Những người trẻ khát khao phủ xanh Hà Nội

  • 15/04/2018 08:34
  • 0 bình luận
  • Hải Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ở mức báo động. Trước thực trạng đó, một nhóm bạn trẻ đã thành lập dự án phi lợi nhuận mang tên “Xanh Hà Nội” với mục đích phủ xanh thành phố, bảo vệ môi trường. Ra đời từ năm 2017, đến nay, “Xanh Hà Nội” đã trồng được rất nhiều cây tại khu vực nội và ngoại thành Hà Nội.
“Xanh Hà Nội” cùng người dân trồng cây tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội

“Xanh Hà Nội” cùng người dân trồng cây tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội

Vì một đô thị không ô nhiễm

Tiến tới mục tiêu xây dựng Thủ đô thành đô thị “xanh - sạch - đẹp - văn hiến - văn minh - hiện đại”, ngày 5-6-2016, thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh. Qua 2 năm triển khai thực hiện, bước đầu đạt kết quả khá tốt với gần 500.000 cây xanh được trồng trên nhiều tuyến đường, tuyến phố của Hà Nội.

Sức lan tỏa của chương trình đã ảnh hưởng tới đông đảo người dân, trong đó có “Xanh Hà Nội”. Đúng như tên gọi, “Xanh Hà Nội” là dự án phi lợi nhuận được thành lập năm 2017 bởi những người trẻ mong muốn đóng góp một cách tích cực vào sự phát triển bền vững của đô thị Hà Nội thông qua hoạt động tình nguyện vì môi trường, đó là trồng cây xanh. 

Trong bối cảnh mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội tăng cao đến mức báo động, cây xanh có thể góp phần làm giảm thiểu lượng khí thải độc hại, kìm hãm sự tăng đột ngột của nhiệt độ tại thành phố. Chị Bùi Thị Minh Ngọc, 1 trong 4 người đồng sáng lập “Xanh Hà Nội” chia sẻ: “Các thành viên của nhóm được truyền cảm hứng từ một đoạn video trồng 66 triệu cây chỉ trong 12 giờ ở Ấn Độ. “Xanh Hà Nội” là nhóm đầu tiên hiện thực hóa ý tưởng này. Đối với chúng tôi, đó là giải pháp hiệu quả nhất, bền vững nhất, có tác động trực tiếp nhất đối với môi trường mà các cá nhân có thể thực hiện”. 

Hầu hết các thành viên đều là sinh viên, thanh niên còn đang rất trẻ, rất nhiệt huyết vì môi trường. Tính đến nay, “Xanh Hà Nội” có 10 thành viên trong nhóm chủ chốt và 183 thành viên trong nhóm tình nguyện viên, chưa kể các tình nguyện viên địa phương tham gia trồng và chăm sóc cây ở các quận, huyện. Về tiền vốn và chi phí hoạt động, dự án cũng huy động được tài trợ từ chính nơi chủ quản thực hiện trồng cây, ngoài ra còn có ủng hộ từ các doanh nghiệp và người dân địa phương.

Chủ nhật mỗi tuần, “Xanh Hà Nội” tổ chức các buổi trồng cây tại trường học, khu dân cư, bệnh viện, các bãi đất trống… trên địa bàn thành phố Hà Nội. Không chỉ trồng cây, các thành viên và tình nguyện viên của dự án sẽ trực tiếp đảm nhiệm việc chăm sóc cây trồng trong 1-2 tháng đầu tiên để đảm bảo cây có khả năng sinh trưởng, sau đó sẽ tiến hành bàn giao lại cho chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan để tiếp tục chăm sóc, sử dụng.

Tháng 12-2017, “Xanh Hà Nội” đã thực hiện thành công việc trồng 300 cây xanh tại huyện Thanh Trì và 1.000 cây xanh tại 3 địa điểm: trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại, Đại học Thủ đô và chùa Yên Phú trong khuôn khổ chiến dịch YSEALI Younified do Đại sứ quán Mỹ tổ chức - tài trợ một phần chi phí. Ông Trần Hữu Thể, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại cho biết: “Những hoạt động trồng cây của nhóm vừa góp phần nâng cao mỹ quan nơi trường học, vừa làm sinh viên có cách nhìn đúng đắn về ý thức bảo vệ môi trường”.

Tiếp tục lan tỏa màu xanh 

Sắp tới dự án vẫn tiếp tục hướng tới mục tiêu trong khuôn khổ chương trình trồng thêm 1 triệu cây xanh trên toàn Hà Nội, đối tượng hưởng lợi trực tiếp là người dân thành phố. Từ đó, lan tỏa ý thức và tinh thần trồng cây cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ, hướng đến một Hà Nội xanh - sạch - đẹp, giảm thiểu tối đa lượng không khí ô nhiễm trong môi trường đô thị hiện nay. 

Minh Ngọc cho biết, nhóm gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm địa điểm để trồng cây. Do ở Hà Nội, đa số các không gian công cộng đều nằm trong quy hoạch tổng thể của thành phố, mật độ dân cư đông đúc, việc trồng cây xanh chưa được ưu tiên. Đồng thời khi liên hệ được với các cơ quan, tổ chức, trường học, đa số đều có nhiều yêu cầu đặc biệt (giống cây Osaka hoa vàng, ban trắng, dây leo, cây to 4-5m, đường kính 20cm, thiết kế 3D…) mà một tổ chức nhỏ như “Xanh Hà Nội” chưa đáp ứng hết được. Tuy nhiên, trong thời gian tới, “Xanh Hà Nội” sẽ cố gắng tiếp cận được nhiều cơ quan, địa phương hơn, đồng thời thử nghiệm nhiều kích cỡ cây, giống cây phù hợp với nhu cầu của họ.

Bà Ari Rosenberg, chuyên viên phát triển bền vững Greensgrow (Philadelphia, Mỹ) tại Việt Nam cho biết: “Dự án như “Xanh Hà Nội” được đánh giá hiệu quả rất cao, đặc biệt trong việc lan truyền ý thức bảo vệ môi trường. Bên phía chúng tôi luôn tích cực ủng hộ những ý tưởng tiếp theo của các bạn ấy trong tương lai”. Và cứ thế, mỗi tuần “Xanh Hà Nội” lại tiếp tục phủ xanh những tuyến đường phố của Thủ đô. Để đô thị Hà Nội trở nên xanh - sạch - đẹp hơn, rất cần nhân rộng những nhóm dự án vì môi trường như “Xanh Hà Nội”.

Tin cùng chuyên mục