Những quan tham thích “ăn” đất

  • 15/08/2009 14:15
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
(ANTĐ) - Do thiếu hiểu biết và tư lợi cá nhân, một số trưởng thôn và cán bộ cấp xã ở huyện Đông Anh đã tự ý bán, cho thuê và chuyển giao đất công sai mục đích. Những vi phạm này đã gây bức xúc trong dư luận nhân dân và đã được xử lý nghiêm.

Những quan tham thích “ăn” đất

(ANTĐ) - Do thiếu hiểu biết và tư lợi cá nhân, một số trưởng thôn và cán bộ cấp xã ở huyện Đông Anh đã tự ý bán, cho thuê và chuyển giao đất công sai mục đích. Những vi phạm này đã gây bức xúc trong dư luận nhân dân và đã được xử lý nghiêm.

Những quan tham thích “ăn” đất ảnh 1
CAH Đông Anh đấu tranh với nguyên trưởng thôn Cổ Châu, xã Vân Hà - Nguyễn Văn Minh

Khi trưởng thôn “xà xẻo” đất công

Cơ quan CSĐT CAH Đông Anh vừa quyết định bắt tạm giam Nguyễn Văn Minh, SN 1958, trưởng thôn Cổ Châu, xã Vân Hà (Đông Anh) về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Văn Minh làm trưởng thôn Cổ Châu từ tháng 3-2006 đến tháng 6-2009. Trong thời gian đó, Minh đã tự ý thu tiền của các hộ dân lấn chiếm đất công để tư túi cá nhân. Dưới “chiêu bài” thu tiền để gây quỹ phúc lợi cho thôn, Minh đã cùng với Ban lãnh đạo thôn Cổ Châu thu của 6 hộ dân lấn chiếm đất công sử dụng sai mục đích với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất công ở thôn Cổ Châu chỉ là 1 trong 3 vụ vi phạm trong lĩnh vực này tại xã Vân Hà (Đông Anh). Theo Trung tá Ngô Duy Sự - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CAH Đông Anh cho biết, trước đây, trên địa bàn các thôn Hà Khê và Thiết Bình, xã Vân Hà cũng xảy ra những vụ việc tương tự. Trưởng thôn Hà Khê là Nguyễn Văn Tiến đã tự ý tổ chức bán đấu giá hơn 300m2 đất nông nghiệp rồi “phù phép” để đưa vào sử dụng làm đất ở.

Tiếp sau vụ vi phạm của trưởng thôn Hà Khê đến vi phạm của trưởng thôn Thiết Bình - Nguyễn Văn Quyến. Mặc dù không được phép giao, bán đất công, nhưng Nguyễn Văn Quyến đã tự ý phân lô và giao bán 18 suất đất với tổng diện tích 1.912m2 ở khu ao cá, ao đồng trong thôn Thiết Bình thu về 3,8 tỷ đồng… Ngoài những vi phạm trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai ở xã Vân Hà, trong thời gian qua, tại các xã Liên Hà và Kim Chung (Đông Anh) cũng liên tiếp xảy ra những vụ vi phạm về quản lý đất công, gây bất bình trong dư luận nhân dân địa phương. Các vị chức sắc ở các thôn Châu Phong (Liên Hà) và xã Kim Chung đã “bỏ qua” những quy định của pháp luật, tự ý thông thầu đấu giá quyền sử dụng hàng nghìn mét vuông đất.

Không thể đổ lỗi do thiếu hiểu biết

Theo lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CAH Đông Anh cho biết, sau khi xảy ra những vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, nhân dân ở những nơi xảy ra vi phạm đã hết sức bất bình và gửi nhiều đơn tố cáo chính quyền thôn, xã đến cơ quan công an. Có những lá đơn tố cáo của người dân đã bày tỏ sự phẫn nộ bởi các cán bộ ở thôn, xã đã ngang nhiên tự ý phân lô, cắt đất đem giao bán bừa bãi. Những vi phạm về đất đai như vậy gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân. Bởi lẽ, khi những hộ dân có nhu cầu sử dụng đất ở đã cố gắng vay mượn, thu gom tiền để mua đất, nhưng lại mua phải những lô đất bất hợp pháp do các trưởng thôn, “quan xã” tự ý chào mời để rồi bị thu hồi, họ sẽ phải làm cách nào để lấy lại được số tiền vốn bỏ ra.

Khi bị cơ quan công an bắt giữ, đa số các bị can là những trưởng thôn, cán bộ cấp xã đều khai do thiếu hiểu biết về pháp luật. Một lý do khác họ đưa ra để biện hộ cho hành vi vi phạm pháp luật là vì mục đích muốn gây quỹ dân sinh cho thôn, xã, nên phải bán, hoặc chuyển giao đất công lấy tiền nhập quỹ để xây dựng cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm… Tuy nhiên, khi cơ quan công an vào cuộc điều tra những vi phạm về đất đai đã phát hiện những công trình dân sinh ở thôn, xã xảy ra vi phạm đều được các cán bộ này tự ý thi công, giám sát, chứ không tuân theo bất cứ một quy trình, thủ tục nào được pháp luật quy định về thiết kế, thu chi tài chính và quản lý, giám sát thi công. “Chính từ sự vô tổ chức này đã tạo kẽ hở cho tội phạm tham nhũng ở địa phương bòn rút tiền quỹ dân sinh và các khoản chi khác cho xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn” - Trung tá Ngô Duy Sự khẳng định!

Kiên quyết xử lý

Theo thống kê của CAH Đông Anh, trong 5 năm trở lại đây (2004-2009), trên địa bàn huyện Đông Anh đã xảy ra 13 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất. Cơ quan CSĐT CAH Đông Anh đã tiến hành điều tra, làm rõ 13/13 vụ vi phạm về quản lý, sử dụng đất và bắt giữ, xử lý hành chính, truy tố trước pháp luật 17 đối tượng liên quan, chủ yếu là các trưởng thôn và một số cán bộ xã. Đáng chú ý là vụ vi phạm các quy định về sử dụng đất đai ở xã Đại Mạch. Trong vụ án này, Tòa án nhân dân huyện Đông Anh đã xử phạt nghiêm khắc nguyên Chủ tịch UBND xã Đại Mạch - Nguyễn Văn Na với mức án 24 tháng tù giam về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ (điều 282 Bộ luật Hình sự). Đối tượng liên quan trong vụ án là Hà Minh Tuấn, SN 1960, công dân xã Đại Mạch cũng bị tòa án phán quyết 15 tháng tù giam về tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai (theo điều 173 Bộ luật Hình sự)…

Cách đây 5 năm, Hà Minh Tuấn hợp đồng thuê 99.000m2 đất Hồ Sen, ở xã Đại Mạch để thực hiện mô hình kinh tế trang trại. Theo hợp đồng giữa Tuấn với các cấp có thẩm quyền của huyện Đông Anh thì lô đất trên không được phép sử dụng vào mục đích xây dựng quy mô, kiên cố và mua bán, sang nhượng. Tuy nhiên, 2 năm sau Tuấn đã tự ý chuyển nhượng trái phép 49.000m2 đất Hồ Sen cho một người khác xây bệnh viện để lấy tiền. Khi chuyển nhượng lô đất này, Tuấn đã được Nguyễn Văn Na (khi đó là Chủ tịch UBND xã Đại Mạch) xác nhận vào các loại giấy tờ liên quan đến 49.000m2 đất Hồ Sen.

Thượng tá Bùi Quang Đồng - Trưởng CAH Đông Anh cho biết: Trước những vụ vi phạm về quản lý và sử dụng đất ở huyện Đông Anh, lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện Đông Anh luôn thể hiện quan điểm phải xử lý nghiêm, dứt điểm và có những biện pháp phòng ngừa từ xa những vi phạm này. Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã thường xuyên chỉ đạo các cấp, ngành chức năng ở địa phương phải phối hợp chặt chẽ với công an để phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai và dù đối tượng vi phạm có làm ở vị trí nào cũng phải bắt giữ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hồng Tuấn

Tin cùng chuyên mục