Nở rộ hoạt động cho vay tín chấp

  • 05/11/2012 06:45
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Không cần tài sản thế chấp, giải ngân nhanh trong vòng 2-3 ngày, hạn mức cho vay cao… là những lời chào mời hấp dẫn dành cho những khách hàng có nhu cầu vay tiền. Hình thức cho vay tín chấp đang thu hút được nhiều khách hàng, tuy nhiên đây chưa hẳn là phương án tối ưu. 
Nở rộ hoạt động cho vay tín chấp ảnh 1
Tin nhắn chào vay tín chấp
 

Chào mời khắp nơi

Chuẩn bị đóng nốt tiền đợt cuối cho căn hộ chung cư, song vẫn thiếu 100 triệu đồng, anh Trịnh Hoài Nam quê Hưng Yên hiện đang làm việc tại một công ty xuất nhập khẩu ở Hà Nội đi vay khắp nơi nhưng vẫn không được. Anh Nam cho biết: “Những đợt đóng tiền trước mình cũng đã vay anh em trong nhà, rồi cả bạn bè, nên giờ khó có thể vay thêm. Vay chỗ người quen nên mọi người cũng chỉ lấy lãi hơn 1% mỗi tháng”. “Một lần đi rút tiền mình thấy gần cây ATM có dán tờ giới thiệu cho vay vốn “với lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh, không cần tài sản bảo đảm…” lúc ấy tôi chưa có ý định vay nên cũng chỉ xem cho biết, nhưng khi vay khắp nơi không được nên cũng thử tìm hiểu. Sau khi gọi điện thoại liên hệ để hỏi, tôi mới biết đây là một công ty tài chính có liên kết với nhiều ngân hàng. Thủ tục vay cũng rất đơn giản, chỉ cần người vay nhận lương qua tài khoản ngân hàng với mức tối thiểu 8 triệu đồng/tháng, có hộ khẩu tạm trú hoặc KT3 tại Hà Nội và có hợp đồng lao động trên 12 tháng có thể vay được khoản tiền tối đa bằng 12 tháng lương. Người vay có thể được trả trước hạn, lãi suất khoản vay cũng cố định”, anh Nam chia sẻ.

Chị Hoàng Dung – trưởng phòng một công ty viễn thông thường xuyên nhận được tin nhắn mời vay vốn cho biết: “Có những ngày tôi nhận được 3-4 tin nhắn mời cho vay với lãi suất ngân hàng, khoản cho vay lên tới 400 triệu đồng. Theo một tin nhắn chào mời cho vay tín chấp, thì người vay chỉ cần có lương chuyển qua tài khoản ở mức 6 triệu đồng cùng một số điều kiện khác. Khi tôi hỏi nhân viên tư vấn rằng mình không đủ một số điều kiện thì được biết công ty sẵn sàng hỗ trợ khách hàng vay vốn hoàn tất những điều kiện để có thể vay. Mức lãi suất cũng chỉ khoảng 2% mỗi tháng, tương đương 24% mỗi năm, với khoản vay 100 triệu đồng thời hạn 2 năm thì mỗi tháng người vay phải trả hơn 5 triệu đồng, bao gồm tiền gốc và tiền lãi. Lãi suất vay giảm dần theo dư nợ, do đó tổng tiền lãi 2 năm là gần 27 triệu đồng. Tôi cho rằng mức lãi suất như vậy là chấp nhận được”.

Cân nhắc kỹ trước khi vay

Theo tìm hiểu của phóng viên, thông qua các tờ rơi mời vay vốn và cả qua các trang web thì nhiều công ty tài chính, ngân hàng vẫn cho vay với lãi suất tương đối cao, khoảng 2,5% mỗi tháng, tương đương 30% mỗi năm. Điều kiện cho vay không khó nhưng không phải ai cũng có thể đáp ứng được. Một số người có ý định vay vốn nhưng khi tìm hiểu kỹ cho rằng lãi suất như vậy là quá cao. Do đó, nhiều người từ bỏ ý định vay vốn tín chấp.

Lo ngại về khả năng trả nợ của khách hàng nên một số ngân hàng đã dừng cho vay tín chấp hoặc chỉ cho vay tín chấp đối với nhân viên ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng vẫn khá “rộng cửa” cho vay tín chấp. Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết, hiện nay các ngân hàng vẫn triển khai cho vay tiêu dùng tín chấp, nhưng do kinh tế khó khăn nên người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, ngoài các khoản cần thiết phải sử dụng ngay như đóng tiền mua căn hộ,  xây nhà, trả nợ… thì nhiều người cũng không mạnh dạn vay tiêu dùng. Ngoài ra thì lý do lãi suất cho vay tiêu dùng tín chấp thuộc hàng cao nhất trong tất cả các loại hình cho vay nên khách hàng cũng e dè hơn. Mặc dù mở cửa hơn đối với vay tiêu dùng nhưng nhiều ngân hàng đang hướng khách hàng tới việc vay thấu chi qua thẻ thay cho vay tín chấp nhằm giảm thiểu rủi ro. 

Các chuyên gia cho rằng, hình thức cho vay tín chấp giúp ngân hàng sàng lọc được khách hàng, nhưng khách hàng phải đáp ứng được các điều kiện của ngân hàng đề ra mới có thể được chấp thuận cho vay tín chấp. Tuy nhiên, các ngân hàng cũng cần cẩn trọng với các khoản cho vay thông qua các công ty tài chính liên kết, bởi nhiều công ty có đánh giá không chuẩn về đối tượng được vay dễ gây ra rủi ro. Do đó, ngân hàng không nên bằng mọi giá cho vay để đạt tăng trưởng tín dụng nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay.  Còn đối với người đi vay cũng nên suy xét kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng. Với những khoản vay có lãi suất trên 30% thì khách hàng cần cân nhắc cả khả năng trả nợ. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích