Nigeria giải cứu thành công 82 nữ sinh Chibok

  • 18/05/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Đầu tháng 5-2017, cả nước Nigeria ăn mừng trước sự kiện 82 nữ sinh ở Chibok bị bắt cóc 3 năm về trước đã được phiến quân Boko Haram trả tự do. Nguồn tin từ cơ quan an ninh cho biết, trong quá trình đàm phán, lực lượng Chính phủ đã phải hoán đổi tự do của 82 cô gái với 5 nghi phạm được cho là thành viên của Boko Haram.

Các con tin được tìm thấy hôm 6-5 gần thị trấn Banki thuộc tiểu bang Borno gần Cameroon. Họ đều trong trạng thái khỏe mạnh, chỉ trừ 2 trường hợp thương tích, một bị gãy tay và một phải chống nạng.

Như vậy, trong số 276 nữ sinh một trường trung học bị Boko Haram bắt cóc hôm 14-4-2014, hiện mới có 103 người được giải cứu và đây là đợt giải cứu được số con tin lớn nhất từ trước đến nay. Điều này đã lấy lại được lòng tin của cộng đồng về nỗ lực của Chính phủ trong việc đẩy lui nhóm khủng bố khét tiếng ở khu vực châu Phi này.

82 nữ sinh Chibok đã được Tổng thống Nigeria tiếp đón hôm 7-5

82 nữ sinh Chibok đã được Tổng thống Nigeria tiếp đón hôm 7-5

Đàm phán với đám tàn quân

Người phát ngôn của Tổng thống Nigeria cho biết, Tổng thống Muhammadu Buhari đã theo dõi sát mỗi cuộc thương lượng cũng như toàn bộ chiến dịch này. Được biết, chiến dịch thành công là nhờ có sự phối hợp của cơ quan an ninh, quân đội, cùng sự hỗ trợ của Chính phủ Thụy Sĩ, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và nhiều tổ chức phi chính phủ trong vai trò trung gian đàm phán giữa Chính phủ Nigeria và Boko Haram.

Nguồn tin quân sự cho hay, yếu tố quyết định đến cuộc thương lượng là việc phải trao trả một số thủ lĩnh của Boko Haram và chi thêm một ít tiền cho phiến quân. Những người tham gia chiến dịch cũng tiết lộ rằng, các phần tử nổi dậy vốn miễn cưỡng trong đàm phán với quân đội Chính phủ liên bang đã phải nhượng bộ, khi Hội Chữ thập đỏ quốc tế cho chúng thấy rằng, quân đội Chính phủ đang bao vây rất gần nơi ẩn náu của Boko Haram ở rừng Sambisa.

Sau khi phá trại Zairo - từng là căn cứ kiểm soát của Boko Haram, lực lượng Chính phủ Nigeria đã tăng cường càn quét những nơi ẩn náu còn lại của nhóm khủng bố trong rừng sâu, khiến chúng rơi vào tình cảnh bất lợi lớn. “Cảm nhận được thời điểm đã đến gần, cùng với thực tế rằng đội quân đã gần như mất tất cả kho vũ khí, hậu cần và bị chặn hầu hết các tuyến đường cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm, thủ lĩnh của đám tàn quân quyết định không chỉ đòi thả chỉ huy đã bị bắt mà còn đưa tiền mặt lên bàn đám phán. Đó sẽ là nguồn tiền để chúng tái khởi động hoặc di chuyển sang vùng khác”, nguồn tin nói trên cho hay.

Hy vọng cho 173 con tin còn lại

Vụ bắt cóc hàng loạt nữ sinh Chibok 3 năm về trước đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Sau những thất bại của Chính phủ   Nigeria trong việc giải cứu các con tin, cộng đồng quốc tế nổi lên phong trào “Đưa các cô gái trở lại”, có sự tham gia của nhiều chính khách, nhân vật nổi tiếng, trong đó có cựu Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, bà Michelle Obama. Ngay sau khi 82 nữ sinh được giải cứu, phong trào đã bày tỏ vui mừng và tha thiết đề nghị tiếp tục giải thoát 173 nữ sinh còn bị bắt giữ.

Trong niềm hạnh phúc lớn lao, ông Ayuba Alamson, một chức sắc Chibok nói: “Thật là điều quá sức tưởng tượng. Đây là tin vui mà chúng tôi đã chờ đợi từ lâu. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, đặc biệt là Tổng thống khi đàm phán thắng lợi”.

Tuy nhiên, nhóm nữ sinh Chibok chỉ nằm trong số hàng nghìn người bị nhóm Boko Haram bắt cóc trong những năm qua. Tổng thống Buhari vào cuối năm ngoái công bố Boko Haram đã bị “nghiền nát”, nhưng thực tế, nhóm đã cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo này vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công ở miền Bắc Nigeria và các nước láng giềng. Cuộc nổi dậy của nhóm đã khiến hơn 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải từ bỏ nhà cửa.

“Nghe tin này, hầu hết người dân Chibok không ngủ được. Nhiều người tạ ơn Chúa, một số rơi nước mắt vì mừng vui. Chúng tôi cầu nguyện cho các cô gái còn lại sẽ sớm được trở về. Tôi muốn kêu gọi tất cả các thành viên Boko Haram rằng bạo lực sẽ không giúp ích gì cho họ. Đã đến lúc đầu hàng và đối thoại hòa bình”.

Một già làng ở Chibok, Nigeria

Theo Vanguardngr.com

Tin cùng chuyên mục