Những vụ phẫu thuật nhầm lẫn tai hại

  • 19/06/2019 11:31
  • 0 bình luận
  • Minh Trang
  • In bài
ANTD.VN - Cắt nhầm chân, mổ nhầm tay, ghép nhầm tim, quên dụng cụ trong ổ bụng bệnh nhân là một vài trong số những nhầm lẫn "khủng khiếp" của ngành y tế. 

1. Cắt nhầm chân

Đây có lẽ là trường hợp được nhiều người biết đến nhất trong loạt lỗi sai y tế ở thời điểm đó. Một bác sĩ phẫu thuật ở Tampa, bang Florida, Mỹ, đã cắt nhầm chân cho bệnh nhân Willie King năm 1995.

Những vụ phẫu thuật nhầm lẫn tai hại

Lúc ê-kíp mổ nhận ra họ đã phẫu thuật thuật nhầm thì cũng đã quá muộn. Cái chân lành lặn đã bị cắt rời khỏi cơ thể bệnh nhân nên không thể can thiệp được gì nữa.

Kết cục cho vụ sai lầm đáng tiếc này là bác sĩ trong cuộc phẫu thuật đã bị đình chỉ hành nghề trong 6 tháng và bị phạt 10.000USD. Bệnh viện Đại học Cộng đồng ở Tampa, nơi xảy ra sự cố, đã bồi thường 900.000 USD cho ông King.

2. Đau chân trái nhưng mổ chân phải

Ngày 27-7-2015 bé Lê Nguyễn Quốc Hào (6 tuổi, ngụ xã Thanh Bình, H.Vũng Liêm, Vĩnh Long) nhập viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long.

Bé Hào với cái chân bị mổ nhầm tại Vĩnh Long

Bé Hào với cái chân bị mổ nhầm tại Vĩnh Long

Sau khi làm bệnh án và xét nghiệm, em Hào được chuyển sang Khoa Ngoại - Tổng quát với chẩn đoán u bao hoạt dịch khoeo chân trái.

Tuy nhiên, sau đó, cha của Hào là anh Lê Quốc Dũng đã trực tiếp đến bệnh viện phải ánh về việc Hào được chỉ định mổ chân trái nhưng lại BS lại mổ chân phải…

Ngày 7-8-2015, BS Nguyễn Thành Nhôm, Giám đốc Bệnh viện, thừa nhận ê kíp mổ cho em có nhiều sai sót. Theo BS Nhôm, bé Hào được chẩn đoán bị u bao hoạt dịch ở cả 2 chân; chân trái to hơn nên chỉ định mổ chân trái. Đồng thời, BS Nguyễn Minh Luân là người ban đầu được chỉ định mổ ca của bé Hào.

Tuy nhiên, do có ca mổ ruột thừa đột xuất nên lãnh đạo khoa đề nghị BS Luân mổ ca ruột thừa, ca bé Hào được chỉ định lại cho BS Phúc.

3. Liệt chân trái, mổ chân phải

Ngày 19-7-2016, bệnh nhân Trần Văn Thao (37 tuổi, trú tại Ứng Hòa, Hà Nội) được đưa lên bàn mổ tại khoa Chấn thương 3 – Bệnh viện Việt Đức với chẩn đoán liệt thần kinh chày trước chân trái. Tuy nhiên trong quá trình mổ đã xảy ra sai sót khiến bác sĩ mổ nhầm sang chân phải của bệnh nhân Thao.

Ông Trần Bình Giang - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức xin lỗi người nhà bệnh nhân vụ mổ nhầm chân.

Ông Trần Bình Giang - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức xin lỗi người nhà bệnh nhân vụ mổ nhầm chân.

Ngày 20-7-2016, ông Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện nhận trách nhiệm và chịu mọi trách nhiệm với trường hợp mổ nhầm chân cho bệnh nhân.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục