Những phụ nữ vì bình yên cuộc sống

  • 09/03/2016 06:27
  • 0 bình luận
  • Trần Văn Nam
  • In bài

ANTĐ - Dũng cảm bắt tội phạm hay nhặt được của rơi trả người bị mất… đó là câu chuyện của những người phụ nữ giữa đời thường ở tỉnh Quảng Ngãi. Dù chân yếu tay mềm nhưng ý chí và hành động mạnh mẽ, cao thượng của các chị đã trở thành hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân, góp phần vì bình yên cuộc sống.  

Chị Mùi (bên phải) trả lại tài sản nhặt được cho người bị mất

Chị Mùi (bên phải) trả lại tài sản nhặt được cho người bị mất

Không đơn giản là trách nhiệm

Thường ngày, nhiều người dân vẫn xuôi ngược trên con đường bê tông qua ngôi nhà nhỏ, lụp xụp ở đầu con hẻm nhỏ nằm bên đường Nguyễn Nghiêm, thuộc phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi nhưng ít ai biết rằng chủ của nó là một người phụ nữ đã ngoài tuổi 50, dũng cảm, từng khống chế một đối tượng trộm xe máy táo tợn. Bà là Phạm Thị Nhân. 

Cuối năm 2015, thừa ủy quyền của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, UBND phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi, lãnh đạo Công an phường Nghĩa Chánh đã đến tận nhà trao Giấy khen cho bà Nhân về thành tích xuất sắc trong tấn công tội phạm. Trước đó, phát hiện một đối tượng đang dắt trộm xe máy của người dân, bà Nhân xông đến bắt giữ. Đối tượng bị bắt là Trần Nên (SN 1970), trú tại xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi. 

Theo hồ sơ, Nên là đối tượng đã có tiền án về tội trộm cắp tài sản. Bà tâm sự: “Đói cho sạch, rách cho thơm, mình cũng vậy, tuy cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn nhưng phải vì thế mà tham lam, đi lừa gạt hay trộm cắp… Bắt tội phạm, đó không chỉ đơn giản là trách nhiệm mà còn phải có tinh thần quyết tâm, không khoan nhượng…”.     

Trước đó, trong lúc chị Bùi Thị Nở (53 tuổi), ở phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi điều khiển xe máy chở theo sau chị Bùi Thị Lan (54 tuổi) lưu thông trên tuyến Quốc lộ 24B, phường Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi), bị 2 thanh niên bịt mặt, đi trên 1 xe máy cùng chiều ép sát, giật sợi dây chuyền, làm chị Nở và chị Lan ngã xuống đường. 

Tuy nhiên, với tinh thần dũng cảm, chị Nở và chị Lan vẫn cố bắt giữ được 1 đối tượng. Sau đó lực lượng CS 113 hỗ trợ bắt cả 2 đối tượng chuyển cho Công an TP Quảng Ngãi thụ lý. Hai đối tượng bị bắt về hành vi cướp giật tài sản là Lê Văn Tiên (29 tuổi), trú tại huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi và Lê Viết Đức (29 tuổi), trú tại huyện Triệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. 

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, trước diễn biến của tội phạm hình sự ngày càng manh động và nguy hiểm thì phong trào toàn dân tham gia tấn công, trấn áp tội phạm cũng được phát huy mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa trong khắp các khu phố đến ngỏ hẻm. Việc xuất hiện nhiều gương phụ nữ dũng cảm trong tấn công, trấn áp tội phạm không chỉ góp phần vì bình yên cuộc sống nhân dân mà còn thể hiện sự mạnh mẽ, làm gương sáng để mọi người noi theo. 

Những phụ nữ vì bình yên cuộc sống ảnh 2

Công an phường Nghĩa Chánh trao Giấy khen về thành tích tấn công tội phạm cho bà Nhân

 “Họ cũng khổ như mình…”

Đó là lời chia sẻ của chị Trần Thị Mùi (37 tuổi), quê ở xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi, hiện đang cư trú và làm việc ở một công ty may tại TP.HCM. Cuối năm 2015, chị Mùi từ TP.HCM về đăng ký làm giấy chứng minh nhân dân tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh Quảng Ngãi, thì nhặt được 3 chỉ vàng. 

Sau đó, chị Mùi giao toàn bộ tài sản nhặt được cho cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh để trả lại cho người bị đánh rơi. Sau khi xác minh, lực lượng chức năng đã tìm ra chủ nhân 3 nhẫn vàng và trả lại tài sản cho nạn nhân là chị Lê Thị Tuệ (31 tuổi), trú tại xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. 

Bất ngờ được nhận lại tài sản, chị Tuệ xúc động: “Làm ăn từ đầu năm 2015 đến nay, vợ chồng tôi mới tích lũy được bấy nhiêu tài sản, sau khi bị rơi tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ tìm lại được nữa. Vợ chồng tôi rất cảm ơn chị Mùi và các đồng chí Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh”. 

Chị Mùi tâm sự: “Hoàn cảnh của tôi cũng rất khó khăn, phải xa quê vào TP.HCM làm công nhân cho một công ty may, mỗi tháng lương được 3 triệu đồng nhưng tôi  nghĩ, cũng như mình thôi để dành dụm được số tài sản đó, người bị rơi cũng phải vất vả lắm mới có được nên mình không nỡ lòng nào lại lấy đi …”.

Tin cùng chuyên mục