Những lá thư bí mật của cựu Tổng thống George H.W. Bush gửi một cậu bé Philippines

  • 23/12/2018 06:40
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush từng bí mật bảo trợ cho một cậu bé Philippines 7 tuổi suốt 10 năm. Tình cảm nồng ấm ông gửi gắm trong những bức thư cho cậu bé đó có thể làm “tan chảy” trái tim bao người.
Những lá thư bí mật của cựu Tổng thống George H.W. Bush gửi một cậu bé Philippines

Qua Tổ chức Tình thương Quốc tế - một tổ chức phi lợi nhuận thường thông qua các nhà thờ địa phương để giúp đỡ trẻ em ở các cộng đồng nghèo trên khắp thế giới, cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã bảo trợ cho một cậu bé tên là Timothy. Trong vòng 10 năm, ông George H.W. Bush đã gửi tiền vào quỹ hỗ trợ thẳng cho Timothy về mặt giáo dục, hoạt động ngoại khóa và ăn uống. Gần đây, tổ chức này đã chia sẻ một số bức thư của ông Bush trao đổi với bé Timothy thời đó.

Mọi việc bắt đầu thế nào?

Ông George H.W. Bush, Tổng thống thứ 41 của Mỹ với nhiệm kỳ 1989-1993, lần đầu tiên có ý tưởng tài trợ cho một đứa trẻ vào năm 2001, khi ông tham dự một buổi hòa nhạc Giáng sinh ở Washington. “Các nhạc sĩ trong buổi hòa nhạc hôm đó chủ yếu là người theo đạo Cơ đốc, họ tin vào sứ mệnh của chúng tôi. Vì thế, trong thời gian nghỉ giải lao, họ tâm sự với khán giả về chúng tôi và hỏi có ai muốn tài trợ cho một đứa trẻ không. Thật bất ngờ, ông Bush, người chỉ ngồi sau một vài hàng và xung quanh là lực lượng an ninh đã giơ tay và xin một tờ rơi”, ông Wess Stafford, cựu Chủ tịch Tổ chức Tình thương Quốc tế kể lại.

Theo ông Stafford, đội tháp tùng ông George H.W. Bush bất ngờ vì họ không biết chính xác tờ rơi có gì hoặc thông tin trên đó đã được xác thực hay chưa. Nhưng điều đó đã không ngăn cản được ông Bush. “Cận vệ hàng đầu của ông ấy gọi cho tôi và nói nếu ông ấy tài trợ cho đứa trẻ này, chúng tôi cần đảm bảo rằng cậu bé không biết ai là nhà tài trợ thực sự. Vì vậy, mọi lá thư gửi cho Timothy đều được ký tên là George Walker”. Ông Stafford lý giải, việc này là vì sự an toàn của Timothy. Họ không muốn cậu bé trở thành mục tiêu bị chú ý nếu mọi người phát hiện ra cậu đang liên lạc với cựu Tổng thống Mỹ.

Giữ bí mật không phải là nhiệm vụ dễ dàng

Do lo ngại về an ninh, ông Stafford trở thành người chịu trách nhiệm sàng lọc từng lá thư nhưng có vẻ như đã bị cựu Tổng thống George H.W. Bush “làm khó” bởi đôi khi ông cung cấp nhiều thông tin hơn mức cần thiết. “Những lá thư của ông ấy thật ngọt ngào, mang tính chất động viên nhất mà tôi đã đọc từ bất kỳ nhà tài trợ nào, nhưng ông ấy vẫn đưa ra gợi ý về việc ông ấy có thể là ai”. 

Trong lá thư đầu tiên gửi vào ngày 24-1-2002, cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush viết rằng ông yêu quý Timothy ngay từ phút ban đầu. “Tymothy thân mến. Tôi muốn trở thành người bạn viết thư mới của cậu. Tôi là một ông già 77 tuổi, nhưng tôi yêu trẻ con và mặc dù chưa gặp, tôi đã quý cậu rồi. Tôi sống ở Texas - thỉnh thoảng tôi sẽ viết thư cho cậu. Chúc may mắn. G. Walker”.

Vi phạm an ninh đầu tiên là chia sẻ hình ảnh con chó của ông Bush. “Đây là hình ảnh con chó của chúng tôi. Nó tên là Sadie, từng được gặp rất nhiều người nổi tiếng”, ông Bush viết. Hay như ông cũng hé lộ ông đủ nổi tiếng để được mời đến Nhà Trắng vào dịp Giáng sinh. Đơn cử như đoạn: “Timothy thân mến, tôi thích hình ảnh bạn đang cầm thiết bị chỉ “Giờ thế giới”.

Tôi cũng biết bạn đang học chơi đàn guitar - tuyệt vời! Timothy, bạn đã bao giờ nghe nói về Nhà Trắng chưa? Đó là nơi Tổng thống Mỹ sống. Tôi phải đến Nhà Trắng vào dịp Giáng sinh. Đây là một cuốn sách nhỏ mà tôi đã nhận được tại Nhà Trắng ở Washington”. Và mặc dù việc gửi quà không được phép, ông Bush cũng đã gửi bút chì màu, bảng vẽ phác thảo khi ông phát hiện ra Timothy thích vẽ. 

Những lá thư bí mật của cựu Tổng thống George H.W. Bush gửi một cậu bé Philippines ảnh 2

Timothy choáng váng khi biết về nhà bảo trợ

Thực tế, Timothy không đoán ra những gợi ý trong các lá thư của cựu Tổng thống Mỹ và chỉ biết được về nhà tài trợ cho mình khi chương trình kết thúc. Đó là khi Timothy tốt nghiệp trung học năm 17 tuổi, trợ lý điều hành của ông Stafford đã bay tới Philippines để gặp và nói cho cậu nhà tài trợ thực sự là ai. “Timothy choáng váng. Cậu ta thực sự không thể tin người đã trao đổi thư từ với cậu từng là nguyên thủ nước Mỹ”.

Nhưng đó là lần cuối cùng tổ chức phi lợi nhuận Từ bi Quốc tế tiếp xúc với Timothy, mặc dù đã nỗ lực tìm kiếm cậu nhiều năm. Cậu bé Philippines khi đó chỉ là một trong rất nhiều người nằm trong mạng lưới bảo trợ của Tổ chức Tình thương Quốc tế - hoạt động thông qua quan hệ đối tác với hơn 7.000 nhà thờ địa phương ở 25 quốc gia trên thế giới.

“Chúng tôi có thể không biết hiện giờ Timothy đang ở đâu, nhưng chúng tôi biết hiện cậu ấy có cuộc sống tốt. Bảo trợ cho một đứa trẻ, ngay cả khi chúng vẫn còn trong bụng mẹ, có thể khuyến khích chúng và hướng chúng trở thành một người thành công”, ông Stafford nói.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục