Nói không với thuốc lá

  • 15/02/2013 08:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Nước Nga đang nói không với khói thuốc lá nơi công cộng khi thông qua một đạo luật nhằm tiến tới cấm thứ “thuốc” rất độc hại cho sức khỏe con người này.

Nói không với thuốc lá ảnh 1
Một người hút thuốc lá ở nơi công cộng sẽ khiến nhiều người khác phải hút thuốc thụ động
vì khói thuốc thải ra

Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga tối 12-2 đã thông qua đạo luật “Bảo vệ sức khỏe của người dân trước tác hại của thuốc lá” nhằm cấm hút thuốc lá tại các nơi công cộng. Theo đạo luật có hiệu lực từ 1-6 tới, Nga sẽ cấm hút thuốc lá tại tất cả trụ sở các cơ quan nhà nước, trường học phổ thông, cao đẳng và đại học, bệnh viện, sân vận động, nhà hàng, nhà ga và bến xe, ga điện ngầm (metro)… 

Do được xem là bước khởi đầu cho nỗ lực loại bỏ khói thuốc lá ở những nơi công cộng nên hiện trước mắt vẫn còn có một số ngoại lệ. Có nhiều nơi đông người như các xí nghiệp và công ty vẫn được phép hút thuốc lá tại những phòng riêng biệt. 

Đạo luật trên cũng có những quy định cấm bán thuốc lá cho người chưa đến tuổi thành niên; cấm quảng cáo thuốc lá trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có internet... Luật cho phép chính quyền các tỉnh, thành và địa phương có quyền áp dụng lệnh cấm hút thuốc lá và hạn chế bán thuốc lá tại những địa điểm công cộng theo quy định cụ thể của địa phương. 

Đạo luật trên cũng quy định các mức phạt tài chính cụ thể cho những trường hợp vi phạm quy định về hạn chế và cấm hút thuốc lá ở những nơi công cộng trên lãnh thổ Nga. Bên cạnh đó, đạo luật hạn chế hút thuốc lá cũng yêu cầu ngành y tế có nghĩa vụ hỗ trợ và giúp đỡ miễn phí cho những người nghiện muốn cai thuốc lá. 

Duma Quốc gia Nga thông qua đạo luật “Bảo vệ sức khỏe của người dân trước tác hại của thuốc lá” trong bối cảnh Nga là quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới, sau Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản, về tỷ lệ người hút thuốc lá với mức tiêu thụ 400 tỷ điếu thuốc mỗi năm. Theo đánh giá, hiện có 44 triệu người Nga nghiện thuốc lá, tức là khoảng trên 30% tổng số dân.

Theo Ủy ban Sức khỏe cộng đồng Nga, hiện mỗi năm có 400 nghìn người Nga chết vì các bệnh mà nguyên nhân sâu xa do thuốc lá gây ra. Chạy chữa các loại bệnh do thuốc lá gây ra làm tốn kém tới 36 tỷ USD, tức khoảng 3% GDP của nước Nga và ngay cả khi nhu cầu thuốc lá giảm xuống 10 lần thì số người chết vì thuốc lá ở Nga vẫn cao hơn con số tử vong do tai nạn giao thông. 

Chính vì thế luật “Bảo vệ sức khỏe của người dân trước tác hại của thuốc lá” được xem bước đi mở đường để “giải phóng” nước Nga khỏi khói thuốc lá vào năm 2040 theo như yêu cầu chung của châu Âu. Theo luật  này, từ 1-6-2014, lệnh cấm hút thuốc lá sẽ được mở rộng tại các nơi an dưỡng và trên các phương tiện giao thông gồm tàu hỏa và tàu biển liên vận cũng như trên máy bay chở khách và tại tất cả khách sạn, nhà hàng cùng những nơi cách nhà ga, bến xe dưới 15 mét. 

Tiếp đó, từ 1-1-2017, luật yêu cầu Chính phủ Nga có nghĩa vụ phải quy định cụ thể mức sản xuất, nhập xuất khẩu và bán buôn, bán lẻ thuốc lá cho nước Nga. Phó Chủ tịch Viện Duma thành phố Matxcơva, Chủ tịch Ủy ban Y tế và bảo vệ sức khỏe Lyudmila Stebenkova tin tưởng: “Các biện pháp chống hút thuốc lá phải mang tính chất toàn diện. Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, loại bỏ các quảng cáo, cấm hút thuốc lá ở những nơi công cộng. Các biện pháp này cùng với việc thúc đẩy lối sống lành mạnh sẽ mang lại kết quả thực sự”.

Tin cùng chuyên mục