Những kẻ ăn thịt đồng loại

  • 25/04/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Cuối tháng 3-2012, trong khi bị thẩm vấn vì tội cướp, Aleksandr Bychkov, 24 tuổi  đột nhiên tiết lộ với cảnh sát về những xác chết mà hắn đã chôn giấu trong một khe núi gần nhà. Cảnh sát miền Trung nước Nga không ngờ lại tóm được một kẻ ăn thịt đồng loại.
Những kẻ ăn thịt đồng loại ảnh 1
Vụ bắt giữ Nikolay Shadrin hồi tháng 5-2011 khiến dư luận Nga sửng sốt

Aleksandr Bychkov, 24 tuổi mới đầu bị bắt tại khu vực Penza, nước Nga do nghi ngờ tham gia vào một vụ cướp tại cửa hàng điện tử.  Tuy nhiên, đối tượng thú nhận đã giết 6 người và ngay sau đó các nhà điều tra đã tìm thấy phần thi thể của 6 nạn nhân này. Quá trình điều tra, họ kinh sợ khi phát hiện Bychkov đã cắt nhỏ thi thể nạn nhân và cắt gan để ăn.

Cảnh sát cho rằng Bychkov đã cố gây ấn tượng với bạn gái của mình bằng cách giết chết và ăn thịt nạn nhân, hoặc ít nhất muốn có được can đảm để đi gặp bạn gái. “Cô ấy không biểu lộ tình cảm gì cả và nói mình nhu nhược. Mình là một con sói đơn độc. Mình sẽ chứng minh điều đó”, đó là một đoạn nhật ký của Bychkov được tờ báo lá cải trực tuyến LifeNews trích lại.

Hành vi man rợ ăn thịt đồng loại tưởng như chỉ có trong phim ảnh nhưng thực tế thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Cơ quan thực thi pháp luật của Nga thường giấu thông tin về những tội ác kiểu này để tránh gây hoang mang trong cộng đồng. Thậm chí, một cảnh sát trưởng địa phương trấn an dân chúng bằng một bài báo trong đó ông khẳng định tin đồn lan trong thành phố của họ là không có căn cứ. 

Về mặt tự nhiên và lịch sử, ăn thịt đồng loại là chuyện khá phổ biến ở một số loài động vật, kể cả con người thời tiền sử cũng từng có tập tục này. Đối với nhân loại hiện nay, ăn thịt người là điều cực kỳ man rợ, nhưng đôi khi vẫn xảy ra, nguyên nhân có thể do văn hóa, do hủ tục quái ác hay do nhu cầu sống còn (ví dụ rõ nhất là những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay ngày 13-10-1972 tại dãy núi Andes, để sống sót trong 72 ngày tuyệt vọng đã ăn xác của người tử nạn).

Về mặt luật pháp, tội ác ăn thịt đồng loại phần lớn nguyên nhân là do sự thích thú bệnh hoạn của những kẻ tâm thần. Như trường hợp cách đây khoảng 1 năm, hồi tháng 5-2011, Cảnh sát Matxcơva, Nga bắt giữ một người đàn ông mà họ tin rằng đã giết hại và ăn thịt một người quen của hắn. Trong quá trình lục soát căn hộ của đối tượng     Nikolay Shadrin ở phía tây thành phố Matxcơva, cảnh sát phát hiện một lá gan người được cất giữ trong tủ lạnh. Hãi hùng ở chỗ, nghi phạm lúc đó đang dùng bữa mà đĩa thức ăn trên bàn được chế biến từ phần gan này.

Nạn nhân được xác định là Ilya Egorov, mất tích từ ngày 2-5, qua điều tra các mối quan hệ của Egorov, cảnh sát đã lần ra Nikolay Shadrin. Hồ sơ bệnh án cho thấy nghi phạm có dấu hiệu lạm dụng thuốc và từng vào viện tâm thần nhiều lần, lần cuối cùng là tháng 7-2010. 

Một nhân chứng là hàng xóm của Nikolay Shadrin kể lại, hôm cảnh sát tìm thấy lá gan trong tủ lạnh và xét nghiệm cho thấy đó là gan người, Shadrin bắt đầu nói ra sự thật. Hắn không thể nhớ hết vì làm chuyện đó trong lúc say rượu, chỉ nhớ nạn nhân là người Rostov, gần đây vừa ra tù nên không có nơi nào để đi. Hắn đã mời người đàn ông đó đến căn hộ của mình và đề nghị ông ấy mua rượu. “Không thể tin nổi là nhiều năm qua chúng tôi đã sống gần một kẻ bệnh hoạn như vậy”, người hàng xóm nói.

Một chuyên gia sức khỏe tâm thần hàng đầu của Nga cho rằng những tội ác man rợ như vậy có thể ngăn chặn được, đáng lẽ ra một kẻ tâm thần nghiêm trọng như Shadrin phải bị giám sát từ lâu: “Không ai lắng nghe ý kiến ​​của bác sĩ nên hậu quả là các vụ phạm pháp do người bị bệnh tâm thần gây ra ngày càng gia tăng”. 

Tin cùng chuyên mục