Những lá chắn thép tự động quét mã QR code tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô

  • 14/09/2021 15:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Sau một đêm lắp đặt rất khẩn trương, hiệu quả, toàn bộ 23 chốt kiểm soát phương tiện ra vào cửa ngõ Thủ đô đã được Cục Cảnh sát QLHC về TTXH (Bộ Công an) phối hợp với CATP Hà Nội triển khai “mắt thần” camera quét mã QR code.

“Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thiện biện pháp công nghệ phòng, chống dịch”. Cụ thể hóa những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Công an trong thời gian qua đã tập trung triển khai lắp đặt hệ thống camera quét mã QR code, kiểm soát nhanh chóng, thuận tiện và an toàn người, phương tiện trên đường.

Nhanh chóng, thuận tiện và an toàn

Sáng nay 14/9, toàn bộ 23 chốt kiểm soát phương tiện ở cửa ngõ ra vào thành phố Hà Nội đã được Cục Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với CATP Hà Nội lắp đặt hệ thống camera quét mã QR code tự động.

Trước đó, trong đêm 13/9, công tác chuẩn bị đã được các đơn vị chức năng gấp rút hoàn thành, phục vụ công tác kiểm soát phương tiện ra vào thành phố đảm bảo nhanh gọn, an toàn, thuận tiện.

Thiếu tá Thiếu tá Phùng Quang Hưng - Đội phó Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) phụ trách chốt số 2 tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cho hay, hệ thống camera quét mã QR được hỗ trợ hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tại trang https://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn nên không cần cấu hình, cài đặt đơn giản và thời gian quét rất nhanh trong khoảng từ 2 - 5 giây.

Những lá chắn thép tự động quét mã QR code tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô ảnh 1

Người dân cầm máy điện thoại đứng trước mắt thần camera để quét mã QR code với khoảng cách xa đảm bảo an toàn

Sau khi quét, hệ thống của Cục sẽ tự động kiểm tra lại thông tin, giấy tờ của công dân nhanh chóng; đảm bảo khoảng cách, hạn chế tiếp xúc; kịp thời xác định nhân thân người lưu thông; ngăn chặn kịp thời F0 vi phạm quy định về giãn cách xã hội.

Chỉ trong đêm 13/9 cho đến 6h sáng ngày 14/9, có hơn 100 lái xe qua chốt đã “khai mạc” quét camera QR code rất nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát trên, dù là đầu giờ sáng song lưu lượng phương tiện qua đây vẫn khá nhộn nhịp.

Để tránh ùn tắc cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các lái xe, tổ công tác đã đặt biển hướng dẫn phân làn từ xa để các phương tiện nằm trong diện luồng xanh di chuyển vào sát làn đường bên trái, lưu thông thẳng qua chốt. Riêng đối với những phương tiện ra vào thành phố, CBCS của tổ công tác hướng dẫn vào những làn kế tiếp, dàn đều không để ùn ứ.

Một điểm khác biệt trong công tác kiểm soát phương tiện sáng nay của tổ công tác so với những ngày trước đó, chính là hệ thống camera quét tự động mã QR code được các đơn vị của Bộ Công an và CATP Hà Nội lắp đặt trong đêm 13/9. “Mắt thần” camera được gắn chắc chắn trên hàng rào, cách vị trí đặt máy tính kiểm soát khoảng cách đủ an toàn cho CBCS làm nhiệm vụ cũng như lái xe, người được kê khai, kiểm soát lịch trình di chuyển, khai báo y tế.

Những người dân, lái xe đã kê khai lịch trình ngay trước khi xuất phát, được nền tảng ứng dụng cấp một mã QR code.

Chỉ cần xuống xe, mở máy điện thoại mã QR code để trước mắt camera, chưa đầy 3 giây sau, toàn bộ thông tin có liên quan đến lái xe, người di chuyển được hiển thị trên màn hình máy tính.

CSGT hoặc cán bộ ngồi trực máy chỉ cần một cú click chuột là duyệt cho lái xe đi qua hoặc từ chối nếu thông tin không hợp lệ.

Những lá chắn thép tự động quét mã QR code tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô ảnh 2

Chỉ mất chưa tới 5 giây, việc quét mã QR code đã thực hiện xong, người dân, lái xe tiếp tục hành trình

Tại chốt kiểm soát số 4 được Phòng CSGT đặt trên Quốc lộ 5A, Thiếu tá Phạm Đức Hoàng, Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT cũng có mặt từ sáng sớm chỉ đạo CBCS và các lực lượng phối hợp kiểm tra, quét mã QR code đối với các lái xe, người dân ra vào thành phố.

Theo đúng hướng dẫn của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cũng như CATP Hà Nội, trong đêm 13/9, hệ thống camera quét mã QR code tự động cũng được lắp đặt tại đây, đảm bảo đầy đủ những yêu cầu về kỹ thuật.

Thông tin với PV, Thiếu tá Phạm Đức Hoàng cho biết, việc bố trí dây kết nối giữa webcam với máy tính có độ dài đảm bảo giãn cách giữa người khai báo sức khỏe với cán bộ kiểm soát tại chốt. Khoảng cách giữa webcam với người khai báo y tế khi xuất trình QR code tối đa 30cm. Tùy từng điều kiện tại chốt, cán bộ tại chốt có thể linh hoạt bố trí cho phù hợp.

Ngoài ra, người dân có thể đưa tài liệu, giấy tờ lên camera để cán bộ chốt kiểm tra khi có yêu cầu. Việc sử dụng ứng dụng phần mềm này sẽ tiện lợi hơn cho người dân, tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, tránh ùn tắc tại chốt.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát trên, dòng phương tiện đi vào thành phố Hà Nội hướng từ Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh đều dừng lại để CBCS kiểm tra quét mã QR code.

Thay vì CBCS phải đứng ở đầu phương tiện cầm điện thoại “soi” như những ngày trước đó, lái xe chủ động dùng điện thoại quét QR code qua “mắt thần” với thời gian chỉ tính bằng giây trước khi tiếp tục hành trình.

Trong tâm trạng vui vẻ, anh Hoàng Quốc Hùng, lái xe một doanh nghiệp chuyển phát nhanh cho biết, ngay từ khi xe xuất hàng khỏi kho, anh đã cùng với các lái xe của công ty làm thủ tục đăng nhập vào trang web: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn để khai báo y tế.

Từ khi Bộ Công an triển khai phần mềm VNEID, anh đã cùng với tất cả nhân viên của công ty cài đặt ứng dụng phần mền này để sử dụng cho việc đăng ký lịch trình đi lại, thông tin khai báo y tế…

Khi lái xe qua chốt, chỉ cần mở máy điện thoại và mất chừng chưa đến 5 giây để quét mã QR code, toàn bộ hệ thống dữ liệu về thông tin cơ bản cá nhân, lịch trình di chuyển điểm đi, đến… đã được duyệt.

“Rất nhanh chóng, thuận tiện và an toàn vì chúng tôi cũng như CBCS khi làm nhiệm vụ giữ được khoảng cách an toàn, đảm bảo “5 K”- anh Hoàng Quốc Hùng nhận xét.

Nâng cao số hóa, ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch

Thống kê tại chốt kiểm soát trên cho thấy, chỉ trong buổi sáng 14/9, có khoảng 2.000 lượt xe luồng xanh đi qua chốt. Riêng hệ thống camera đã kiểm soát quét nhanh mã QR code cho 369/413 = 89,3%, số còn lại khai báo y tế bằng giấy.

“Việc triển khai hệ thống camera quét mã QR code đã rút ngắn thời gian khai báo y tế tại chốt kiểm soát, đồng thời tránh tập trung đông người, phòng ngừa được những nguy cơ lây nhiễm cũng như ùn tắc giao thông do lượng người, lái xe tập trung đông. Hiệu quả của hệ thống camera này còn được thể hiện qua việc giảm trải công việc, gánh nặng, áp lực và nguy cơ cho các lực lượng làm nhiệm vụ, đồng thời giảm bớt những giấy tờ phát sinh tại chốt, trong điều kiện nào đó có thể huy động CBCS làm, phục vụ những công việc khác…

Đáng chú ý, phần mềm được thiết kế rất thông minh, dễ hiểu, dễ dàng truy vết nếu như phát hiện F0 di chuyển”- Thiếu tá Phạm Đức Hoàng đánh giá.

Những lá chắn thép tự động quét mã QR code tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô ảnh 3

Hệ thống máy tính kết nối với mắt camera quét nhanh QR code ra trường thông tin di chuyển, lịch trình, khai báo y tế... CBCS chỉ cần một thao tác nhỏ là kiểm tra xong, nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, hiện đại

Ngoài 2 chốt trọng điểm trên, các chốt kiểm soát phương tiện ra vào thành phố còn lại cũng triển khai hiệu quả hệ thống camera quét mã QR code. Qua ghi nhận, nếu các lái xe, người dân đã cài đặt phần mềm VNEID của Bộ Công an hoặc đã khai báo qua trang web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn thì chỉ cần mất vài giây là đã khai báo xong.

Riêng đối với những lái xe, người dân chưa cài đặt phần mềm, khai báo điện tử… thì khi đến chốt đã phải mất chừng 5-10 phút mới có thể đăng nhập, khai báo xong.

“Người dân và lái xe cần cài đặt phần mềm VNEID cũng như chủ động khai báo y tế, lịch trình di chuyển trước khi xuất hành để tránh tình trạng đến chốt kiểm soát mới khai báo, lúc đó sẽ mất thời gian, ảnh hưởng đến hoạt động đi lại cũng như phương tiện khác”- Trung tá Trần Quang Vinh, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết TNGT, Phòng CSGT, CATP Hà Nội khuyến cáo.

Thống kê của Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho thấy, chỉ tính từ 0h-12h ngày 14/5, 23 chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào Thủ đô đã kiểm soát tờ khai y tế qua hệ thống dữ liệu dân cư Quốc gia bằng camera quét mã QR code là gần 5000 trường hợp.

Trong những ngày tiếp theo, khi người dân, lái xe cần chủ động hơn nữa trong việc cài đặt phần mềm VNEID và khai báo y tế, lịch trình từ trước khi xuất phát thì số lượng phương tiện, người được camera quét mã QR code tự động này chắc chắn sẽ tăng lên rất nhiều.

Điều đó hoàn toàn phù hợp và đáng mừng trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và việc ứng dụng khoa học công nghệ vào phòng, chống dịch chính là một trong những chìa khóa hiệu quả mở ra sự an toàn trong giai đoạn bình thường mới sau giãn cách của các địa phương…

Những lá chắn thép tự động quét mã QR code tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô ảnh 4

Phòng CSGT, CATP Hà Nội khuyến cáo và đề nghị người dân cài đặt phần mềm VNEID... cũng như chủ động khai bao y tế, lịch trình trước khi xuất phát để đảm bảo hiệu quả nhất trong việc quét mã QR code

Trong cuộc họp Chính phủ về công tác phòng, chống dịch vào ngày 11/9 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh: Phải thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thiện biện pháp công nghệ phòng, chống dịch. Chính thức công bố và triển khai các nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung toàn quốc trong phòng, chống dịch COVID-19 (Sổ sức khỏe điện tử, Khai báo y tế, QR Code, Xét nghiệm, Tiêm chủng); nhanh chóng kết nối, liên thông các cơ sở dữ liệu hiện có để tạo thuận tiện cho người dân, chỉ cần dùng một app trong phòng, chống dịch và đặt tên đơn giản, dễ nhớ, dễ thực hiện.

Việc lắp đặt camera trong việc quét mã QR code tại 23 chốt cửa ngõ ra vào TP Hà Nội mà trước đó là 100 camera tại TP Hồ Chí Minh được Cục Cảnh sát QLHC về TTXH (Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị triển khai, đã và đang mang lại những hiệu quả hết sức ưu việt so với kiểm soát thủ công bằng sức người như trước đó. Đây cũng là động thái rất chủ động nhằm cụ thể hóa những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Công an.

Những lá chắn thép tự động quét mã QR code tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô ảnh 5

Hệ thống camera quét mã QR code được lắp đặt tại TP Hồ Chí Minh đã phát huy hiệu quả vô cùng lớn, và nay tiếp tục được triển khai tại Hà Nội sẽ giúp sức rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Những tiện ích của phần mềm VNEID cũng như hệ thống kỹ thuật đi kèm hiện đại đang giúp việc quản lý, phòng, chống dịch Covid-19 được hiệu quả hơn.

Cái được lớn nhất đó chính là bảo vệ cả CBCS lực lượng làm nhiệm vụ cũng như các lái xe, công dân, tránh hiện tượng ùn tắc, lây nhiễm cộng đồng. Sử dụng quét QR code thông qua webcam cải thiện tốc độ quét so với quét qua camera của điện thoại...

Những trường dữ liệu của người dân được đảm bảo thông suốt, an toàn hơn rất nhiều. Trong thời gian tới, khi các phần mềm ứng dụng hợp nhất, thông minh, hiệu năng như VNEID thì không chỉ giúp sức cho lực lượng kiểm tra, kiểm soát phương tiện, lịch trình mà còn bổ trợ cơ quan chức năng, người dân trong các mặt liên quan đến sức khỏe, hỗ trợ phòng chống dịch, phát triển kinh tế, xã hội.

Tin cùng chuyên mục