Những thói quen gây vô sinh ở đàn ông

  • 21/12/2016 07:06
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù phụ nữ thường hay gặp những vấn đề sinh sản nhưng thực tế, nguyên nhân gây vô sinh chỉ 1/3 là do phụ nữ, các trường hợp còn lại là do cả nam và nữ hoặc vô sinh không rõ lý do. Đối với nam giới, những vấn đề về sinh sản phần lớn là do tinh trùng và 12 yếu tố dưới đây có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của những “tinh binh”. 
Những thói quen gây vô sinh ở đàn ông

Trọng lượng cơ thể

Thừa cân, béo phì có thể ảnh hưởng đến số lượng, khả năng di chuyển và hình thái tinh trùng (kích thước, hình dạng). Bởi chất béo dư thừa chuyển đổi testosterone thành estrogen và khi estrogen quá mức có thể gây bất lợi cho sự phát triển của tinh trùng. Ngoài ra, những người đàn ông thiếu cân cũng tác động tiêu cực đến tinh trùng.

Tinh hoàn quá nóng

Khi nhiệt độ tinh hoàn cao ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng. Điều đó có nghĩa nam giới nên hạn chế tắm hơi, xông hơi, tắm nước quá nóng khi chuẩn bị kế hoạch sinh con. Máy tính xách tay cũng sản sinh nhiệt, vì vậy khi làm việc nên đặt máy trên bàn thay vì trên đùi. 

Sốt cao

Một số bệnh có thể gây ra sự sụt giảm tạm thời số lượng tinh trùng. Chẳng hạn nam giới bị bệnh cúm gây ra một cơn sốt cao, có thể giảm số lượng tinh trùng trong vài tháng. Khi bị sốt, nhiệt độ toàn thân tăng, bao gồm tinh hoàn. Dù chỉ sốt chỉ trong 2 ngày nhưng phải 2 hoặc 3 tháng sau số lượng tinh trùng mới hồi phục.

Hút thuốc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá làm giảm số lượng tinh trùng bình thường và tăng số lượng tinh trùng bất động, bất thường. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí sức khỏe sinh sản Mỹ cho thấy nam giới càng hút nhiều thuốc, số lượng tinh trùng càng giảm. 

Rượu

Theo các nhà khoa học, những người đàn ông uống ít nhất 5 cốc rượu 1 tuần có số lượng tinh trùng và tỷ lệ tinh trùng bình thường thấp hơn so với những người đàn ông chỉ uống 1 cốc rượu một tuần. 

Caffeine

Các chuyên gia y tế Đan Mạch phát hiện ra lượng tinh trùng và nồng độ tinh trùng giảm nhẹ ở những người đàn ông đã uống nhiều soda và tiêu thụ caffeine. Nam giới nên hạn chế tiêu thụ caffeine (như cà phê, trà, soda hoặc thức uống năng lượng). Chỉ nên uống 1-2 cốc đồ uống này mỗi ngày.

Stress

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh sản và vô sinh của Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ cho thấy, tâm lý căng thẳng có thể làm giảm nồng độ tinh trùng và tăng số lượng tinh trùng bất thường. Hãy ngủ đủ giấc, ăn uống tốt, tập thể dục thường xuyên và dành thời gian thư giãn để kiểm soát căng thẳng.

Xem tivi

Theo Tạp chí thể thao của Anh, những người đàn ông xem tivi hơn 20 giờ mỗi tuần có lượng tinh trùng thấp hơn 44% so với những người hầu như không xem TV. 

Điện thoại di động

Bức xạ điện thoại di động có thể làm giảm số lượng tinh trùng, giảm khả năng vận động và tác động tới hình thái của tinh trùng; gây tổn thương ADN. Cách duy nhất để loại bỏ các nguy cơ này là nam giới để điện thoại càng xa tinh hoàn càng tốt. Thay vì để vào túi quần, nên để trong túi áo, cặp hoặc đặt nó trên bàn khi có thể.

Sử dụng thuốc

Thuốc chẹn kênh canxi và thuốc chẹn beta (thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao) cũng như hóa trị và phương pháp điều trị ung thư khác có thể cản trở sản xuất tinh trùng. Những người đàn ông đang cố gắng có con hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc và chế độ ăn uống bổ sung để giảm ảnh hưởng đến số lượng hoặc chất lượng của tinh trùng.

Bổ sung testosterone 

Bổ sung testosterone, thường được chỉ định với nam giới ham muốn tình dục thấp, tuy nhiên chúng thường được lạm dụng để xây dựng cơ bắp. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng lớn về khả năng di chuyển của tinh trùng. 

Hóa chất

Hóa chất và độc tố như thuốc trừ sâu, dung môi và các kim loại nặng có thể làm giảm số lượng tinh trùng bình thường, tăng tinh trùng bất thường. Những người đàn ông có nồng độ BPA cao hơn trong nước tiểu sẽ có số lượng và chất lượng tinh trùng thấp hơn hơn so với những người đàn ông có nồng độ BPA thấp hơn. 

Theo Prevention

Tin cùng chuyên mục