Những khoản chi... khó tin

  • 07/08/2016 07:27
  • 1 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 4-8, trên facebook của Nhà Trắng Mỹ đăng hình ảnh Tổng thống Barack Obama đang thổi nến sinh nhật cuối cùng của mình tại nhiệm sở, chỉ với 3 chiếc bánh cupcakes bé xíu được cắm nến. Sinh nhật giản dị của người đứng đầu quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất thế giới đã tạo cảm hứng lan tỏa mạnh mẽ. 
Những khoản chi... khó tin

Cũng trong tuần qua, một câu chuyện khác về sinh nhật ở đất nước đang nợ đến trên 60% GDP lại khiến dư luận trong nước “phát hoảng” về độ xa xỉ. Đó là sinh nhật bố của vị tổng giám đốc một tổng công ty Nhà nước.

Doanh nghiệp này liên tục thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng, nhưng chi đến… 550 triệu đồng để tổ chức sinh nhật cho bố “sếp”, mà lại bằng tiền của Nhà nước. Đó là câu chuyện xảy ra tại Công ty cổ phần Thi công cơ giới và Lắp máy dầu khí (PVC-ME), một công ty con của Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), dưới thời Tổng giám đốc Trịnh Xuân Thanh.

Đây là công ty con do ông Trịnh Xuân Thanh và các thành viên HĐQT PVC chủ trương thành lập năm 2009. Đáng nói, vì năng lực kém nên trong 3 năm hoạt động, doanh nghiệp này đã làm “bốc hơi” trên 576 tỷ đồng tiền Nhà nước, không có tiền trả lương cho nhân viên.

Thế nhưng, điều bức xúc hơn cả là mặc dù tình hình thua lỗ như vậy nhưng những người đứng đầu công ty lại lập ra một quỹ đen với số tiền chi tiêu đến thời điểm bị kiểm tra lên tới trên 80 tỷ đồng. Những người lao động bình thường nhìn những con số nhảy múa trong bản báo cáo chi tiêu từ khoản quỹ này mà hoa mắt.

Toàn là tiền trăm triệu rồi cả tỷ đồng chi cho những khoản khó tin như tiếp khách, đi nước ngoài, họp lớp “sếp”, sinh nhật “sếp”, sinh nhật bố “sếp”, mua bộ đồ đánh golf cho “sếp”… Những khoản tiền cho mỗi khoản chi vô lý ấy, đối với đa phần người lao động còn nhiều khó khăn, họ làm vài năm, có khi cả chục năm mới có được.

Vậy mà những kẻ kia rút ra nhẹ nhàng cứ như một đồng bạc lẻ vậy. Họ “ăn” thế, bảo sao đất nước cứ nghèo, cứ nợ. Lại nói về ông Trịnh Xuân Thanh, dù ông này đóng một vai trò quan trọng trong việc để xảy ra những sai phạm trong PVC-ME và PVC, nhưng trong lúc đám thuộc cấp bị xử lý hình sự thì không biết vì lý do gì ông Thanh vẫn đường đường leo lên những vị trí cao hơn ở Bộ Công Thương, rồi về làm lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, con đường vẫn thênh thang thảm đỏ.

Rồi đây, với những động thái quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chắc chắn những cá nhân liên quan đến việc đề bạt, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh sẽ phải chịu trách nhiệm, mà phải truy trách nhiệm đến cùng. Tuy nhiên, cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh chắc chắn cũng không thể vô can sau những hậu quả ông để lại.

Mới đây, Phó Thủ tướng đã giao Bộ Công an khẩn trương thực hiện ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ Công an điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng giai đoạn 2011 - 2013 tại PVC, báo cáo Tổng Bí thư và Thủ tướng. Dư luận rất trông đợi những sai phạm sẽ được đưa ra ánh sáng.

Tin cùng chuyên mục