- [ẢNH] Điểm danh những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc vào mùa hè
- Điểm mặt những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất trong dịp tết
- Vi khuẩn, ký sinh trùng, virus: Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
Thường xuyên ăn thực phẩm đã chế biến và để qua nhiều ngày có thể gây hại cho sức khỏe của bạn |
Trứng. Trứng gà luộc hay rán đều có thời gian sử dụng ngắn. Vì vậy khi đã chế biến xong, bạn nên ăn hết ngay, tránh để lại sang bữa sau. Nếu như món ăn vẫn còn dư thừa cũng không nên sử dụng trong bữa ăn sau, bởi trứng để qua đêm dễ gây nhiễm khuẩn, có hại cho bộ máy tiêu hóa.
Các món gỏi, nộm. Các món gỏi nộm khi chế biến vốn không được nấu chín nên khi để qua đêm dễ xuất hiện các độc tố gây hại cho sức khỏe.
Hải sản. Những món hải sản như tôm, cua, cá sau khi chế biến rồi để qua đêm dễ bị phân hủy protein và sinh ra những chất gây ngộ độc, làm suy giảm chức năng của gan, thận... Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần.
Các món canh. Những món canh có chứa gia vị gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc, về lâu dài có thể gây thiếu máu, ung thư, bệnh về gan, thận... Canh thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox… sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe. Nếu muốn để canh sang bữa sau, tốt hơn hết là bạn không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vào canh hoặc có thể cho canh vào bát sứ, thủy tinh và cất giữ trong tủ lạnh.
Súp. Nhiều người có thói quen nấu súp dùng ăn dần trong nhiều ngày, tuy nhiên món ăn này nếu để qua đêm rất dễ gây hại khi tạo ra kết tủa.
Nước trà xanh. Nước trà xanh để lâu thường bị xỉn màu, phân hủy những loại vitamin C chống oxy hoá trong nước trà xanh, sẽ có một số loại vi khuẩn và vi nấm gây hại cho cơ thể.
Các món ăn giàu chất béo. Những món ăn nhiều chất béo như (món xào, món thịt xông khói, hun,...) khi để qua đêm chúng sẽ tăng lượng chất gây ung thư.
Các chế phẩm từ đậu. Các sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao, là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Không chỉ vậy đậu phụ và sữa đậu nành nếu để lâu dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulium - một loại vi khuẩn có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.
Nấm, mộc nhĩ. Nếu để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nếu hâm nóng. Nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat. Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày.
Món kho. Các món kho nhừ nếu để qua đêm rất dễ sản sinh ra nấm mốc, khiến người dùng bị ngộ độc, đặc biệt là trong mùa xuân và mùa hè.
Rau có màu xanh. Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao, nếu ăn không hết tốt nhất là nên bỏ đi, tuyệt đối không nên để qua đêm, đặc biệt là rau chân vịt hoặc cần tây. Khi nitrat bị nấu chín và để trong một thời gian dài, chúng sẽ dễ dàng chuyển sang nitrit, đây là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.
Khoai tây. Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, tuy nhiên nếu để qua đêm và hâm nóng lại bằng lò vi sóng toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là các chất có hại gây đầy hơi, khó tiêu.
Cơm. Khi gạo đã nấu thành cơm, các bào tử vẫn có thể còn sống sót. Vì vậy, cơm để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài có thể khiến các bào tử vi khuẩn nhân lên, sản sinh ra các chất gây hại, khiến người ăn phải dễ bị nôn mửa, tiêu chảy. Đặc biệt, hâm nóng lại cơm cũng không thể loại bỏ được những chất có hại này.
Thịt gà. Thành phần protein trong thịt gà sẽ bị thay đổi nếu được để nguội và hâm lại lần thứ hai. Điều này có thể khiến người ăn gặp phải một số rắc rối về tiêu hóa.