Nổ lớn ở Guinea Xích đạo, hàng trăm người thương vong

  • 08/03/2021 10:11
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Ít nhất 17 người thiệt mạng, 420 người bị thương sau một loạt 5 vụ nổ tại một căn cứ quân sự làm rung chuyển thành phố Bata của Guinea Xích đạo hôm qua 7-3-2021.
Nổ lớn ở Guinea Xích đạo, hàng trăm người thương vong ảnh 1

Hiện trường sau loạt vụ nổ tại thành phố Bata

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, vụ nổ đầu tiên ở thành phố lớn nhất Guinea Xích đạo xảy ra vào khoảng 14h giờ địa phương, sau đó là loạt vụ nổ liên tiếp. Các nhà chức trách đã sơ tán những ngôi nhà xung quanh căn cứ khi các vụ nổ vẫn tiếp tục.

Tổng thống Teodoro Obiang ngay lập tức đã phản ứng về vụ sự cố, trong đó ông nói rằng các vụ nổ được kích hoạt bởi “sự cẩu thả và bất cẩn” trong việc xử lý kho thuốc nổ.

“Thành phố Bata là nạn nhân của một tai nạn do sự cẩu thả và bất cẩn của đơn vị chăm sóc và bảo vệ các kho chứa thuốc nổ và động lực khi phụ trách kho đạn của doanh trại quân đội Nkoatama. Lửa lan ra từ các nông trại lân cận, cuối cùng làm nổ tung các kho chứa thuốc nổ và đạn dược”, Tổng thống tuyên bố.

Những hình ảnh đầu tiên sau vụ nổ làm rung chuyển Guinea Xích đạo

Ông Teodoro Obiang cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khắc phục hậu quả sự cố được coi là thảm họa đối với quốc gia Trung Phi này. “Xem xét mức độ thiệt hại gây ra, tôi phát động lời kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nhà hảo tâm trong nước hỗ trợ họ Guinea Xích đạo trong thời điểm khó khăn này, trùng với cuộc khủng hoảng kinh tế do giá dầu giảm và đại dịch Covid-19”, ông Obiang nói.

Trước đó, chuỗi cửa hàng AhoraEg địa phương cho biết, các vụ nổ đã khiến nhiều ngôi nhà bị sập và liên lạc qua điện thoại bị gián đoạn trong vài giờ. Nhiều người được cho là đã chết hoặc mắc kẹt dưới đống đổ nát và Bộ Y tế nước này đã kêu gọi những người hiến máu và nhân viên y tế tình nguyện đến Bệnh viện khu vực Bata.

Một số video đang được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy, thời điểm xảy ra các vụ nổ, người ta có thể nhìn thấy “khói lưu huỳnh màu vàng”.

Equatorial Guinea, một quốc gia giàu dầu mỏ, đang phải đối mặt với cú sốc kinh tế kép do đại dịch Covid-19 gây ra và sự sụt giảm giá dầu thô, vốn chiếm khoảng 3/4 doanh thu của cả nước.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục