Những vườn phật thủ sẵn sàng đón tết

  • 07/12/2014 07:27
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hồng
  • In bài
ANTĐ -Dịp giáp tết chính là thời điểm các hộ gia đình trồng phật thủ tại Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) lại tất bật với việc chăm sóc cho phật thủ để phục vụ cho khách hàng trong dịp tết được tốt nhất. 

Những vườn phật thủ sẵn sàng đón tết ảnh 1


Làng Đắc Sở nổi tiếng là địa danh trồng phật thủ, khi hiện nay có hơn 80% người dân thuê đất trồng phật thủ với diện tích là hơn 100 ha. Mỗi đợt thu hoạch có thể giúp các hộ gia đình có lãi hàng chục triệu đồng, nhất là khi dịp tết tới loại quả này lại càng được ưa thích.

Những vườn phật thủ sẵn sàng đón tết ảnh 2


 Với quan niệm, phật thủ dùng để thờ Phật tổ và gia tiên, có mùi hương và lưu giữ thần, phật thủ trong nhà để phù hộ cho gia chủ, nên ngày càng được ưa chuộng, nhất là vào dịp Tết nguyên đán đang tới gần. 
Những vườn phật thủ sẵn sàng đón tết ảnh 3

Kiếm lãi hàng chục triệu đồng sau mỗi đợt thu phật thủ nhưng khâu chăm sóc cây thì không hề dễ dàng chút nào. Chủ đầu tư phải bỏ ra hơn trăm triệu đồng cho một vườn có diện tích nửa hecta để có thể trồng và chăm sóc cho phật thủ. Tuy nhiên, nếu thời tiết lạnh thì số lượng quả trên một gốc cũng ít hơn khi thời tiết ấm.


Những vườn phật thủ sẵn sàng đón tết ảnh 4


Một quả phật thủ đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chị Dung một hộ gia đình trông phật thủ ở Đắc Sở cho biết: “Mỗi người thích mỗi kiểu, mỗi dáng cũng không thể biết quả nào là quả đẹp được, người thích những quả có tay và mắt quả khum vào, người thích nó chĩa là càng nhiều càng tốt. Nhưng cũng luôn đảm bảo là những quả có tay và mắt to, dài và bóng"

Những vườn phật thủ sẵn sàng đón tết ảnh 5


Một quả phật thủ dị dị được khá nhiều người vào xem vườn thích thú. 

Những vườn phật thủ sẵn sàng đón tết ảnh 6


Trong vườn, ngoài những quả đẹp ra cũng khá nhiều quả không được đẹp. Chị Dung cũng chia sẻ thêm: “Phật thủ này dù cho xấu cũng không phải vứt đi vì quả này còn có tác dụng làm thuốc, những quả xấu bán theo cân cho họ làm thuốc, nhưng giá khá rẻ, chỉ 7.000 đồng/kg thôi”. Thường thì khi tới thời kì thu hoạch, lái buôn hay chủ gánh hàng rong cũng sẽ vào tận vườn để chọn những quả đẹp và yêu cầu chủ vườn cắt.

Những vườn phật thủ sẵn sàng đón tết ảnh 7


Sau khi cắt từ vườn vào, phật thủ sẽ được rửa sạch bằng nước. Tuy nhiên, ở khâu này cần phải cẩn thận, nếu không sẽ làm hỏng hết tay và mắt của phật thủ. 

Những vườn phật thủ sẵn sàng đón tết ảnh 8

Sau khi rửa, những quả phật thủ sẽ được để khô và quấn giấy mềm vào khắp các tay và mắt của phật thủ tránh việc bị gãy trong khi di chuyển. 

Anh Lý Hải, chủ một vườn trồng phật thủ cho biết: “Mỗi cây sẽ chỉ ra quả dùng được khoảng 4 – 5 năm, sau đó lại phải chặt đi, rồi chuyển đất trồng, chứ không thể trồng lại trên đất cũ này được, phải cải tạo khoảng 1 năm rồi mới có thể trồng lại được”.

Tin cùng chuyên mục