Nỗ lực ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực trong năm 2020

  • 30/08/2020 07:31
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), được tổ chức theo hình thức trực tuyến, ngày 29-8, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn với các đối tác ngoại khối, bao gồm Australia và New Zealand (lần thứ 25).
Nỗ lực ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực trong năm 2020 ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Buổi tham vấn do Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmingham; Thứ trưởng Bộ Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien O’Connor đồng chủ trì. Tại buổi tham vấn, các bên đã thống nhất một số nội dung chính như sau:

Các bộ trưởng ghi nhận, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và Australia tăng nhẹ ở mức 1,2%, từ 86,8 tỷ USD năm 2018 lên 87,8 tỷ USD trong năm 2019. Trong khi đó, thương mại hai chiều giữa ASEAN và New Zealand tăng 6,6%, từ 11,4 tỷ USD năm 2018 lên 12,1 tỷ USD năm 2019 (số liệu thống kê từ phía Australia và New Zealand). Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Australia vào ASEAN trong năm 2019 đạt 32,6 tỷ USD, chiếm 5,5% tổng đầu tư nước ngoài của nước này. Đầu tư trực tiếp nước ngoài của New Zealand vào ASEAN năm 2019 đạt 560 triệu USD, chiếm 3,2% tổng đầu tư nước ngoài của nước này.

Các bộ trưởng bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với đại dịch Covid-19 và cho rằng đại dịch đã có tác động bất lợi tới cuộc sống của người dân và các nền kinh tế trong khu vực. Một trong số những ngành bị ảnh hưởng nặng nề là vận tải, du lịch, sản xuất, bán lẻ và các dịch vụ khác. Các bộ trưởng tái khẳng định cam kết mở cửa thị trường thương mại và đầu tư nhằm củng cố tính linh hoạt và bền vững của các chuỗi cung ứng khu vực, duy trì luân chuyển hàng hóa và dịch vụ giữa các bên.

Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh sẽ kiềm chế việc áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại mới, có tác động tiêu cực tới luân chuyển hàng hóa và dịch vụ thiết yếu trong quá trình chống lại đại dịch Covid-19. Ngoài ra, các bộ trưởng cũng nhất trí ưu tiên áp dụng các biện pháp tạo thuận lợi cho việc phục hồi kinh tế sau đại dịch. Với tinh thần đó, các bộ trưởng nhất trí sẽ nỗ lực ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực trong năm 2020, qua đó, bày tỏ sự ủng hộ tích cực cho hệ thống thương mại đa phương và hội nhập kinh tế khu vực.

Mặt khác, các bộ trưởng cũng ghi nhận các cuộc đàm phán đầu tiên nhằm nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA) chưa thể triển khai được vào tháng 6-2020 do tình hình dịch bệnh, nhưng cũng cho rằng đã có những tiến triển nhất định trong quá trình thảo luận trực tuyến và chỉ đạo các quan chức tìm các biện pháp thích hợp để tiếp tục thúc đẩy đàm phán trong thời gian tới. Các bộ trưởng chỉ đạo các quan chức tham gia đàm phán cần xem xét đưa vào tiến trình đàm phán những điều khoản nhằm khuyến khích thương mại và đầu tư, tháo gỡ những rào cản không cần thiết để khôi phục lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

Các bộ trưởng bày tỏ sự ủng hộ và nhấn mạnh tính cần thiết trong quá trình cải tổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và tái khẳng định sẽ cùng chung tay trong tiến trình cải tổ WTO nhằm đạt được các kết quả cân bằng và đáp ứng nguyện vọng của tất cả thành viên WTO trong tiến trình cải tổ này. Các bộ trưởng nhất trí sẽ tiến hành cuộc họp Ủy ban hỗn hợp AANZFTA lần thứ 12 và Diễn đàn đối tác hội nhập ASEAN - Australia - New Zealand lần thứ 9 trong thời gian sớm nhất có thể.

Tin cùng chuyên mục