Nợ học phí hàng năm quá lớn

  • 03/10/2011 23:09
  • 0 bình luận
  • Bảo Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Về quy định sinh viên phải nộp lãi 5% nếu nộp học phí muộn dù chỉ 1 ngày, ông Nguyễn Tiến  Bình, Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã trả lời phỏng vấn của PV Báo ANTĐ.

- Việc nhà trường quy định sinh viên phải nộp thêm 5% tiền học phí mỗi kỳ nếu chậm thời hạn liệu có quá cứng nhắc?

- Năm học trước, trước kỳ thi tốt nghiệp 1 tháng, thống kê toàn trường có tới 6,5 tỷ đồng học phí bị nợ, chưa đòi được, gây rất nhiều khó khăn cho nhà trường trong việc trả lương cho giảng viên cũng như các chi phí khác. Tình trạng học phí cả năm không nộp của sinh viên đã kéo dài nhiều năm nay. Có trường hợp nhà trường phát hiện sinh viên nợ tiền học phí của trường cả năm học nhưng lại đem đi cho vay lấy lãi. Đến khi trường quyết định sinh viên không đóng học phí không được thi tốt nghiệp thì mới đem đến nộp. Chậm 1 ngày hay 2 tuần cũng phải phạt 5% để buộc sinh viên phải có trách nhiệm, tránh tệ nạn vay lấy lãi nói trên hay tồn đọng học phí khó đòi.

- Nếu không có hóa đơn thì nhà trường kiểm soát hay sử dụng khoản thu này như thế nào?

- 5% tiền lãi này chúng tôi không cho vào quỹ phúc lợi mà nộp vào ngân sách. Tiền học phí đều được nộp vào kho bạc nhà nước chứ không có chuyện gửi lấy lãi. Về việc không có hóa đơn 5% thì tôi sẽ kiểm tra lại.

- Sinh viên cho rằng để đóng học phí cả học kỳ với khoản tiền lớn như vậy rất khó khăn. Vì sao nhà trường không tạo điều kiện cho sinh viên đóng theo tháng?

- Không thể thu học phí từng tháng. Các cơ sở đào tạo khác cũng thế. Không có quy định nào về việc thu học phí từng tháng cho sinh viên. Thực tế với 4.500 sinh viên đang học ở trường mà tháng nào cũng thu học phí thì trường không đủ nhân viên đáp ứng công việc này. Hơn nữa, với những trường hợp khó khăn, sinh viên làm đơn trình bày với nhà trường thì đều được nhà trường giải quyết cho nộp chậm.

Tin cùng chuyên mục