Những niềm vui lớn trước thềm năm học mới

  • 04/09/2019 06:32
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTD.VN - Không chỉ có số lượng trường học đạt chuẩn quốc gia cao, năm học mới 2019-2020 này, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã có những sự chuẩn bị, đột phá quyết liệt, thiết thực trong công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đối với khối các trường học.

Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lý Duy Thanh cho biết, thời gian qua, công tác giáo dục - đào tạo tiếp tục được Huyện ủy, HĐND và UBND huyện quan tâm. Theo đó, ngay đầu năm 2019 huyện đã ban hành Kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2019-2020; xây dựng trường học điện tử năm 2019 và phương án tuyển sinh năm học 2019-2020.

Trường mầm non thị trấn Trâu Quỳ được đầu tư khang trang, thân thiện (ảnh: Đặng Bình)

Trường mầm non thị trấn Trâu Quỳ được đầu tư khang trang, thân thiện (ảnh: Đặng Bình)

Kết thúc năm học 2018-2019, các chỉ tiêu về chất lượng đại trà đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, chất lượng mũi nhọn tiếp tục được duy trì và giữ vững, các phong trào, các hội thi khác đều đạt kết quả tốt; ngành GD-ĐT huyện đã được Sở GD-ĐT đánh giá, xếp loại 13/13 chỉ tiêu đạt tốt và xuất sắc; được UBND TP tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, được Bộ GD-ĐT tặng Cờ thi đua.

Trưởng phòng Giáo dục huyện Gia Lâm Hoàng Việt Cường thông tin, năm học 2019-2020 này, toàn Huyện có 78 trường mầm non, tiểu học, THCS công lập với trên 1.400 lớp và gần 58.000 học sinh. “Năm học mới các thầy cô, học trò đã đón nhận những thông tin tích cực về việc đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy - học. Đầu tư xây mới thêm 88 phòng học, cải tạo sửa chữa 93 phòng học; đặc biệt hệ thống nhà vệ sinh từng bước được rà soát, nâng cấp, sửa chữa văn minh, sạch sẽ… “Để có được môi trường giáo dục đạt chuẩn, song song với việc nâng cao chất lượng đội ngũ, còn phải kể đến yếu tố quan trọng đó chính là hạ tầng cơ sở, là yếu tố “vật chất” để các cô, trò có điều kiện tốt nhất cho việc rèn chữ, luyện tài”, thầy Hoàng Việt Cường cho biết.

Năm 2019, huyện Gia Lâm quyết tâm xây dựng thêm 3 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, 3 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 66 ở đều các bậc học. Chủ trương đầu tư cơ sở vật chất đối với các trường được công nhận lại đạt chuẩn, hay công nhận mới, cũng đã được huyện Gia Lâm xây dựng kế hoạch, lộ trình kỹ lưỡng, phù hợp với nhu cầu thực tế.

Song song với đó là các giải pháp đảm bảo công nhận lại các trường đạt chuẩn quốc gia, như tăng cường công tác tuyên truyền, trong đó gắn công tác xây dựng chuẩn quốc gia với công tác tự kiểm định, đánh giá của các trường và công tác kiểm định, đánh giá ngoài; tiếp tục xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục (trong đó chú trọng sắp xếp, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý); Tăng cường củng cố bộ máy tổ chức trong nhà trường theo Điều lệ trường học, với việc tập trung đề cao vai trò, trách nhiệm của hiệu trưởng trong thực hiện cải cách hành chính, phát huy quyền tự chủ trong quản lý tài chính; bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý các hoạt động giáo dục của nhà trường.

Duy trì nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, với phương châm sử dụng triệt để và có hiệu quả đồ dùng dạy học hiện có và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác giáo dục, huy động các nguồn lực xã hội cùng tham gia hoạt động giáo dục trên tất cả các mặt; đồng thời công khai nguồn vận động và phương án sử dụng, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để sử dụng nguồn vận động đúng mục đích… Tất cả hướng đến mục tiêu vì chất lượng và môi trường giáo dục minh bạch, thân thiện, hiệu quả cao trong dạy và học. 

Tin cùng chuyên mục