Những thực phẩm tuyệt đối không được ăn sống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc

ANTD.VN -  Ngộ độc là triệu chứng thường gặp nếu bạn ăn sống một số thực phẩm. Một số loại thực phẩm ăn sống rất có hại mà bạn nên biết để tránh.

Một số thực phẩm ăn sống có thể gây ngộ độc, đe dọa sức khỏe

Một số thực phẩm ăn sống có thể gây ngộ độc, đe dọa sức khỏe

Giá đỗ. Giá đỗ là rau mầm từ hạt đậu, nảy mầm trong điều kiện tối và ẩm ướt nên đó là ổ vi khuẩn như E.coli, Salmonella và Listeria. Nếu không được rửa sạch và ít nhất là chần sơ trước khi ăn, giá đỗ có thể gây ngộ độc, khó tiêu và đầy bụng. Chỉ nên ăn giá nhà tự làm hoặc mua giá có phần rễ bởi giá đỗ không có rễ là giá được ngâm qua chất kích thích sinh trưởng để rút ngắn thời gian làm giá.

Khoai tây. Khoai tây là thực phẩm thuộc nhóm tinh bột không có khả năng tiêu hóa. Nếu bạn ăn sống nguy cơ sẽ bị tiêu chảy, đầy bụng. Khoai tây để lâu trong môi trường ẩm ướt, sinh mầm và có phần vỏ màu xanh cũng không ăn, dù đã nấu chín thì trong những phần khoai tây này vẫn chứa độc tố solanine gây ngộ độc thực phẩm.

Sữa nguyên chất. Nhiều người có quan niệm rằng sữa tốt nhất là sữa vừa được vắt vì nó hoàn toàn nguyên chất, không hề chứa bất kỳ loại chất phụ gia nào. Thế nhưng, trong cơ thể bò, dê thường chứa sẵn các vi khuẩn có hại như E. coli và Salmonella. Chúng sẽ theo sữa đi ra môi trường và nếu không được tiệt trùng, sữa nguyên chất có khả năng gây ngộ độc cao hơn sữa thường tới 150 lần.

Xúc xích. Không thể phủ nhận, có những người sẽ ăn sống xúc xích, bởi với họ xúc xích đã được làm chín trong quá trình chế biến. Thế nhưng, ăn sống xúc xích đông lạnh có thể khiến bạn bị nhiễm khuẩn listeria.

Bột mì. Bột mì làm từ lúa mì, lúa gạo là hai thực phẩm giàu tinh bột có thể ăn sống mà không có hại gì. Nhưng khi được chế biến thành bột, đóng gói và đến tay người sử dụng, nó có thể nhiễm các mầm bệnh nguy hiểm như E.coli.

Các loại hải sản. Các loại hải sản có vỏ như hàu, ngao... hoặc các loại cá như cá ngừ, cá hồi... có nguy cơ cao gây ngộ độc nếu ăn sống chúng. Đó là chưa kể đến các loại ký sinh trùng chúng bị nhiễm phải có khả năng lây sang người nếu các loại hải sản này được nuôi trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, tốt nhất hãy chế biến kỹ chúng trước khi nấu.

Hạnh nhân. Hạnh nhân đặc biệt là hạnh nhân đắng có chứa nhiều cyanide - chất độc tiền thân của cyanua có thể gây chết người chỉ với 70 hạt. Tuy nhiên nếu được nấu chín, chúng lại không hề có độc.

Củ sắn. Trong sắn tươi chứa hàm lượng lớn acid cyanhydric, dù đã được làm chín nhưng nếu ăn lúc đói vẫn có thể khiến ta gặp tình trạng chóng mặt, nôn nao. Sắn sống có thể gây ra các triệu chứng như khó thở, mất tri giác, co giật... nếu nặng sẽ dẫn tới tử vong.

Cà chua. Đây là thực phẩm dinh dưỡng và thường được dùng ăn sống trong các món salad, nộm, thế nhưng ăn sống cà chua không chỉ làm mất chất dinh dưỡng của cà chua, khiến cơ thể khó hấp thu hơn mà còn khiến bạn dễ ngộ độc bởi các chất bảo vệ thực vật chưa thể làm sạch chỉ bằng cách rửa với nước.

Một số loại rau cải. “Cần tái cải nhừ” để chỉ việc chế biến rau xanh như cần chỉ cần thời gian rất nhanh nhưng với rau cải (cải thảo, cải cúc, cải xanh, bắp cải...) lại cần phải nấu lâu hơn, chín nhừ mới ăn được.

Các loại đậu. Nếu bạn ăn sống đậu thận có thể khiến dạ dày chịu một áp lực lớn. Lý do là vì đậu thận chưa nấu chín có độc tố có thể gây khó chịu cho dạ dày, ruột và tạo nên các triệu chứng tương tự như ngộ độc. Đậu xanh không chứa độc tố. Nhưng khi chưa được nấu chín, chúng chứa hàm lượng lectin cao và gây các vấn đề tiêu hóa.

Cà tím. Cà tím là loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất vi lượng. Khi ăn sống, cà tím có vị đắng. Cà tím sống chứa solanin có thể gây độc nếu tích tụ đủ lớn. Cà tím nếu ăn sống sẽ dẫn đến hiện tượng buồn nôn, tiêu chảy.