Nội các Đức thông qua kế hoạch phòng vệ dân sự mới

  • 25/08/2016 11:56
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTD.VN -Chính quyền của Thủ tướng Angela Merkel vừa bật đèn xanh cho chiến lược phòng vệ dân sự đầu tiên sau 21 năm. Kế hoạch này nhằm mục đích đối phó với những đe dọa an ninh mới trong thế kỷ 21.
Người dân Đức được khuyên tích trữ lương thực phòng trừ tình huống khẩn cấp

Người dân Đức được khuyên tích trữ lương thực phòng trừ tình huống khẩn cấp

Nội các Đức ngày 24-8 đã thông qua một chiến lược mới để cung cấp sự phòng vệ tốt hơn cho người dân trong các thảm họa và khủng hoảng.

Kế hoạch này, thay thế một chiến lược được đề ra vào năm 1995, nhằm đối phó với những đe dọa mới, gồm khủng bố, tấn công mạng và phá hoại cơ sở hạ tầng. Tài liệu về kế hoạch phòng vệ dân sự mới cảnh báo rằng “môi trường an ninh đã thay đổi một lần nữa”, nước Đức cần “chuẩn bị đầy đủ trong trường hợp những mối đe dọa phát triển trong tương lai, điều mà không thể loại trừ”. Chiến lược mới liệt kê những vụ tấn công bằng vũ khí thông thường, hoặc bằng sinh học và hóa học trong số các đe dọa tiềm tàng mà nước Đức có thể phải đối mặt, cũng như các vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng như cơ sở cung cấp điện, nước, khí đốt.

Thông tin chi tiết của kế hoạch này chưa được công bố, nhưng theo một số tin rò rỉ trong giới truyền thông, kế hoạch có khả năng khởi động lại chế độ nghĩa vụ quân sự - chương trình đã được loại bỏ vào năm 2011 ở Đức sau 55 năm áp dụng. Đề xuất này đã gặp phải sự phản đối đáng kể trong chính phủ liên minh của bà Merkel. Một đề xuất khác yêu cầu người dân dự trữ lương thực để sử dụng trong những tình huống khẩn cấp cũng làm dấy lên những chỉ trích từ các đảng phái đối lập - những người coi đề xuất này gây thêm hoang mang cho người dân.

Theo DW

Tin cùng chuyên mục