Nỗi niềm công chúa mới được công nhận ở Bỉ

  • 11/10/2020 07:51
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Delphine Saxe-Cobourg cho biết, bà không mong đợi bất cứ điều gì từ gia đình mới của mình sau khi tòa án tuyên bố bà thắng kiện và được công nhận là công chúa nước Bỉ.
Nỗi niềm công chúa mới được công nhận ở Bỉ ảnh 1

Bà Delphine đã mất nhiều năm đấu tranh để được công nhận là con gái của cựu Quốc vương Albert II

Theo phán quyết của tòa án vào ngày 1-10, dựa trên xét nghiệm ADN cho thấy, cựu Quốc vương Albert II của Bỉ là cha của bà Delphine Boël. Vì thế, bà được đổi họ từ Boël sang họ cha: Saxe-Cobourg. Delphine cho biết, bà cảm thấy bình yên và nhẹ nhõm khi được công khai câu chuyện cuộc đời mình.

Câu chuyện bắt đầu từ ngày 22-2-1968, một bé gái tên là Delphine Michèle Anne Marie Ghislaine Boël sinh ra tại Uccle, gần Brussels. Cha mẹ cô là nữ Nam tước Sybille de Selys Longchamps và Vua Albert của Bỉ. Tuy nhiên, sự thật này chỉ được tiết lộ khi Delphine 17 tuổi. Vào thời điểm sinh ra, cả mẹ và cha cô đều đã kết hôn, nhưng mỗi người có một gia đình riêng.

Trước đó, vào mùa hè năm 1966, bà Sybille de Selys Longchamps đã kết hôn với ông chủ ngành công nghiệp Jacques Boël nhưng hôn nhân không hạnh phúc. Để thoát khỏi cuộc hôn nhân đó, bà Sybille de Selys Longchamps theo cha đến Athens (Hy Lạp), nơi ông làm Đại sứ của Vương quốc Bỉ. Đúng dịp đó, thuyền của nhà vua Albert đang gặp trục trặc nên ông muốn ở lại Đại sứ quán trong khi chờ thuyền được sửa chữa. Và 2 con người trẻ tuổi đã gặp nhau, mối quan hệ của họ phát triển với tốc độ chóng mặt. Chỉ sau 3 tuần, Hoàng tử Albert đã công khai tình yêu của mình với Sybille. Chỉ có điều, Hoàng tử Bỉ đã kết hôn với Công chúa Paola vào thời điểm đó, và hôn nhân của họ cũng trục trặc. Khi cả hai trở về Bỉ, họ vẫn giữ liên lạc và liên tục gặp nhau. Nữ Nam tước đã kết thúc mối quan hệ với chồng dù trên giấy tờ họ vẫn có quan hệ hôn nhân. Ngoài ra, Hoàng tử Albert và Công chúa Paola đã sống ly thân, kỳ nghỉ gia đình hàng năm là cuộc đoàn tụ duy nhất của họ. Hoàng tử giữ quan hệ với mẹ con Delphine khoảng 16-17 năm, nhưng ly hôn là tai tiếng lớn của Hoàng gia nên sau đó Hoàng tử đã đoàn tụ với vợ. Năm 2019, họ kỷ niệm 60 năm ngày cưới.

Năm 1999, tin tức lan truyền rằng Vua Albert của Bỉ có một con gái ngoài giá thú. Ông vẫn gửi tặng cho con gái những món quà nhỏ nhân dịp sinh nhật, lễ tết. Nhưng đến sinh nhật lần thứ 34 của Delphine, Vua Albert đột ngột cắt đứt mọi liên lạc. Tới năm 2013, Delphine Boël trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng và tài năng. Bà quyết định đệ đơn kiện Vua Albert, trong đó yêu cầu ông công khai công nhận bà là con gái của mình. Đó là một vụ kiện cực kỳ khó khăn đối với Delphine Boël. Vua Albert đã tìm mọi cách để ngăn chặn vụ kiện hoặc kéo dài thời gian, nhất là ông luôn từ chối tham gia xét nghiệm ADN. Năm 2018, Tòa thượng thẩm ra phán quyết rằng, cựu Quốc vương buộc phải đi xét nghiệm ADN. Nếu không, lời từ chối có thể được coi là bằng chứng rằng ông thực sự là cha của Delphine Boël. Vụ việc trở nên gay gắt vào năm 2019 khi cựu Quốc vương cuối cùng buộc phải trải qua xét nghiệm ADN với mức phạt 5.000 Euro/ngày vì từ chối thực hiện xét nghiệm ADN.

Ngày 27-1-2020, trong một tuyên bố thông qua luật sư của mình, Vua Albert thừa nhận rằng Delphine Boël là con gái mình. Việc tòa án hôm 1-10 xác nhận Delphine là con gái hợp pháp của cựu Quốc vương Bỉ chỉ là hình thức, nhưng nó đã kết thúc một cuộc đấu tranh rất dài về pháp lý, tình cảm, tốn kém và khó khăn cho Delphine Boël và gia đình bà. Hoàng gia chưa bình luận gì về phán quyết nói trên, tuy nhiên cha và các anh chị em của Delphine, bao gồm cả Vua Philippe, từ chối tiếp xúc với bà. Delphine nói, đó là điều khó hiểu đối với bà và các con. Trong nước mắt, người phụ nữ này nói rằng, những người trong hoàn cảnh tương tự không nên cảm thấy xấu hổ vì đấu tranh để được công nhận và phục hồi danh dự là điều đúng đắn nên làm.

(Theo Reuters/Royalcentral.co.uk)

Tin cùng chuyên mục