Pencak Silat Việt Nam:

Nơi đầu sóng ngọn gió

  • 10/11/2011 02:22
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tùng
  • In bài
ANTĐ - Không chỉ đi tiên phong của đoàn TTVN tại SEA Games 26, đội tuyển Pencak Silat Việt Nam còn đang phải đối mặt với những nguy cơ từ sân chơi mang tính khu vực.
Nơi đầu sóng ngọn gió ảnh 1
Silat Việt Nam không ngại đối thủ nào, chỉ sợ sự bất công
Chỉ tiêu khiêm tốn

Tại các kỳ đại hội khu vực, Pencak Silat luôn là mỏ “vàng” của TTVN. Từ 11 HCV ở SEA Games 22 diễn ra trên sân nhà, Pencak Silat Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ ra đấu trường châu lục và có được chỗ đứng ổn định trong vai trò số 1 thế giới. Tại giải vô địch thế giới 2010, Pencak Silat Việt Nam đã bảo vệ thành công ngôi vô địch với 8 HCV. Tuy nhiên, tại kỳ đại hội khu vực năm nay, Pencak Silat Việt Nam chỉ đặt ra chỉ tiêu khiêm tốn là giành từ 3 đến 5 HCV.

Nhiều ý kiến cho rằng, Pencak Silat đặt ra chỉ tiêu thấp nhằm chắc chắn sẽ hoàn thành nhiệm vụ tại SEA Games 26. Nhưng thực tế cũng cần phải có sự thông cảm với đội tuyển. Theo lịch thi đấu, ngay sau ngày khai mạc SEA Games, 11-11, Pencak Silat Việt Nam sẽ bước vào tranh tài và được coi là một trong những đội quân tiên phong của đoàn TTVN. Thế cho nên, việc đặt ra chỉ tiêu có thể thấp hơn năng lực của Pencak Silat Việt Nam được cho là cách để cả BHL và các tuyển thủ tránh thêm áp lực không cần thiết.

Bên cạnh đó, việc SEA Games 26 sẽ tổ chức tại Indonesia, quê hương của Pencak Silat chắc chắn sẽ mang đến rất nhiều khó khăn cho các đoàn tham dự, trong khi Việt Nam đang đứng ở vị trí số 1 thế giới chắc chắn sẽ trở thành mục tiêu chính của nước chủ nhà. Ngay trước giờ khai mạc, Indonesia đã chứng tỏ ưu thế chủ nhà khi “cắt phăng” 5 hạng cân mạnh nhất của Silat Việt Nam. Chưa hết, Việt Nam phải đấu tranh mãi mới được cử 2 trọng tài làm nhiệm vụ ở môn này.

Nỗ lực hết mình
Nơi đầu sóng ngọn gió ảnh 2
Ngoài ra, sau những thành công ở sân chơi thế giới, Silat Việt Nam đã có biến động lớn về lực lượng. Nhiều trụ cột lần lượt xin nghỉ và BHL đội tuyển buộc phải trẻ hóa lực lượng. Trong thành phần chuẩn bị cho SEA Games 26, Silat Việt Nam có đến 15 võ sỹ trẻ, lần đầu bước ra sân chơi khu vực và được hít thở bầu không khí SEA Games. Mặc dù vậy, theo đánh giá, các võ sỹ trẻ tuy còn non kinh nghiệm nhưng lại được trang bị kỹ, chiến thuật thi đấu hiện đại. Nhờ đó tại giải vô địch châu Á lần 1 ở Singapore từ ngày 13 đến 18-4 (quy tụ 135 võ sĩ thuộc 11 quốc gia), Pencak Silat Việt Nam đã rất nỗ lực thi đấu và đoạt 11 HCV, 6 HCB, 4 HCĐ để xếp hạng nhất toàn đoàn.

Bên cạnh đó, trong tháng 10 vừa qua, đội tuyển quốc gia đã có chuyến tập huấn được cho là quan trọng ngay chính tại quê hương của môn võ này,  Indonesia. HLV trưởng Huỳnh Ngọc Minh Tiến cho biết: “Nếu chơi sòng phẳng Silat Việt Nam không ngán bất cứ đối thủ nào. Nhưng SEA Games 26 lại diễn ra trên đất Indonesia thì lại khác. Việt Nam không thể đặt chỉ tiêu cao để rồi trước giờ khai cuộc trở thành đối thủ hàng đầu của Indonesia. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình và hy vọng cuộc chơi sẽ công bằng”.

Tin cùng chuyên mục