“Nỗi nhục” của London

  • 23/11/2013 06:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTĐ - Đó là đánh giá của tờ nhật báo hàng đầu tại nước Anh The Independence (Độc Lập) về vụ 3 người phụ nữ phải sống kiếp nô lệ trong một ngôi nhà ngay tại Thủ đô London suốt 30 năm qua.
“Nỗi nhục” của London ảnh 1
Biểu tình ở London đòi chấm dứt nạn buôn bán người

Cả nước Anh đã bàng hoàng, chấn động trước thông tin Sở cảnh sát Anh vừa giải cứu 3 người phụ nữ phải sống trong cảnh nô lệ ngay tại thủ đô hoa lệ của nước Anh trong suốt 30 năm qua. 3 người phụ nữ này được giải cứu từ ngày 25-10 song Cơ quan Cảnh sát London (Scotland Yard) chỉ mới chính thức thông báo vụ việc với báo chí tối 21-11.

Cơ quan Cảnh sát không tiết lộ danh tính của 3 người phụ nữ ngoài việc cho biết 3 phụ nữ này, gồm một người Malaysia 69 tuổi, một người Ireland 57 tuổi và một người Anh 30 tuổi. Trong đó, nạn nhân trẻ tuổi nhất của vụ án chấn động dư luận nước Anh này được cho là phải sống cảnh giam cầm ngay từ khi lọt lòng và từ đó đến nay không hề được liên lạc với thế giới bên ngoài.

Thanh tra  Kevin Hyland, phụ trách đơn vị chống buôn bán người của Cảnh sát London cho biết, cảnh sát đang điều tra xem người phụ nữ 30 tuổi sinh ra tại nơi bị cầm giữ hay bị bắt cóc từ lúc mới lọt lòng. Đánh giá ban đầu về vụ việc này, thanh tra Hyland phải thốt lên: “Chúng tôi đã thấy một số người bị giam giữ làm nô lệ trong suốt 10 năm nhưng chưa bao giờ thấy sự việc kinh khủng tới mức độ này”.

Vụ scandal nói trên không biết bao giờ mới có thể phơi bày nếu chính nạn nhân không báo tin. Cảnh sát Anh cho biết người phụ nữ Ireland 57 tuổi sau khi xem một phóng sự tài liệu trên truyền hình về nạn nô lệ trong nhà đã lấy hết can đảm, bí mật gọi điện tới tổ chức từ thiện Freedom Charity tại Anh để kêu cứu.

Từ thông báo của tổ chức Freedom Charity, cảnh sát Anh đã xác minh, ập vào một ngôi nhà  tại khu vực Lambeth nằm ở phía nam London ngày 25-10, giải cứu 3 nữ nô lệ đang bị cầm giữ. Trong vụ bố ráp này, cảnh sát cũng đã bắt giữ một người đàn ông và một phụ nữ, đều 67 tuổi và không phải là người Anh song không cho biết quốc tịch, để thẩm tra.

Theo điều tra ban đầu, trong suốt hơn 30 năm qua, 3 người phụ nữ phải sống cảnh nô lệ trong ngôi nhà được mô tả là “bình thường trên một con phố bình thường” ở Lambeth. Họ hầu như không bao giờ được bước chân ra ngoài và trong trường hợp hãn hữu thì luôn có người đi kèm.

Cảnh sát cũng cho biết cả 3 người phụ nữ nô lệ đều đã được đưa tới một địa điểm an toàn và cả 3 người đều đang bị “tổn thương nghiêm trọng” vì thế họ cần có thời gian để ổn định và phục hồi. Tuy nhiên, những thông tin thu được ban đầu cho thấy không có bằng chứng về sự lạm dụng tình dục đối với 3 người phụ nữ này.

Hiện cảnh sát Anh cũng đang điều tra xem vì sao mà 3 người phụ nữ bị cầm giữ làm nô lệ trong suốt 30 năm mà không ai hay biết dù ngôi nhà đó ở ngay Thủ đô London. Chính vì thế, nghị sĩ Frank Field, Chủ tịch một ủy ban điều tra nô lệ hiện đại kiêm Phó Chủ tịch Quỹ chống buôn người cho rằng, các lực lượng cảnh sát Anh cần phải phát hiện và ngăn chặn các vụ tương tự sớm hơn. Theo ước tính của tổ chức từ thiện Walk Free Foundation, hiện có hơn 4.000 nô lệ đang bị giam cầm trái phép ở Anh, một con số mà tổ chức từ thiện này cho là đáng báo động.

Tin cùng chuyên mục