Những tỉnh nào tiếp nhận người ở 'vùng xanh' Hà Nội?

  • 17/09/2021 14:14
  • 0 bình luận
  • Mai Hà
  • In bài
ANTD.VN - Trước việc nhiều người dân ở vùng xanh Hà Nội muốn trở về quê, một số địa phương đã ban hành hướng dẫn tiếp nhận.

Theo phân loại của UBND TP Hà Nội tại văn bản mới ban hành ngày 15/9, quận Thanh Xuân là địa phương duy nhất nguy cơ rất cao (vùng đỏ). Nguy cơ cao có 2 quận là Hoàng Mai và Đống Đa (vùng cam). Quận, huyện trong khu vực nguy cơ (vùng vàng) là Ba Đình, Gia Lâm, Hai Bà Trưng, Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng. 18 quận, huyện, thị xã còn lại thuộc vùng xanh.

Thái Bình: Người sống tại các vùng cam, vàng và xanh ở Hà Nội được phép về Thái Bình

Tại tỉnh Thái Bình, theo hướng dẫn của Sở Y tế Thái Bình, tỉnh này không tiếp nhận công dân sinh sống tại vùng đỏ ở Hà Nội về địa phương. Người sống tại các vùng cam, vàng và xanh ở Hà Nội được phép về Thái Bình nhưng phải tuân thủ quy định phòng chống dịch của địa phương.

Những tỉnh nào tiếp nhận người ở 'vùng xanh' Hà Nội? ảnh 1

Người sống tại các vùng cam, vàng và xanh ở Hà Nội được phép về Thái Bình nhưng phải tuân thủ quy định phòng chống dịch của địa phương.

Theo đó, người về từ vùng cam cách ly tập trung theo quy định. Người về từ vùng vàng sẽ thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày. Người ở vùng xanh Hà Nội khi về Thái Bình không cần cách ly, chỉ cần khai báo y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo quy định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình, kể từ 12 giờ ngày 19/7, người về Thái Bình, người Thái Bình ra tỉnh ngoài khi trở về địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực. Trước khi di chuyển, người dân cần chuẩn bị giấy tờ xác nhận nơi đang cư trú ở Hà Nội.

Hải Phòng: Người về từ vùng xanh Hà Nội cách ly tại nhà 14 ngày

Theo quy định mới nhất của Hải Phòng, từ 0 giờ ngày 15/9, người từ các địa phương vào thành phố Hải Phòng phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu).

Những tỉnh nào tiếp nhận người ở 'vùng xanh' Hà Nội? ảnh 2

Từ 0 giờ ngày 15/9, người từ các địa phương vào thành phố Hải Phòng phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ

Người về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và các vùng xanh của Hà Nội thực hiện nghiêm cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 14, nếu âm tính sẽ kết thúc việc cách ly.

Những người về từ vùng đỏ, vùng vàng của Hà Nội và các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thỉ 16 khi vào thành phố Hải Phòng phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Sơn La: Cách ly y tế tại nhà 14 ngày với người trở về từ vùng xanh

Theo công văn mới nhất của UBND tỉnh Sơn La về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19:

Đối với những người trở về từ khu vực kết thúc thời gian thực hiện giãn cách xã hội (màu xanh theo quy định của Bộ Y tế) sẽ được tiếp cách ly y tế tại nhà hoặc hoặc nơi lưu trú 14 ngày.

Những tỉnh nào tiếp nhận người ở 'vùng xanh' Hà Nội? ảnh 3

Đối với những người trở về Sơn La từ khu vực kết thúc thời gian thực hiện giãn cách xã hội (màu xanh theo quy định của Bộ Y tế) sẽ được tiếp cách ly y tế tại nhà hoặc hoặc nơi lưu trú 14 ngày.

Đối với những người trở về từ các tỉnh thành, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ (màu vàng theo quy định của Bộ Y tế) sẽ thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Đối với người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ thực hiện cách ly y tế tại khu vực cách ly tập trung của tỉnh. Sau khi hết thời gian cách ly tập trung sẽ thực hiện tiếp cách ly y tế tại nhà hoặc hoặc nơi lưu trú 7 ngày.

Đối với những người trở về từ các tỉnh thành, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (màu cam theo quy định của Bộ Y tế) sẽ thực hiện cách ly y tế tại khu vực cách ly tập trung của tỉnh.

Đối với các vùng còn lại, người trở về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu) của các cơ sở xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép và thực hiện theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, người dân không được tự ý về quê mà chỉ được về nếu các tỉnh có sự phối hợp với nhau. Khi về quê, người dân phải thực hiện cách ly theo quy định của địa phương.

Tin cùng chuyên mục