Những suất cơm yêu thương tặng y bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhà hàng đóng cửa vì dịch Covid-19, các thành viên thiện nguyện của Nhà hàng Quán Dê+ tại Yên Lãng đã nảy ra ý tưởng nấu những suất cơm ý nghĩa tặng cán bộ, bệnh nhân và người nhà trong thời gian Bệnh viện Phổi Hà Nội thực hiện cách ly y tế.

Anh Đinh Thanh Tùng, 42 tuổi, một cổ đông và điều hành nhà hàng cho biết: "Tận dụng cơ sở vật chất có sẵn của nhà hàng, tôi cùng 9 nhân viên và những người bạn đầu bếp khác nghĩ ra ý tưởng làm những suất ăn dành tặng y bác sĩ chống dịch Covid-19".

Anh Tùng (ngoài cùng bên phải) và mọi người trong nhóm trong một buổi nấu cơm ủng hộ

Anh Tùng (ngoài cùng bên phải) và mọi người trong nhóm trong một buổi nấu cơm ủng hộ

Mọi người đều phải đeo khẩu trang, dùng găng tay

Mọi người đều phải đeo khẩu trang, dùng găng tay

Thực đơn được thay đổi liên tục

Thực đơn được thay đổi liên tục

Những suất cơm được chở đến Bệnh viện Phổi vào 16h hàng ngày

Những suất cơm được chở đến Bệnh viện Phổi vào 16h hàng ngày

Hàng ngày các anh nấu 150 suất cơm chiều, trong đó có 100 suất dành tặng Bệnh viện Phổi Hà Nội. Số còn lại dành tặng đội tự quản ở UBND phường Chương Dương. Thực đơn cũng vô cùng phong phú như cơm gà rang gừng, cá kho, cá chiên, thịt xá xíu, thịt kho trứng, đùi gà chiên, thay đổi liên tục.

Buổi sáng bắt đầu từ 10h, nhóm tiếp nhận thực phẩm từ kho hoặc đi chợ, lên thực đơn, và bắt đầu nấu ăn từ 14h. Xong xuôi, từng món được chia đều vào các hộp chở đến bệnh viện lúc 16h, dù nắng hay mưa.

Để đảm bảo an toàn, mọi người trong nhóm đều phải đeo khẩu trang, dùng găng tay và xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 mỗi tuần. Khi giao hàng, nhóm giao lại cho bảo vệ bệnh viện, hạn chế tiếp xúc. Nhóm cũng không nhận người lạ vào trợ giúp để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, nhà hàng của anh Tùng rất đông khách, doanh thu hàng ngày hàng chục triệu đồng. Dù nhiều lần phải đóng cửa vì dịch, nhưng nhà hàng vẫn có nguồn dự phòng nên cũng không quá khó khăn. Những ngày đầu nấu cơm ủng hộ, chi phí cho bữa ăn đều do các cổ đông của nhà hàng đóng góp. Nhưng sau vài ngày, đã có nhiều người ủng hộ thực phẩm, người mang rau, người mang gạo đến để nhóm có thể duy trì được công việc thiện nguyện và ý nghĩa này. Vì vậy suất ăn cho các y bác sĩ cũng được đầy đủ dinh dưỡng hơn, từ 30.000-35.000 đồng/suất nay lên 40.000-45.000 đồng/suất.

Anh Lê Quốc Dũng (44 tuổi), người xào nấu chính trong nhóm là tổng bếp trưởng của một hệ thống cửa hàng nổi tiếng thành phố, hiện cũng nghỉ không lương vì Covid-19. Anh cho biết dù phải đứng bếp nấu giữa thời tiết nóng bức, nhưng anh và mọi người vẫn rất vui vì có thể góp một phần sức lực giúp các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 có những bữa cơm ngon, đảm bảo sức khỏe trong cuộc chiến lâu dài này.

Theo anh Tùng, dự kiến nhóm sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ khó khăn, tiếp sức cho các y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân Bệnh viện Phổi cho đến khi bệnh viện hết cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19.