thú thật rằng “biết sẽ có hậu quả nhưng không cưỡng lại sự tò mò, thử xem hưng phấn QHTD ra sao?”. Các em có tư tưởng thoáng hơn trong QHTD nhưng lại thiếu trầm trọng những kiến thức về tình dục và sức khỏe sinh sản nên dễ nhận “trái đắng” mang thai ngoài ý muốn.

Theo GS.TS. Nguyễn Duy Tài, Chủ nhiệm bộ môn Sản, Đại học Y Dược TP.HCM, VTN là giai đoạn chuyển tiếp vô cùng quan trọng từ thơ ấu sang người trưởng thành. Việt Nam lại là một quốc gia văn hóa phương Đông, nơi mà những chuyện giáo dục giới tính - tình dục trước đây dường như khó chạm đến. Tuy nhiên, theo quá trình phát triển hiện tại cùng với sự du nhập văn hóa phương Tây ồ ạt, sự thiếu hiểu biết về kiến thức sức khỏe sinh sản VTN khó lòng chống chọi đối với những thách thức khám phá tình dục của giới trẻ, khiến các em bước vào giai đoạn chuyển tiếp VTN với những bước đi rón rén và đầy nguy cơ cùng với những hệ lụy khó tránh là có thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Điều này khiến cho Việt Nam trở thành một quốc gia có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới.

Sai lầm nhất là xem việc bỏ thai như một biện pháp tránh thai. Do đó, điều đáng báo động từ nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ áp dụng biện pháp tránh thai ở VTN Việt Nam là rất hạn chế. Nghiên cứu tại TP.HCM, chỉ có 36,8% số VTN có sử dụng biện pháp tránh thai trong lần đầu QHTD. Đa số không biết (52,6%) hoặc mới chỉ có ý định dùng biện pháp tránh thai (7,9%). Hơn nữa, trong những lần quan hệ lần đầu phần lớn là do ngẫu nhiên hay khách quan mang lại nên không có dự phòng trước.

Gia đình chính là môi trường xã hội đầu tiên của con người, trong đó bố mẹ là những người có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến sự phát triển nhân cách của con cái. Theo nhiều chuyên gia tâm lý thì cách cư xử giữa bố - mẹ là bài học sớm nhất đối với trẻ về cách ứng xử giới tính giữa một người nam và một người nữ. Nhưng cũng cần phải lưu ý rằng giáo dục giới tính ngay trong từng gia đình đòi hỏi trước hết chính những bậc phụ huynh phải là những người nắm vững kiến thức về giới tính tình dục một cách khoa học; biết được kỹ năng giáo dục và hơn cả là mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình luôn luôn được chan hòa cởi mở và chia sẻ lẫn nhau. Chỉ như vậy, quá trình giáo dục giới tính cho con cái mới đạt hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục