Nói dối không ngượng mồm

  • 03/04/2013 07:06
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Ông có nhớ ngày 1-4 vừa qua là ngày gì không?

- Trong “bộ nhớ” nông cạn và hạn hẹp của tôi cũng như xem trong lịch thì không thấy ghi một dòng nào. Vả lại bây giờ người ta “nặn vẽ” ra lắm ngày quá, đầu óc nào mà nhớ hết được.

- Có thế mà không biết! Ngày Cá tháng tư, ngày cả thế giới… nói dối.

- Chẳng lẽ cả năm 365 ngày toàn nói thật nên phải dành hẳn một ngày để nói dối cho sướng mồm? 

- Không hẳn thế. Ngày đó để những người thích đùa, những kẻ chơi khăm dựng chuyện dối trá như thật, lừa chơi thiên hạ, hoàn toàn vô hại. Nhưng nó cũng cảnh tỉnh người ta không nên nhẹ dạ, cả tin. 

- Đúng là rất cần có ngày nói dối để nhắc nhở con người dám nói thật. Vừa rồi một cựu trọng tài nổi tiếng người Thổ đã lên truyền hình vạch trần mánh khóe gian lận của Liên đoàn Bóng đá châu Âu dùng các quả bóng, bốc thăm gắn thiết bị điện tử để dàn xếp kết quả các cặp đấu nhằm tránh các CLB mạnh gặp nhau.

- Sự dối trá đã đạt đến trình độ công nghệ tinh vi hiện đại, người trần mắt thịt khó phát hiện. Ở ta sao không thấy ai đả động Ngày Cá tháng tư nhỉ, chắc là “trình độ” nói dối chưa đạt chuẩn quốc tế.

- Ngược lại, đã đạt trình “siêu hạng”. Chủ yếu làm ăn dối trá từ chuyện thi cử, bằng cấp cho đến các dự án, công trình gây thiệt hại vô chừng. 

- Nhưng sợ nhất là sự giả dối, nhất là thói đạo đức giả. Mở mồm ra là nói dối, nói mãi thành quen, nói dối không ngượng mồm. 

- Chỉ dân ta mới có câu “Nói dối như Cuội”. Người lớn, người có trách nhiệm mà làm dối trá, nói dối thì dạy trẻ nói thật làm sao nổi.

Tin cùng chuyên mục