Nội dung cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ được thỏa luận tại đối thoại cấp chuyên viên lần 3

  • 22/04/2018 22:37
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 22/4, hãng Yonhap dẫn phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan cho biết, nước này và Triều Tiên sẽ tiến hành đối thoại cấp chuyên viên lần thứ ba nhằm thảo luận về các vấn đề an ninh, nghi thức ngoại giao và hình thức đưa tin, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liền Triều lịch sử dự kiến diễn ra cuối tuần tới.    

Phát biểu với báo giới, quan chức trên cho biết, cuộc đối thoại sẽ diễn ra tại Tongilgak, tòa nhà hành chính của Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom vào ngày 23/4. Ông Yoon Young-chan cho biết, Hàn Quốc đã nhất trí với đề xuất này của Triều Tiên. 

Hai miền Triều Tiên đang gấp rút chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh

Hai miền Triều Tiên đang gấp rút chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh

Dự kiến, cuộc họp trù bị trên sẽ tập trung thảo luận về các chi tiết cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra vào ngày 27/4 tới. Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, và là lần đầu tiên trong vòng 11 năm qua. 

Dự kiến, hai bên sẽ thảo luận tới các nội dung chi tiết như thời gian chính xác tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, phương tiện nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng để di chuyển sang phía bên kia làng đình chiến và liệu hai bên có tiến hành cuộc họp báo chung sau cuộc gặp hay không. 

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, tùy vào kết quả cuộc họp trù bị, hai bên sẽ quyết định liệu có tổ chức đối thoại cấp cao bên lề cuộc gặp thượng đỉnh hay không. Sau đó, hai bên cũng sẽ quyết định thời điểm hai nhà lãnh đạo hai miền có cuộc điện đàm đầu tiên thông qua đường dây nóng, vốn được thiết lập vài ngày trước...

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên ngày 27/4 cho phép các phương tiện truyền thông địa phương và nước ngoài phát sóng trực tiếp. Ông Cheong Wa Dae nói thêm: "Chúng tôi đã thiết lập một nền tảng kỹ thuật cho phép phát trực tuyến cho tất cả mọi người trên khắp thế giới. Qua sóng điện thoại di động cũng có thể theo dõi diễn biến của hội nghị”.

Tin cùng chuyên mục